Mỹ và các nước đồng minh muốn xây dựng một chuỗi cung ứng công nghệ mà không có bóng dáng Trung Quốc

24/02/2021 04:30 PM | Thời sự

Chuỗi cung ứng sẽ tập trung vào chất bán dẫn, pin xe điện, kim loại đất hiếm và các thiết bị y tế.

Mỹ và các nước đồng minh muốn xây dựng một chuỗi cung ứng công nghệ mà không có bóng dáng Trung Quốc

Theo Nikkei, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ký một lệnh hành pháp trong tháng này, để xây dựng chuỗi cung ứng chip và các sản phẩm công nghệ quan trọng mà không phụ thuộc vào Trung Quốc, nhờ hợp tác với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Chuỗi cung ứng sẽ tập trung vào chất bán dẫn, pin xe điện, kim loại đất hiếm và các thiết bị y tế. Đây sẽ là một chuỗi cung ứng ít bị ảnh hưởng bởi những sự gián đoạn như thảm họa tự nhiên, hay các chính sách từ những quốc gia không thân thiện với Mỹ.

Lệnh hành pháp nêu rõ rằng việc hợp tác với các nước đồng minh của Mỹ sẽ giúp xây dựng nên một chuỗi cung ứng mạnh mẽ và linh hoạt. Washington sẽ hợp tác với Nhật Bản và Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất chip, và các nền kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Australia để khai thác đất hiếm.

Mỹ sẽ hợp tác với các nước đồng minh để chia sẻ nguồn cung ứng công nghệ này. Xem xét việc đảm bảo một kho dự trữ khổng lồ, và sẵn sàng cung cấp trong những trường hợp khẩn cấp nhất. Điều này sẽ đe dọa vị thế nhà sản xuất thế giới của Trung Quốc.

Theo Boston Consulting Group, Mỹ đã chứng kiến thị phần sản xuất chất bán dẫn của mình sụt giảm mạnh trong những thập kỷ gần đây. Từ 37% của năm 1990, đã giảm xuống chỉ còn 12% trong năm 2020.

Tuy nhiên điều quan trọng hơn, đó là Mỹ đang nhập khẩu tới 80% kim loại đất hiếm từ Trung Quốc, và khoảng 90% sản phẩm y tế. Chính quyền ông Biden cho rằng sự phụ thuộc này là rủi ro an ninh quốc gia.

Pin xe điện cũng là một nguồn cung ứng quan trọng. Trong khi Panasonic và LG Chem của Hàn Quốc đang dần đánh mất thị phần vào tay các đối thủ Trung Quốc, Mỹ sẽ không để cho điều đó tiếp tục diễn ra.

Mặc dù vậy, việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng công nghệ để không còn phụ thuộc vào Trung Quốc sẽ mất rất nhiều thời gian.

TVD

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Câu chuyện kinh doanh

Tặng mỗi quận một câu “thơ”, quảng cáo ngoài trời của Baemin khiến dân mạng cảm thán: Chơi vậy sao Grab, Gojek chơi lại!

Thực tế, đây là một trong những bước đi cụ thể của chiến lược "dẫn đầu địa phương" đang được Baemin triển khai khá thông minh và hiệu quả.

Tài sản Elon Musk 'bốc hơi' hơn 20 tỷ USD từ khi xuất hiện trong chương trình tấu hài Sarturday Night Live

Trước khi góp mặt trong "Saturday Night Live" ngày 8/5, Elon Musk sở hữu 166 tỷ USD và là người giàu nhất từng tham gia chương trình này.

Người vợ lần đầu lộ diện của Shark Bình: 60 đêm không ngủ vì trầm cảm và cú "dứt áo" ra đi, xây dựng sự nghiệp của riêng mình

"Nếu nói là tiếc nuối thì không. Mọi thứ phải làm lại từ đầu và tôi một lần nữa bắt tay vào những thứ nhỏ nhất" - Đào Lan Hương nói.

Đọc thêm