Mỹ: Hàng trăm tỉ USD cứu trợ như "muối bỏ biển", nhiều doanh nghiệp không thoát khỏi cảnh phá sản

28/04/2020 20:55 PM | Kinh doanh

Mặc dù chính phủ Mỹ đã tung ra các gói cứu trợ doanh nghiệp nhỏ trị giá hàng trăm tỉ USD, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không thoát khỏi tình trạng phá sản.

Không thoát khỏi phá sản

Các doanh nghiệp nộp đơn phá sản theo chương 11 của luật phá sản liên bang Mỹ đã tăng mạnh vào tháng 3 vừa qua.

Các luật sư cho biết họ nhận thấy các dấu hiệu nhiều chủ doanh nghiệp đang nghiêng về phương án phá sản nhiều hơn.

Các công ty buộc phải đóng cửa hoặc cắt giảm hoạt động kinh doanh nhằm ngăn sự lây lan của dịch COVID-19 thường có nhiều khoản nợ và triển vọng mở cửa kinh doanh trở lại không sáng sủa. Ngay cả những người nhận được khoản trợ cấp khẩn cấp của chính phủ cũng không chắc khoản tiền đó đủ duy trì hoạt động kinh doanh.

Các công ty dễ có khả năng phá sản nhất gồm hàng nghìn nhà hàng và cửa hàng bán lẻ đã đóng cửa hơn một tháng trước. Một số nhà hàng cố gắng kiếm được 1 phần nhỏ thu nhập nhờ chính sách bán đồ ăn mang về, nhưng họ vẫn đang gặp nhiều khó khăn tài chính.

Các cửa hàng bán lẻ độc lập và quy mô nhỏ, bao gồm cả cửa hàng trực tuyến, cũng đang đối mặt với tình cảnh tương tự. Các hãng thời trang bán lẻ còn có thêm vấn đề về hàng tồn kho mùa đông mà họ khó có thể bán được với mùa xuân trong khi mùa hè đang tới. Các công ty dầu mỏ độc lập có doanh thu sụt giảm nghiêm trọng do sự sụp đổ của giá dầu thô.

Cô Jennifer Bennett, người vừa đóng cửa nhà hàng Zazie ở San Francisco vào ngày 22/4 vừa qua, cho biết vẫn đang chờ đợi nhận được khoản hỗ trợ tài chính từ chính phủ liên bang, bang và thành phố. Ngay cả khi nhận được tiền, cô cũng không biết liệu doanh thu có đủ chi trả cho các hóa đơn hay không để cô có thể mở lại nhà hàng.

Đó là chưa kể, theo yêu cầu giãn cách xã hội, các bàn ăn phải cách nhau khoảng 2m. "Hiện tại hệ thống nhà hàng của tôi chỉ phục vụ khoảng 60- 65% công suất. Tôi đang nghĩ tới tình huống phá sản," cô Bennett nói.

Ông Paul Singerman, một luật sư chuyên xử lý các vụ phá sản tại hãng luật Berger Singerman ở thành phố Miami, cho biết các doanh nghiệp nhỏ cũng đang có những suy nghĩ tương tự. "Không có dấu hiệu nào cho thấy khi nào các hoạt động kinh doanh có thể khôi phục lại như trước thời đại dịch," ông Singerman nói.

Doanh nghiệp lớn cũng điêu đứng

Ngay cả các tập đoàn lớn cũng gặp phải tình trạng kinh doanh khó khăn. Một số thương hiệu bán lẻ đã phải đóng cửa các cửa hàng. Công ty sản xuất hàng may mặc True Religion đã nộp đơn phá sản hồi đầu tháng này, cho biết việc đóng cửa một loạt các cửa hàng do dịch COVID-19 đã khiến cho hoạt động kinh doanh ngưng trệ.

Các báo cáo gần đây cho biết chuỗi bán lẻ Neiman Marcus và J.C.Peyey, những thương hiệu hàng đầu tại Mỹ nhiều năm qua vẫn đối mặt với doanh số giảm sút, sẽ nộp đơn xin bảo hộ phá sản sớm.

Theo Viện Phá sản Mỹ, một tổ chức thương mại của các luật sư và các chuyên gia khác liên quan đến thủ tục phá sản, số lượng hồ sơ phá sản theo Chương 11 đã tăng 18% trong tháng 3 so với một năm trước đó, một sự trái ngược rõ ràng từ mức giảm 20% trong tháng 2. Những con số này không phân chia theo quy mô công ty, nhưng do phần lớn các công ty tại Mỹ có quy mô nhỏ và trung bình, nên điều này cho thấy các công ty quy mô nhỏ đang gặp rất nhiều khó khăn.

Chính phủ liên bang tính đến nay đã phê duyệt hoặc giải ngân hơn 2 triệu khoản vay và trợ cấp cho các doanh nghiệp nhỏ với tổng trị giá gần 360 tỷ USD. Một khoản hỗ trợ trị giá 310 tỷ đô la khác cũng đang sắp được giải ngân.

Tuy nhiên, số tiền này có thể là phương án duy trì tạm thời cho các công ty có rất ít hoặc không có doanh thu. Và khoản cứu trợ chuẩn bị giải ngân dự báo cũng sẽ được phân phối rất nhanh nên hàng nghìn chủ doanh nghiệp tiếp tục không còn tiền để duy trì hoạt động kinh doanh.

Không có cách nào để dự đoán có bao nhiêu công ty sẽ nộp đơn xin phá sản. Hệ thống tòa án liên bang đã thu nhận hơn 160.000 hồ sơ phá sản trong cuộc khủng hoảng tài chính từ năm 2008-2010.

Thống kê này không tính toán dựa trên quy mô công ty. Nguyên nhân phá sản chủ yếu là mất khả năng thanh toán, mặc dù một số công ty đã cơ cấu lại các khoản nợ và tiếp tục hoạt động theo Chương 11.

Theo ông Singerman, nhiều công ty chỉ ngừng kinh doanh 1 lần và mãi mãi không thể hoạt động lại được. Một số chuyên gia ước tính, 170.000 doanh nghiệp Mỹ đã ngừng kinh doanh trong thời dịch COVID-19. Nhưng Đạo luật Tái tổ chức doanh nghiệp nhỏ đã có hiệu lực từ tháng 2 khuyến khích nhiều công ty áp dụng chương 11.


Theo ông Edward Janger, giáo sư tại Trường ĐH Luật Brooklyn ở New York, chuyên gia về luật phá sản cho biết luật này cho phép chủ doanh nghiệp giữ được quyền sở hữu doanh nghiệp thay chứ không rơi vào tay các chủ nợ.

Điều luật này cũng định hướng quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp để khoản tiền trả cho luật sư không phải là gánh nặng.

Một thay đổi khác của luật là một thẩm phán chuyên xử lý các vụ phá sản có thể phê duyệt việc tái cấu trúc doanh nghiệp bất chấp sự phản đối của chủ nợ.

Luật sư chuyên về vấn đề phá sản David Wander, hiện công tác tại hãng luật Davidoff Hutcher & Citron, cho biết chủ doanh nghiệp sẽ cố gắng tránh phá sản bằng cách tìm kiếm sự thông cảm từ người cho thuê mặt bằng kinh doanh, chủ nợ và các nhà cung cấp. "Làn sóng phá sản sẽ xảy ra trong những tháng tới và nó sẽ kéo dài," ông nói.

Mỹ: Hàng trăm tỉ USD cứu trợ như muối bỏ biển, nhiều doanh nghiệp không thoát khỏi cảnh phá sản - Ảnh 1.

Theo Thu Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM