Mỹ nỗ lực để người dân được tiêm vắc xin chống Covid-19 miễn phí

14/08/2020 01:39 PM | Thời sự

Chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch đồng thời làm việc với các công ty bảo hiểm tư nhân để người dân sẽ không phải bỏ tiền túi ra tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Mỹ nỗ lực để người dân được tiêm vắc xin chống Covid-19 miễn phí

Những thông tin mới nhất về chính sách vắc xin của Mỹ xuất hiện hôm 13/8. Paul Mango, Phó chánh văn phòng phụ trách chính sách của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, cho biết Chính phủ Mỹ sẽ trả các chi phí phân phối vắc xin và làm việc với các công ty bảo hiểm để miễn phí dịch vụ này.

"Điều chúng tôi hy vọng là người Mỹ sẽ không chỉ được tiếp cận vắc xin được phân phối tới các địa phương miễn phí mà còn không phải trả tiền cho chúng", Mango chia sẻ với các phóng viên thông qua một cuộc họp báo qua điện thoại.

Chính phủ Liên bang Mỹ sẽ làm việc với ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe để phân phối vắc xin tới khắp nước Mỹ. Các hợp đồng phân phối dự kiến sẽ được công bố trong thời gian tới. Bộ Quốc phòng Mỹ chịu trách nhiệm với các liều vắc xin dành cho binh sĩ ở nước ngoài.

Do nguồn cung vắc xin thời điểm ban đầu có thể bị hạn chế nên Francis Collins, Giám đốc viện Sức khỏe Quốc gia, cho rằng chính phủ sẽ ưu tiên những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, người cao tuổi, người sống trong các viện dưỡng lão và những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

"Chúng ta sẽ tiến tới mốc chưa từng có với một loại vắc xin mới. Tuy nhiên, ngay cả khi có số liều được sản xuất vượt trội hơn hẳn, bạn sẽ vẫn phải suy nghĩ về việc nên ưu tiên ai trong thời điểm ban đầu cho tới khi chúng ta có đủ thuốc cho tất cả mọi người", Bác sĩ Collins chia sẻ.

Theo ông Collins, nhà chức trách Mỹ có thể bật đèn xanh cho loại vắc xin ngừa Covid-19 vào tháng 11 hoặc tháng 12 nhưng khó có khả năng nó được phê duyệt trong tháng 10 năm nay.

Giới chức y tế vẫn coi vắc xin là biện pháp bảo vệ tốt nhất trước virus corona. Nó cũng được xem là chìa khóa để mọi người có thể đi làm, trẻ em có thể đến trường một cách an toàn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có 29 loại vắc xin đang được thử nghiệm trên diện rộng và khoảng 138 loại khác đang được phát triển.

Chính phủ Mỹ đã chi hơn 9 tỷ USD để đảm bảo hàng trăm triệu người sẽ được tiêm vắc xin. Trong tuần này, Mỹ đã đồng ý trả cho Moderna Inc. hơn 1,5 tỷ USD để mua 100 triệu liều vắc xin mà công ty này đang thử nghiệm.

Mặc dù các loại vắc xin vẫn đang trong quá trình thử nghiệm nhưng các nhà sản xuất đã bắt đầu tiến hành công việc của mình và phân phối khi chúng được chứng nhận an toàn. Chuỗi cung ứng cũng đang được xây dựng để sản xuất vắc xin theo quy mô nhanh và nhiều nhất có thể. Mỹ đặt mục tiêu sản xuất hàng chục triệu liều vắc xin vào cuối năm nay.

Ông Mango cho biết các chương trình bảo hiểm của Chính phủ như Medicare và Medicaid sẽ chi trả chi phí tiêm phòng. Chính phủ cũng đang làm việc với các công ty bảo hiểm để đảm bảo người dân Mỹ không phải trả tiền khi tiêm. Ngoài ra, những người không có bảo hiểm y tế vẫn được tiêm từ nguồn tiền của quỹ liên bang mới được tạo ra theo Đạo luật Cares.

Tham khảo: WSJ

Linh Anh

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm