Nằm lòng 5 bí quyết giúp dân văn phòng có một buổi chiều làm việc “không uể oải”

28/08/2022 13:41 PM | Sống

Sự sụt giảm năng suất làm việc vào buổi chiều là hiện tượng phổ biến, do nhịp sinh học tự nhiên của con người nhưng có nhiều cách để khắc phục vấn đề này.

Chuyên gia nghiên cứu về hiệu quả lao động Alexis Haselberger cho biết: “Buổi chiều uể oải là khi bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, năng lượng của bạn giảm dần và dường như có một chút mơ hồ. Dựa trên xu hướng buổi sáng hoặc buổi tối của bạn, bạn có thể gặp phải tình trạng tụt dốc này vào những thời điểm khác nhau, thường xảy ra vào khoảng từ 13h đến 16h.”

Thúc đẩy năng suất lao động vào buổi chiều, đẩy lùi mệt mỏi mà không cần dùng cafein

Martin Ford, nhà tâm lý học giáo dục, hiệu phó Đại học George Mason (bang Virginia, Mỹ) cho biết: "Cơ thể chúng ta không được thiết kế để chạy với tốc độ cao suốt cả ngày. Sau khoảng nửa ngày, nhiệt độ lõi của cơ thể giảm xuống một chút, báo hiệu não tiết ra melatonin, một loại hormone giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức".

1

Ưu tiên một giấc ngủ tốt

Nằm lòng 5 bí quyết giúp dân văn phòng có một buổi chiều làm việc “không uể oải” - Ảnh 1.

Tình trạng sa sút vào buổi chiều có thể tồi tệ hơn nếu bạn không ngủ đủ giấc vào ban đêm. Các chuyên gia y khoa nói rằng bạn nên đặt mục tiêu ngủ ít nhất 7-9 giờ mỗi đêm. Đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm và tránh xa những ảnh hưởng gây phiền nhiễu như điện thoại di động - thứ phát ra ánh sáng xanh ức chế sản xuất melatonin trong cơ thể, cũng là một yếu tố quan trọng.

2

Đánh giá lại chất lượng bữa sáng và bữa trưa

Nằm lòng 5 bí quyết giúp dân văn phòng có một buổi chiều làm việc “không uể oải” - Ảnh 2.

Những gì bạn ăn và uống trong suốt buổi sáng và vào bữa trưa cũng có thể ảnh hưởng đến năng suất và tinh thần buổi chiều của bạn: Nếu bạn bị mất nước,hay nạp quá nhiều caffein, đói hoặc đối mặt với việc giảm lượng đường trong máu, năng lượng của bạn có thể cạn kiệt nhanh hơn. Haselberger khuyên:  “Nếu bạn đổi bữa trưa của mình sang một thứ gì đó có nhiều protein hơn thì chúng sẽ duy trì sức khỏe cho bạn suốt cả buổi chiều. Nếu điều đó không hữu ích, hãy kiểm tra quá trình tiêu hóa của bạn. Điều quan trọng là bạn không nên bỏ bữa.”

Ông Ford nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dành thời gian ăn trong ngày. “Đừng bỏ bữa,” ông ấy nói. “Thức ăn là nguồn năng lượng chính. Việc không ăn nhiều loại thực phẩm v có thể làm gián đoạn nỗ lực điều chỉnh năng lượng trong cả ngày ”.

3

Thay đổi môi trường làm việc của bạn

Nằm lòng 5 bí quyết giúp dân văn phòng có một buổi chiều làm việc “không uể oải” - Ảnh 3.

Môi trường xung quanh khác nhau có thể giúp não của bạn thiết lập lại và mang lại nhiều lợi ích hơn nữa. Hãy rủ một người bạn cùng bạn đi dạo đến cửa hàng cà phê gần cơ quan để; tận hưởng một vài khoảnh khắc trong không khí trong lành đầu giờ chiều, cũng như phần nào kích thích sự hoạt động của não bộ.

4

Hạn chế giấc ngủ trưa quá sâu và lâu

Nằm lòng 5 bí quyết giúp dân văn phòng có một buổi chiều làm việc “không uể oải” - Ảnh 4.

Giấc ngủ trưa quá dài có thể khiến bạn tỉnh dậy mệt mỏi, khó quay trở lại với công việc hiệu quả. Trong trường hợp bạn nghiện cà phê, chuyên gia đề xuất kỹ thuật "nappucino" của Daniel Pink: Hãy uống một tách cà phê ngay trước khi ngủ trưa. Mất khoảng 20 phút để caffeine phát huy tác dụng, đó cũng là thời lượng lý tưởng của một giấc ngủ ngắn, vì vậy kỹ thuật này đã giúp bạn hồi sinh với cả giấc ngủ, cộng với sự hỗ trợ của caffeine.

5

Xốc lại tinh thần

Thay đổi tư duy cũng có thể cải thiện mức năng lượng của bạn, Ford nói. Kể cả khi bạn uể oải đầu giờ chiều, hãy đừng nghĩ về những gì bạn đã bỏ lỡ. Tốt nhất là tập trung vào những gì tích cực để thúc đẩy năng lượng tích cực, tạo ra động lực trong cả buổi chiều.

Nguồn: Yahoo Life

Rặng núi Dolomities phía Bắc nước Ý: Kiệt tác thiên nhiên được UNESCO công nhận là di sản thế giới

theo Yến Trang

Cùng chuyên mục
XEM