Mỹ công bố 1.300 mặt hàng Trung Quốc sẽ bị đánh thuế 25%, nguy cơ chiến tranh thương mại lại leo thang

04/04/2018 02:07 PM | Thời sự

Động thái mới nhất của Mỹ khiến những mối lo ngại về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc tiếp tục leo thang.

Mỹ công bố 1.300 mặt hàng Trung Quốc sẽ bị đánh thuế 25%, nguy cơ chiến tranh thương mại lại leo thang

Ngày 3/4, Chính quyền tổng thống Trump đã công bố danh sách 1.300 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có thể phải chịu mức thuế 25%. Mỹ tuyên bố áp dụng mức thuế mới với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 50 triệu USD từ Trung Quốc với lý do trừng phạt việc trộm cắp bí mật thương mại, bao gồm phần mềm, bằng sáng chế và những công nghệ khác.

Theo đó, mức thuế mới sẽ nhắm vào các ngành hàng không, công nghệ và sản xuất máy móc của Trung Quốc. Ngoài ra, các mặt hàng thiết bị y tế, thuốc và tài liệu giáo dục cũng nằm trong diện bị đánh thuế mới.

Nhà Trắng công bố danh sách 1.300 mặt hàng có thể phải chịu mức thuế mới đúng một ngày sau khi Bắc Kinh tuyên bố đánh thuế nhập khẩu với 128 mặt hàng có nguồn gốc từ Mỹ. Những động thái cứng rắn của hai nền kinh thế hàng đầu thế giới tiếp tục gia tăng những quan ngại về một cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra.

Tuy nhiên, các mặt hàng nằm trong danh sách sẽ không phải chịu mức thuế mới ngay lập tức. Chính quyền Mỹ sẽ tổ chức điều trần công khai với các doanh nghiệp Mỹ vào ngày 15/5 về danh sách chịu thuế mới. Ngay cả sau phiên điều trần, chưa chắc mức thuế mới đã được áp dụng.

Đáp trả động thái của Chính quyền Tổng thống Trump, Đại sứ quán Trung Quốc "mạnh mẽ lên án và kiên quyết phản đối" danh sách hơn 1.300 mặt hàng chịu thuế vừa được đề xuất. Phía Trung Quốc còn dọa đưa vấn đề này ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và tiến hành các biện pháp đáp trả phù hợp.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chỉ ít ngày nữa, khách mua hàng trên Shopee sẽ không còn được chọn đơn vị vận chuyển

Từ 12/5/2021, người mua hàng trên Shopee sẽ chỉ có thể chọn 1 trong 3 phương thức vận chuyển: Hỏa tốc, Nhanh, hoặc Tiết kiệm. Shopee cho biết sẽ tự sắp xếp đơn vị vận chuyển phù hợp sau khi khách hàng thanh toán. Thông báo này không đề cập đến mức giá của phương thức vận chuyển mới, dù mức giá giữa các đơn vị vận chuyển chênh lệch tới 12.000 đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Luật sư nói về vụ việc VinFast kiện chủ kênh YouTube GoGo TV: Hoàn toàn bình thường về luật pháp, là tiền lệ tốt và nên khuyến khích!

Vụ việc VinFast kiện khách hàng, ở đây là chủ kênh YouTube GoGo TV - Trần Văn Hoàng đã gây nên nhiều ý kiến trái chiều trong công chúng.

Chuyện cũ kể lại: 4 năm trước, khách hàng và Thaco từng đưa nhau ra tòa vì vụ xe Mazda dính lỗi nhưng không được bảo hành

“Khách hàng là thượng đế” nhưng tất nhiên, không phải thượng đế luôn được chiều chuộng vô điều kiện.

Pha “cà khịa” giữa phố của VinID và Mytour: Mytour khuyên khách đi chợ cả năm rồi, đi du lịch thôi! VinID đáp trả “căng đét”

Sự xuất hiện của cả 2 tấm biển quảng cáo này khiến nhiều người cảm thấy thú vị, đồng thời đem lại hiệu ứng tích cực cho cả hai thương hiệu.

Đọc thêm