Mỹ chính thức bắt đầu rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới

08/07/2020 08:30 AM | Thời sự

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông báo lên quốc hội Mỹ và Liên hợp quốc về việc chính thức rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Mỹ chính thức bắt đầu rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới

Một quan chức thuộc bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận việc chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gửi thư cho Tổng thư ký LHQ thông báo về việc Mỹ chính thức rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới, bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7/2021. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Dân chủ Bob Menendez cũng thông báo rằng quốc hội Mỹ đã nhận được thông báo về việc này.

Mặc dù các nghị sỹ thuộc cả hai đảng ở Mỹ trong thời gian qua đều chỉ trích những vấn đề mang tính hệ thống của Tổ chức Y tế thế giới, một số nghị sỹ cũng đã chỉ trích quyết định của ông Trump rút Mỹ khỏi tổ chức này trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Nhiều nghị sỹ lo ngại rằng quyết định này sẽ ảnh hưởng tới quá trình thử nghiệm lâm sàng trong nỗ lực phát triển vaccine cũng như truy tìm nguồn gốc lây lan của virus trên phạm vi toàn cầu.

Mỹ chính thức bắt đầu rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới - Ảnh 1.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Tổng thống Donald Trump hồi tháng 5 đã thông báo ý định rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới và cáo buộc tổ chức này giúp Trung Quốc trong việc che giấu thông tin về nguồn gốc virus. Ông Trump cũng đã chỉ trích tổ chức này thiên vị Trung Quốc và cách thức tổ chức này đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Quyết định của chính quyền ông Trump được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở Mỹ khi nước này đã ghi nhận hơn 3 triệu ca nhiễm và hơn 133.000 ca tử vong./.

Phạm Huân

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nóng: Tổng thống Putin tuyên bố Nga đã có vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới, con gái ông cũng đã được tiêm

Thông báo được đưa ra vào sáng ngày 11/8 (giờ địa phương). Cuối cùng, thế giới đã có vaccine chống lại Covid-19.

Tim Cook chính thức trở thành tỷ phú USD theo cách không phải ai cũng làm được

Không giống các "đại gia" công nghệ khác, Tim Cook trở thành tỷ phú khi điều hành công ty không do ông sáng lập.

Cách Singapore nuôi dưỡng 3 cậu bé nhập cư thành tỷ phú USD, tạo nên đế chế công nghệ tầm cỡ khu vực cho đất nước

3 đồng sáng lập SEA - công ty mẹ Shopee là sản phẩm điển hình của chính sách thu hút nhân tài nước ngoài ngay khi còn nhỏ của Singapore.

Câu chuyện kinh doanh

Hậu phá sản, ông chủ Tây của Leflair cay đắng trả lời báo Việt Nam: Người đời thích nghe chuyện một công ty thất bại hơn là những câu chuyện thành công

"Các thông tin thường bị cường điệu hóa. Người đời thích nghe câu chuyện một công ty hay cá nhân nào đó thất bại còn hơn cả những câu chuyện thành công", Loïc Gautier - Cofounder kiêm CEO Leflair chia sẻ quanh câu chuyện phá sản của sàn thương mại điện tử chuyên hàng hiệu này.

Đọc thêm