Mỹ công bố kế hoạch chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 với Việt Nam

22/06/2021 09:57 AM | Xã hội

Chính quyền Mỹ vừa công bố kế hoạch chia sẻ miễn phí 55 triệu liều vaccine COVID-19 với các nước, trong đó Việt Nam.

Theo tuyên bố trên website của Nhà Trắng, 55 triệu liều vaccine này nằm trong số 80 triệu liều mà Mỹ đã cam kết hỗ trợ các nước trong tháng 6 này. 75% của đợt chia sẻ này, tức khoảng 41 triệu liều sẽ được chia sẻ thông qua chương trình hỗ trợ vaccine toàn cầu COVAX .

Theo đó, 16 triệu liều được phân phố tới 16 quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á, trong đó có Việt Nam . Khu vực Mỹ Latin và Caribe sẽ nhận được 14 triệu liều, các nước châu Phi 10 triệu liều, 25% còn lại của 55 triệu liều, tức khoảng 14 triệu liều sẽ được chính quyền Mỹ chuyển thẳng tới các điểm nóng và các quốc gia mà Mỹ ưu tiên.

Việt Nam cũng nằm trong danh sách ưu tiên nhận vaccine này. Với 55 triệu liều vaccine lần này, chính quyền Mỹ chưa cho biết cụ thể từng nước sẽ được hỗ trợ loại vaccine nào và số lượng bao nhiêu. Trước đó, hồi đầu tháng 6, Mỹ cũng đã hỗ trợ 25 triệu liều vaccine cho các nước.

Ngoài chia sẻ vaccine, chính quyền Mỹ cũng cam kết phối hợp với các nước đẩy mạnh việc sản xuất vaccine COVID-19. Dự kiến đến năm 2022 sẽ có 1 tỷ liều được sản xuất ở châu Phi và Ấn Độ.


Công Tùng (Phóng viên THVN tại Mỹ)

Cùng chuyên mục
XEM