Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia

16/08/2022 08:55 AM | Sống

Đào Bình Minh, học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương đã có cuộc bứt phá từ vị trí cuối đoàn để giành vòng nguyệt quế Olympia.

Trận tuần 3 tháng 2 quý IV Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 chứng kiến 4 nhà leo núi tranh tài: Phạm Chí Đạt (THPT chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên), Nguyễn Bá Hoàng Long (THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng), Đào Bình Minh (THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương) và Võ Quang Huy (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị).

Lượt thi đầu tiên của phần thi Khởi động, Hoàng Long là người duy nhất có điểm với 25 điểm. Lượt thi thứ 2, Hoàng Long vẫn tiếp tục dẫn đầu với 30 điểm. Lượt thi thứ 3, Hoàng Long tiếp tục dẫn đầu với 50 điểm, tiếp sau là Chí Đạt 45 điểm, Quang Huy 30 điểm, Bình Minh 15 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật có ẩn số cần tìm gồm 6 ký tự. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi tìm từ còn thiếu trong đoạn bài hát (Mùa thu cho em). Chí Đạt và Bình Minh ghi điểm với đáp án "Mùa thu".

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn có câu hỏi: "Người đứng trên đài lặng phút giây/ Trông đàn con đó vẫy hai tay/ Cao cao vầng trán... Ngời đôi mắt/ Độc lập bây giờ mới thấy đây..." Những câu thơ trên của Tố Hữu đã mô tả sự kiện diễn ra vào năm nào?

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 1.

Đào Bình Minh ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia

Ngay khi câu hỏi xuất hiện, Quang Huy đã nhấn chuông trả lời từ khóa. Cậu đã tìm ra đáp án vượt chướng ngại vật cần tìm là "Tháng 8" để vươn lên dẫn đầu với 90 điểm. Tiếp đến, Chí Đạt 55 điểm, Hoàng Long 50 điểm, Bình Minh 25 điểm.

Phần thi Tăng tốc, Bình Minh là người xuất sắc nhất khi trả lời đúng 3/4 câu hỏi, trong đó có 2 lần nhanh nhất để có thêm 90 điểm. Hoàng Long cũng có thêm 70 điểm. Kết thúc phần thi này, Võ Quang Huy vẫn giữ ngôi đầu với 130 điểm. Hoàng Long xếp thứ hai với 120 điểm. Bình Minh vươn lên thứ ba với 115 điểm. Chí Đạt tụt xuống cuối đoàn với 95 điểm.

Phần thi Về đích, Quang Huy là thí sinh thi đầu tiên, lựa chọn ba câu hỏi có cùng giá trị 20 điểm. Cậu đã trả lời chính xác cả ba câu hỏi để về chỗ với 190 điểm.

Hoàng Long lựa chọn gói câu hỏi có giá trị 20-20-30 điểm và chọn Ngôi sao hy vọng cho câu cuối cùng. Cậu để Bình Minh ghi điểm câu đầu tiên; Chí Đạt ghi điểm được câu cuối cùng. Cậu chỉ giành được điểm câu thứ hai, về chỗ với 90 điểm.

Nam sinh Hải Dương ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia - Ảnh 2.

Phần thi Về đích của Bình Minh

Bình Minh lựa chọn gói câu hỏi với giá trị 20-20-20 điểm, lựa chọn Ngôi sao hy vọng cho câu thứ hai. Cậu không ghi điểm câu đầu tiên; tuy nhiên ghi được điểm hai câu còn lại để vươn lên dẫn đầu với 195 điểm.

Chí Đạt lựa chọn gói câu hỏi có giá trị 20-30-30 điểm. Cậu ghi điểm câu đầu tiên; để Bình Minh có điểm trong câu thứ hai; không có câu trả lời chính xác câu cuối cùng. Chí Đạt về chỗ với 115 điểm.

Kết quả chung cuộc, Đào Bình Minh (THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương) giành vòng nguyệt quế với 225 điểm. Võ Quang Huy (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị) về nhì với 190 điểm. Cùng xếp thứ ba, Phạm Chí Đạt (THPT chuyên Lương Văn Can, Phú Yên) 115 điểm và Nguyễn Bá Hoàng Long (THPT Phan Châu Trinh) 90 điểm.

Trận thi tháng 2 quý IV Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 phát sóng tuần tới đã xác định được 4 thí sinh tranh tài gồm: Phạm Hồ Phương Nghi (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận), Lương Hữu Thiện (THPT chuyên Hoàng Lê Kha, Tây Ninh), Đào Bình Minh (THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương) và Vương Gia Kiệt (THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).

Theo Vân Anh

Cùng chuyên mục
XEM