Mỹ sắp rao bán dinh thự bỏ hoang của nhà tài phiệt vụ 1MDB

06/05/2019 03:22 PM | Xã hội

Dinh thự trị giá 39 triệu USD ở Los Angeles của nhà tài phiệt Jho Low đã bị bỏ hoang từ lâu...

Mỹ sắp rao bán dinh thự bỏ hoang của nhà tài phiệt vụ 1MDB

Cơ quan công tố Mỹ và đại diện pháp luật của nhà tài phiệt người Malaysia Low Taek Jho, một nhân vật trung tâm trong vụ bê bối tham nhũng tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB, muốn rao bán một dinh thự trị giá 39 triệu USD ở Los Angeles.

Theo hãng tin Bloomberg, đây là dinh thự mà Low Taek Jho, người thường được gọi là Jho Low, mua vào năm 2012 bằng tiền được cho là biển thủ từ 1MDB.

Dinh thự bị bỏ hoang này tọa lạc ở Sunset Strip, một khu vực sôi động ở Los Angeles. Dinh thự này đến nay đã hư hại nhiều và tiêu tốn mỗi năm 690.000 USD tiền thuế, bảo hiểm và bảo trì - luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ và luật sư đại diện cho công ty của Jho Low cho hay trong bản đề nghị bán tòa dinh thự nộp lên tòa án liên bang hôm thứ Sáu.

Theo luật sư của Jho Low, nhà tài phiệt này muốn đi đến một giải pháp thân thiện trong việc bán dinh thự nói trên.

Jho Low được cho là chủ mưu trong vụ bê bối tham nhũng khiến nhiều tỷ USD bị biển thủ khỏi 1MDB, quỹ đầu tư quốc gia của Malaysia.

Cơ quan công tố Mỹ nói rằng một phần số tiền rơi vào tay Jho Low đã được ông này sử dụng để mua các bất động sản đắt giá ở California và New York, một siêu du thuyền trị giá 250 triệu USD, các tác phẩm hội họa của Picasso và Monet, một máy bay riêng, và nhiều triệu USD nữ trang mà Jho Low từng tặng cho bạn gái cũ là siêu mẫu Miranda Kerr.

Một số tài sản mà cơ quan điều tra Mỹ tìm cách tịch thu từ Jho Low, bao gồm cổ phần của ông này trong công ty EMI Music Publishing, đã được bán thanh lý theo lệnh của tòa án và số tiền thu về được tạm giữ trong thời gian chờ kết quả của vụ án liên quan. Theo dự kiến, số tiền thu về từ việc bán dinh thự nói trên cũng sẽ được xử lý tương tự.

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, nhà chức trách Mỹ đang chuẩn bị hoàn trả cho Malaysia số tiền khoảng 200 triệu USD thu hồi từ vụ 1MDB.

Đầu tháng 4, Chính phủ Malaysia đã bán được siêu du thuyền Equanimity từng thuộc về Jho Low. Siêu du thuyền được cho là có giá 250 triệu USD này đã được bán với giá 126 triệu USD sau một thời gian dài "ế ẩm".

Jho Low, người phủ nhận có bất kỳ sai phạm nào trong vụ 1MDB, đang bị truy nã quốc tế và tiếp tục lẩn trốn. Ông này đối mặt nhiều tội danh, bao gồm tội rửa tiền.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, một nhân vật trung tâm khác trong vụ 1MDB, đã bắt đầu bị tòa án Malaysia xét xử từ đầu tháng 4. Ông Najib đối mặt 42 cáo buộc khác nhau về các tội danh lạm dụng quyền lực, rửa tiền và bội tín.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm