Mỹ muốn tài trợ 1 tỷ USD để Brazil ngừng mua thiết bị Huawei

22/10/2020 09:40 PM | Thời sự

Chính phủ Mỹ đề nghị tài trợ các công ty viễn thông Brazil mua thiết bị 5G từ những đối thủ cạnh tranh của Huawei.

Không chỉ cấm vận, chính phủ Mỹ mới đây đã đề nghị tài trợ để các công ty viễn thông Brazil quay lưng với hãng viễn thông Trung Quốc Huawei và chuyển sang mua thiết bị 5G từ những đối thủ cạnh tranh của Huawei.

Theo đó, các quan chức Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế (DFC), Ngân hàng Xuất Nhập khẩu và Hội đồng An ninh Quốc gia tại Mỹ đã ký biên bản về việc hỗ trợ Brazil 1 tỷ USD nhằm phát triển các lĩnh vực như năng lượng và viễn thông trong nỗ lực tẩy chay Huawei.

Trước đó, phía Mỹ cũng kêu gọi Brazil thắt chặt dòng vốn từ Trung Quốc đại lục trong bối cảnh quốc gia này tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trong nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ. Kế hoạch này của Mỹ sẽ có lợi cho những đối thủ của Huawei như Nokia, Ericsson hay Samsung khi tất cả đều đang phát triển bộ thiết bị 5G đầy tính cạnh tranh.

Mỹ muốn tài trợ 1 tỷ USD để Brazil ngừng mua thiết bị Huawei - Ảnh 1.

Mỹ sẵn sàng tài trợ các công ty viễn thông Brazil mua thiết bị 5G từ những đối thủ của Huawei. Ảnh: Merco Press.

Năm 2021, Brazil sẽ đấu thầu xây dựng mạng lưới 5G. Thời gian qua, đã có nhiều công ty viễn thông Brazil mua thiết bị của Huawei. Giới quan sát bình luận việc bị loại khỏi một thị trường lớn như Brazil sẽ là cú đòn nặng giáng vào tập đoàn Trung Quốc.

Thời gian qua, chính phủ Mỹ liên tục kêu gọi các quốc gia trên thế giới tẩy chay Huawei. Đến nay, Australia và Nhật Bản đã loại bỏ Huawei khỏi các dự án 5G. Anh không cho phép Huawei tham gia phát triển mạng 5G nước này và yêu cầu các nhà mạng ngừng sử dụng thiết bị Huawei từ năm 2027.

Mới đây nhất, Thụy Điển là quốc gia nối tiếp làn sóng tẩy chay Huawei khi xác nhận sẽ không sử dụng các thiết bị 5G của tập đoàn này.

PV

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Đọc thêm