Mỹ và các nước đồng minh muốn xây dựng một chuỗi cung ứng công nghệ mà không có bóng dáng Trung Quốc

24/02/2021 04:30 PM | Thời sự

Chuỗi cung ứng sẽ tập trung vào chất bán dẫn, pin xe điện, kim loại đất hiếm và các thiết bị y tế.

Mỹ và các nước đồng minh muốn xây dựng một chuỗi cung ứng công nghệ mà không có bóng dáng Trung Quốc

Theo Nikkei, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ký một lệnh hành pháp trong tháng này, để xây dựng chuỗi cung ứng chip và các sản phẩm công nghệ quan trọng mà không phụ thuộc vào Trung Quốc, nhờ hợp tác với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Chuỗi cung ứng sẽ tập trung vào chất bán dẫn, pin xe điện, kim loại đất hiếm và các thiết bị y tế. Đây sẽ là một chuỗi cung ứng ít bị ảnh hưởng bởi những sự gián đoạn như thảm họa tự nhiên, hay các chính sách từ những quốc gia không thân thiện với Mỹ.

Lệnh hành pháp nêu rõ rằng việc hợp tác với các nước đồng minh của Mỹ sẽ giúp xây dựng nên một chuỗi cung ứng mạnh mẽ và linh hoạt. Washington sẽ hợp tác với Nhật Bản và Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất chip, và các nền kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Australia để khai thác đất hiếm.

Mỹ sẽ hợp tác với các nước đồng minh để chia sẻ nguồn cung ứng công nghệ này. Xem xét việc đảm bảo một kho dự trữ khổng lồ, và sẵn sàng cung cấp trong những trường hợp khẩn cấp nhất. Điều này sẽ đe dọa vị thế nhà sản xuất thế giới của Trung Quốc.

Theo Boston Consulting Group, Mỹ đã chứng kiến thị phần sản xuất chất bán dẫn của mình sụt giảm mạnh trong những thập kỷ gần đây. Từ 37% của năm 1990, đã giảm xuống chỉ còn 12% trong năm 2020.

Tuy nhiên điều quan trọng hơn, đó là Mỹ đang nhập khẩu tới 80% kim loại đất hiếm từ Trung Quốc, và khoảng 90% sản phẩm y tế. Chính quyền ông Biden cho rằng sự phụ thuộc này là rủi ro an ninh quốc gia.

Pin xe điện cũng là một nguồn cung ứng quan trọng. Trong khi Panasonic và LG Chem của Hàn Quốc đang dần đánh mất thị phần vào tay các đối thủ Trung Quốc, Mỹ sẽ không để cho điều đó tiếp tục diễn ra.

Mặc dù vậy, việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng công nghệ để không còn phụ thuộc vào Trung Quốc sẽ mất rất nhiều thời gian.

TVD

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm