Giá vàng có thể lên 1.400 USD nếu chiến tranh thương mại xảy ra

03/04/2018 05:16 PM | Thời sự

Theo Giám đốc điều hành Rick Rule của Sprott US Holding, chuyên kinh doanh vàng trong 40 năm qua, giá kim loại quý này có thể lên cao nhất trong 5 năm qua nếu chiến tranh thương mại nổ ra.

Giá vàng có thể lên 1.400 USD nếu chiến tranh thương mại xảy ra

Phát biểu tại Hong Kong mới đây, ông Rule cho rằng giá vàng thỏi có thể đạt 1.400 USD/ounce năm nay khi căng thẳng thương mại giữa các quốc gia khiến nhà đầu tư đổ tiền vào các tài sản an toàn. Giá vàng trên thị trường quốc tế phiên 3/4/2018 đạt 1.338 USD/ounce sau 3 quý tăng giá liên tiếp trong khi các quỹ đầu tư dự trữ lượng vàng ở mức cao nhất 5 năm qua.

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế thương mại lên nhôm thép cũng như hướng đến các mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc thì phía bên kia Thái Bình Dương, chính quyền Bắc Kinh cũng đáp trả bằng một loạt thuế mới. Ngay sau động thái trên, Nhà Trắng cho biết sẽ áp đặt thêm nhiều loại thuế với các mặt hàng mới của Trung Quốc.

Giá vàng có thể lên 1.400 USD nếu chiến tranh thương mại xảy ra - Ảnh 1.

Giá vàng có xu hướng đạt 1.400 USD/ounce, mức giá kỷ lục từ năm 2013

 Một cuộc chiến thương mại có thể khiến nhu cầu đầu tư tài sản tại Mỹ suy giảm do thâm hụt thương mại của nước này cao. Hơn nữa đồng USD sẽ bị tác động tiêu cực nếu các nhà đầu tư từ bỏ trái phiếu Mỹ để tìm những kênh an toàn khác.

Theo CEO Rule với 40 năm kinh nghiệm đầu tư vàng, chính sự tin tưởng của nhà đầu tư vào đồng USD mà cụ thể là trái phiếu Mỹ khiến cho giá vàng được ổn định. Việc nổ ra cuộc chiến thương mại sẽ chẳng đem lại ích lợi cho bên nào và nhà đầu tư sẽ tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn nhất là vàng.

Ngoài ra, ông Rule cũng cho rằng việc thu nhập và tỷ lệ tiết kiệm tăng ở Châu Á cũng khiến nhu cầu mua vàng đi lên.

Mặc dù các nhà đầu tư khá lo lắng nhưng những động thái hối thúc giải quyết bằng đàm phán giữa 2 bên Mỹ-Trung cũng như tác động tích cực của luật thuế mới làm giảm thâm hụt ngân sách, kích thích kinh tế Mỹ có thể khiến cơn khát vàng không đúng như dự báo.

Hãng BNP Paribas nhận định giá vàng sẽ giảm vào cuối năm nay so với đầu năm do Cục dự trữ liên bàng Mỹ (FED) có thể nâng lãi suất 4 lần trong năm nay. Trong khi đó, HIS Markit thì dự báo giá vàng sẽ giảm xuống 1.200 USD vào cuối năm 2018.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Dalat Foodie đã làm gì để sống sót khi chỉ còn 1/4 nhân viên và thuyết phục 'cá mập' khó tính như Shark Việt đồng ý xuống tiền?

Do tác động tiêu cực của Covid-19, trong năm 2020, có thời điểm nhân sự của Dalat Foodie chỉ còn 8 người để phục vụ danh mục khách hàng 30.000. Nhưng nhờ từng con người trong Dalat Foodie có thể vừa đa năng vừa chuyên môn hóa, họ vẫn sống sót được đến lúc ‘bình thường mới’ cũng như nhận tiền đầu tư từ Shark Việt.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm