Mỹ sắp rao bán dinh thự bỏ hoang của nhà tài phiệt vụ 1MDB

06/05/2019 03:22 PM | Thời sự

Dinh thự trị giá 39 triệu USD ở Los Angeles của nhà tài phiệt Jho Low đã bị bỏ hoang từ lâu...

Mỹ sắp rao bán dinh thự bỏ hoang của nhà tài phiệt vụ 1MDB

Cơ quan công tố Mỹ và đại diện pháp luật của nhà tài phiệt người Malaysia Low Taek Jho, một nhân vật trung tâm trong vụ bê bối tham nhũng tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB, muốn rao bán một dinh thự trị giá 39 triệu USD ở Los Angeles.

Theo hãng tin Bloomberg, đây là dinh thự mà Low Taek Jho, người thường được gọi là Jho Low, mua vào năm 2012 bằng tiền được cho là biển thủ từ 1MDB.

Dinh thự bị bỏ hoang này tọa lạc ở Sunset Strip, một khu vực sôi động ở Los Angeles. Dinh thự này đến nay đã hư hại nhiều và tiêu tốn mỗi năm 690.000 USD tiền thuế, bảo hiểm và bảo trì - luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ và luật sư đại diện cho công ty của Jho Low cho hay trong bản đề nghị bán tòa dinh thự nộp lên tòa án liên bang hôm thứ Sáu.

Theo luật sư của Jho Low, nhà tài phiệt này muốn đi đến một giải pháp thân thiện trong việc bán dinh thự nói trên.

Jho Low được cho là chủ mưu trong vụ bê bối tham nhũng khiến nhiều tỷ USD bị biển thủ khỏi 1MDB, quỹ đầu tư quốc gia của Malaysia.

Cơ quan công tố Mỹ nói rằng một phần số tiền rơi vào tay Jho Low đã được ông này sử dụng để mua các bất động sản đắt giá ở California và New York, một siêu du thuyền trị giá 250 triệu USD, các tác phẩm hội họa của Picasso và Monet, một máy bay riêng, và nhiều triệu USD nữ trang mà Jho Low từng tặng cho bạn gái cũ là siêu mẫu Miranda Kerr.

Một số tài sản mà cơ quan điều tra Mỹ tìm cách tịch thu từ Jho Low, bao gồm cổ phần của ông này trong công ty EMI Music Publishing, đã được bán thanh lý theo lệnh của tòa án và số tiền thu về được tạm giữ trong thời gian chờ kết quả của vụ án liên quan. Theo dự kiến, số tiền thu về từ việc bán dinh thự nói trên cũng sẽ được xử lý tương tự.

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, nhà chức trách Mỹ đang chuẩn bị hoàn trả cho Malaysia số tiền khoảng 200 triệu USD thu hồi từ vụ 1MDB.

Đầu tháng 4, Chính phủ Malaysia đã bán được siêu du thuyền Equanimity từng thuộc về Jho Low. Siêu du thuyền được cho là có giá 250 triệu USD này đã được bán với giá 126 triệu USD sau một thời gian dài "ế ẩm".

Jho Low, người phủ nhận có bất kỳ sai phạm nào trong vụ 1MDB, đang bị truy nã quốc tế và tiếp tục lẩn trốn. Ông này đối mặt nhiều tội danh, bao gồm tội rửa tiền.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, một nhân vật trung tâm khác trong vụ 1MDB, đã bắt đầu bị tòa án Malaysia xét xử từ đầu tháng 4. Ông Najib đối mặt 42 cáo buộc khác nhau về các tội danh lạm dụng quyền lực, rửa tiền và bội tín.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Câu chuyện kinh doanh

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Sau vải thiều, đến lượt nhãn Hải Dương được xuất ngoại sang Singapore, Anh, giá thu mua gấp đôi thị trường

16 tấn nhãn tươi của Hải Dương đã lên tàu vượt biển để chinh phục thị trường Singapore. Đây cũng là những tấn nhãn đầu tiên của cả miền Bắc tiếp cận được thị trường này.

Vingroup tiếp tục tài trợ hóa chất thực hiện 100.000 xét nghiệm để phát hiện virus Sars-CoV-2

Số hóa chất nói trên trị giá hơn 50 tỷ đồng. Thời gian gần đây, Vingroup là doanh nghiệp liên tục có những đóng góp quan trọng cho ngành y tế khi tài trợ máy thở, tài trợ hóa chất và sẵn sàng thực hiện xét nghiệm miễn phí Sars-CoV-2.

Đọc thêm