Mỹ công bố 1.300 mặt hàng Trung Quốc sẽ bị đánh thuế 25%, nguy cơ chiến tranh thương mại lại leo thang

04/04/2018 02:07 PM | Thời sự

Động thái mới nhất của Mỹ khiến những mối lo ngại về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc tiếp tục leo thang.

Mỹ công bố 1.300 mặt hàng Trung Quốc sẽ bị đánh thuế 25%, nguy cơ chiến tranh thương mại lại leo thang

Ngày 3/4, Chính quyền tổng thống Trump đã công bố danh sách 1.300 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có thể phải chịu mức thuế 25%. Mỹ tuyên bố áp dụng mức thuế mới với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 50 triệu USD từ Trung Quốc với lý do trừng phạt việc trộm cắp bí mật thương mại, bao gồm phần mềm, bằng sáng chế và những công nghệ khác.

Theo đó, mức thuế mới sẽ nhắm vào các ngành hàng không, công nghệ và sản xuất máy móc của Trung Quốc. Ngoài ra, các mặt hàng thiết bị y tế, thuốc và tài liệu giáo dục cũng nằm trong diện bị đánh thuế mới.

Nhà Trắng công bố danh sách 1.300 mặt hàng có thể phải chịu mức thuế mới đúng một ngày sau khi Bắc Kinh tuyên bố đánh thuế nhập khẩu với 128 mặt hàng có nguồn gốc từ Mỹ. Những động thái cứng rắn của hai nền kinh thế hàng đầu thế giới tiếp tục gia tăng những quan ngại về một cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra.

Tuy nhiên, các mặt hàng nằm trong danh sách sẽ không phải chịu mức thuế mới ngay lập tức. Chính quyền Mỹ sẽ tổ chức điều trần công khai với các doanh nghiệp Mỹ vào ngày 15/5 về danh sách chịu thuế mới. Ngay cả sau phiên điều trần, chưa chắc mức thuế mới đã được áp dụng.

Đáp trả động thái của Chính quyền Tổng thống Trump, Đại sứ quán Trung Quốc "mạnh mẽ lên án và kiên quyết phản đối" danh sách hơn 1.300 mặt hàng chịu thuế vừa được đề xuất. Phía Trung Quốc còn dọa đưa vấn đề này ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và tiến hành các biện pháp đáp trả phù hợp.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm