Mỹ dẫn độ hai đối tượng giúp cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn trốn thoát khỏi Nhật Bản

03/03/2021 09:06 AM | Xã hội

Mỹ đã bàn giao cho Nhật Bản hai đối tượng bị cáo buộc giúp cựu Chủ tịch tập đoàn Nissan Carlos Ghosn bỏ trốn khỏi đây hồi năm 2019.

Cơ quan chức năng Mỹ đã bắt giữ ông Michael Taylor và con trai Peter Taylor từ tháng 5/2020 ở Mỹ với cáo buộc giúp ông Carlos Ghosn rời Tokyo, Nhật Bản, trốn sang Lebanon vào tháng 12/2019. Trong một tuyên bố vào ngày 1/3, luật sư của hai đối tượng trên, ông Paul Kelly, xác nhận, hai người này đã bị dẫn độ và bàn giao cho phía Nhật Bản cùng ngày. Trước đó hai tuần, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác đơn kháng cáo của cha con Taylor, "bật đèn xanh" cho việc dẫn độ hai người này sang Nhật Bản.

Ông Michael Taylor là một vệ sĩ và từng phục vụ trong Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ. Các tài liệu của lực lượng chức năng Mỹ cho thấy, hai cha con Taylor cùng một người Lebanon bị cáo buộc hỗ trợ ông Ghosn bỏ trốn khỏi Nhật Bản bằng cách trốn trong một hộp đựng dụng cụ âm nhạc cỡ lớn trước khi được đưa lên máy bay tới Lebanon. Các công tố viên nhận định, đây là "một trong những vụ tẩu thoát được lên kế hoạch kỹ càng nhất trong lịch sử gần đây".

Mỹ dẫn độ hai đối tượng giúp cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn trốn thoát khỏi Nhật Bản - Ảnh 1.

Phi công Thổ Nhĩ Kỳ Noyan Pasin bị kết án 4 năm 2 tháng tù giam vì đã đưa ông Ghosn trốn khỏi Nhật Bản năm 2019. (Ảnh: AP)

Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bị bắt giữ hồi tháng 11/2018 và đang chờ xét xử với cáo buộc gian lận tài chính, trong đó có việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ Yen (83 triệu USD) trong 8 năm, và lạm dụng tín nhiệm phục vụ lợi ích cá nhân. Ông đã bị tạm giam 130 ngày trước khi được bảo lãnh tại ngoại. Ngày 29/12/2019, ông đã trốn sang Lebanon.

Ông Ghosn, người lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ô tô lớn nhất thế giới cùng với hai hãng sản xuất ô tô Renault (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản), đã phủ nhận tất cả các tội danh. Nhật Bản chưa ký hiệp định dẫn độ với Lebanon và đang tìm cách dẫn độ ông Ghosn thông qua Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol).

Hồi tuần trước, một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã kết án những đối tượng hỗ trợ Ghosn tẩu thoát 4 năm và 2 tháng tù giam, gồm 3 người đàn ông, 2 phi công và 1 nhân viên của một hãng hàng không tư nhân nhỏ.

Quỳnh Chi

Cùng chuyên mục
XEM