Mỹ tuyên bố sẽ đình chỉ việc tăng thuế đối với Trung Quốc

28/02/2019 16:30 PM | Xã hội

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ ngày 27/2 tuyên bố sẽ chính thức đình chỉ việc tăng thuế đối hàng hóa Trung Quốc cho tới khi có thông báo mới.

Theo Reuters, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ ngày 27/2 tuyên bố sẽ chính thức đình chỉ việc tăng thuế đối hàng hóa Trung Quốc "cho tới khi có thông báo mới," sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hoãn hạn chót ngày 1/3 để đạt được thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung trong bối cảnh đàm phán giữa hai nước đang đạt được tiến triển.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer phát biểu trước Quốc hội, trong đó ông nói rằng Văn phòng Đại diện thương mại đang tiến hành thủ tục pháp lý để thực hiện việc trì hoãn này.

Tuyên bố nêu rõ: "Theo chỉ đạo của Tổng thống, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ sẽ ra một thông báo trong Công báo Liên bang tuần này nhằm đình chỉ việc tăng thuế như dự kiến cho tới khi có thông báo mới."

Cuộc chiến thương mại bùng phát từ giữa năm 2018 khi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới.

Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng.

Nếu giới chức hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến thương mại, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM