Mỹ bắt thanh niên âm mưu tấn công Nhà Trắng bằng thuốc nổ, tên lửa chống tăng

18/01/2019 09:30 AM | Thời sự

Giới chức bang Georgia, Mỹ vừa bắt giữ 1 nam thanh niên, 21 tuổi, đang tìm cách mua chất nổ và tên lửa chống tăng để tiến hành một vụ tấn công Nhà Trắng theo hình thức liều chết "thánh chiến" vào ngày 17/1.

Mỹ bắt thanh niên âm mưu tấn công Nhà Trắng bằng thuốc nổ, tên lửa chống tăng
Đối tượng mang tên Hasher Taheb đã bị bắt tại thành phố Cumming của bang Georgia. Ảnh: thetimes.co.uk

Theo hãng tin AFP, sau cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), đối tượng mang tên Hasher Taheb đã bị bắt tại thành phố Cumming của bang Georgia hôm 16/1. Trước đó, FBI đã nhận được tin báo từ cộng đồng rằng Taheb “đã bị cực đoan hóa”.

Theo cáo trạng, Taheb đã tìm cách chiêu mộ 1 người chỉ điểm và 1 nhân viên FBI hoạt động ngầm để tham gia kế hoạch tấn công Nhà Trắng cùng một số mục tiêu khác tại Washington. Đối tượng khai nhận mong muốn thực hiện nhiệm vụ thánh chiến và trở thành một "người tử vì đạo".

Taheb ban đầu muốn tới các khu vực đang bị tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng chiếm giữ ở Trung Đông, song do bị mất hộ chiếu, Taheb cho rằng nên tấn công ngay bên trong lòng nước Mỹ.

Ngày 17/2/2018, Taheb đã gặp nhân viên FBI hoạt động ngầm, cung cấp sơ đồ vẽ tay về khu West Wing (Cánh Tây) của Nhà Trắng - nơi có văn phòng của tổng thống. Vài tuần sau đó, Taheb cũng đã yêu cầu nhân viên FBI cung cấp các loại vũ khí cần thiết, trong đó có lựu đạn và tên lửa chống tăng.

Theo kế hoạch mà Taheb vạch ra, 3 người sẽ cùng tấn công Nhà Trắng vào ngày 17/1. Tuy nhiên, khi nhóm này gặp nhau tại bãi đỗ xe của một cửa hàng ở Buford ngày 16/1, nơi nhân viên FBI trao thuốc nổ và vũ khí cho Taheb, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ.

Cũng trong ngày 17/1, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ 1 người đàn ông 49 tuổi ở Cleveland, ngoại ô Ohio, với cáo buộc âm mưu tấn công thành phố này vào ngày Độc lập (4/7) của nước Mỹ. Đối tượng này là một công dân sinh sống ở Ohio, thề trung thành với tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Theo Ngọc Hà

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Người đàn bà quyền lực phía sau đế chế Samsung: Bóng hồng khiến cố chủ tịch Lee Kun Hee đến chết cũng không từ bỏ

Gia thế của bà Hong chẳng kém gì nhà chồng khi bố của bà là Bộ trưởng tư pháp thứ 9 và Bộ trưởng nội vụ thứ 21 của Hàn Quốc.

Đọc thêm