Mỹ xem xét phát hành đồng USD kỹ thuật số

24/01/2022 13:47 PM | Kinh doanh

Theo Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), đồng USD điện tử được chính phủ hỗ trợ sẽ giúp các giao dịch chuyển tiền diễn ra nhanh chóng và dễ dàng tiếp cận với số đông so với hệ thống ngân hàng hiện tại.

Mới đây, FED đã ra báo cáo về ưu nhược điểm của đồng USD điện tử, lấy ý kiến đóng góp từ công chúng. Báo cáo là “bước đầu tiên trong cuộc thảo luận công khai giữa FED và các bên về tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương” và không đưa ra lập trường về việc có tung ra hay không. Dù vậy,  phát triển đồng USD kỹ thuật số sẽ là sự chuyển đổi to lớn liên quan tới vai trò của nhà nước trong hệ thống tài chính. Những mặt trái tiềm ẩn có thể gồm việc các ngân hàng thương mại trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng.

Mỹ xem xét phát hành đồng USD kỹ thuật số - Ảnh 1.

Động thái của FED xuất hiện trong bối cảnh hơn 90 quốc gia đang nghiên cứu đồng tiền kỹ thuật số riêng. Ngân hàng trung ương châu Âu phát triển đồng EUR điện tử, còn Trung Quốc thì đưa vào thử nghiệm sử dụng đồng NDT số (e-CNY), được phát triển từ năm 2014.

Theo báo cáo của FED, Chính phủ Mỹ đang tìm kiếm các biện pháp nhằm “duy trì vị thế thống trị quốc tế của đồng USD”. Việc tiến hành nghiên cứu công khai sẽ giúp chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty thiết kế những hệ thống tương thích với cơ quan chức năng.

Đồng tiền số của ngân hàng trung ương có thể bao gồm một số ưu điểm của cả đồng tiền mặt liên bang và tiền kỹ thuật số tư nhân như: dễ dàng và nhanh chóng giao dịch giữa cá nhân và doanh nghiệp (thậm chí xuyên biên giới); dễ tiếp cận với những người không có tài khoản ngân hàng; an toàn và đảm bảo hơn khi không phải lo ngại vấn đề thanh khoản.

Về mặt trái tiềm ẩn, chính phủ có thể phải can thiệp điều chỉnh phản ứng của thị trường khi cơ quan nhà nước tiếp quản vai trò truyền thống của các ngân hàng thương mại. Đồng thời, người dùng cần tin tưởng trực tiếp vào chính phủ với tất cả thông tin tài chính của họ, mặc dù báo cáo của FED cho rằng sự lo ngại này có thể được giảm thiểu thông qua các “trung gian” và “tận dụng các công cụ hiện có”.

Một đồng tiền điện tử không nhất thiết phải dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain). FED khẳng định chưa có đề xuất cụ thể nào liên quan thiết kế hay công nghệ để phát triển USD kỹ thuật số và sẽ tiếp tục nghiên cứu những lựa chọn.

Cơ quan này cũng cho biết, đồng tiền số nếu được tạo ra, sẽ phải đáp ứng các yêu cầu về “quyền riêng tư, được trung gian, có khả năng giao dịch rộng rãi và xác minh danh tính”.Theo Vinh Ngô

Cùng chuyên mục
XEM