Mỹ muốn tài trợ 1 tỷ USD để Brazil ngừng mua thiết bị Huawei

22/10/2020 09:40 PM | Thời sự

Chính phủ Mỹ đề nghị tài trợ các công ty viễn thông Brazil mua thiết bị 5G từ những đối thủ cạnh tranh của Huawei.

Mỹ muốn tài trợ 1 tỷ USD để Brazil ngừng mua thiết bị Huawei

Không chỉ cấm vận, chính phủ Mỹ mới đây đã đề nghị tài trợ để các công ty viễn thông Brazil quay lưng với hãng viễn thông Trung Quốc Huawei và chuyển sang mua thiết bị 5G từ những đối thủ cạnh tranh của Huawei.

Theo đó, các quan chức Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế (DFC), Ngân hàng Xuất Nhập khẩu và Hội đồng An ninh Quốc gia tại Mỹ đã ký biên bản về việc hỗ trợ Brazil 1 tỷ USD nhằm phát triển các lĩnh vực như năng lượng và viễn thông trong nỗ lực tẩy chay Huawei.

Trước đó, phía Mỹ cũng kêu gọi Brazil thắt chặt dòng vốn từ Trung Quốc đại lục trong bối cảnh quốc gia này tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trong nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ. Kế hoạch này của Mỹ sẽ có lợi cho những đối thủ của Huawei như Nokia, Ericsson hay Samsung khi tất cả đều đang phát triển bộ thiết bị 5G đầy tính cạnh tranh.

Mỹ muốn tài trợ 1 tỷ USD để Brazil ngừng mua thiết bị Huawei - Ảnh 1.

Mỹ sẵn sàng tài trợ các công ty viễn thông Brazil mua thiết bị 5G từ những đối thủ của Huawei. Ảnh: Merco Press.

Năm 2021, Brazil sẽ đấu thầu xây dựng mạng lưới 5G. Thời gian qua, đã có nhiều công ty viễn thông Brazil mua thiết bị của Huawei. Giới quan sát bình luận việc bị loại khỏi một thị trường lớn như Brazil sẽ là cú đòn nặng giáng vào tập đoàn Trung Quốc.

Thời gian qua, chính phủ Mỹ liên tục kêu gọi các quốc gia trên thế giới tẩy chay Huawei. Đến nay, Australia và Nhật Bản đã loại bỏ Huawei khỏi các dự án 5G. Anh không cho phép Huawei tham gia phát triển mạng 5G nước này và yêu cầu các nhà mạng ngừng sử dụng thiết bị Huawei từ năm 2027.

Mới đây nhất, Thụy Điển là quốc gia nối tiếp làn sóng tẩy chay Huawei khi xác nhận sẽ không sử dụng các thiết bị 5G của tập đoàn này.

PV

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứu hay không cứu EverGrande: Sếp công ty bất động sản Việt Nam lý giải vì sao khoản nợ 300 tỷ USD không quá đáng sợ như chúng ta nghĩ

Khoản nợ của EverGrande có quá lớn (Too Big) đến mức nào và nếu để đổ vỡ (To Fail) thì ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế Trung Quốc cũng như toàn cầu. Đây là câu hỏi đang được nhiều nhà đầu tư trên thế giới đặt ra.

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Đọc thêm