[How they do] Chuyện lạ của một tổ chức khủng bố cấm sử dụng túi nilon để... bảo vệ môi trường

10/07/2018 10:01 AM | Thời sự

Tất nhiên, những tuyên bố trên không xóa bỏ được hiện thực đẫm máu của các tổ chức khủng bố.

[How they do] Chuyện lạ của một tổ chức khủng bố cấm sử dụng túi nilon để... bảo vệ môi trường
Ảnh minh họa

Nhắc đến khủng bố, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến chết chóc, chiến tranh. Tuy nhiên gần đây, một tổ chức khủng bố ở Somali đã làm giới truyền thông ngạc nhiên với động thái bảo vệ môi trường.

Tổ chức khủng bố al-Shabab hoạt động tại Đông Phi trong nhiều năm và có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al Qaeda đã từng cấm rất nhiều thứ ở vùng chúng kiểm soát, từ âm nhạc, điện ảnh, các tổ chức xã hội… Tuy nhiên mới đây nhóm khủng bố này cũng cấm luôn việc sử dụng túi nilong, một sản phẩm gây hại rất lớn đến môi trường.

Vốn nổi tiếng với hàng loạt vụ đánh bom tự sát khiến hàng nghìn người thiệt mạng, giờ đây Shabab lại được cộng đồng truyền thông chú ý tới, có điều là vì động thái bảo vệ môi trường của mình. Nhiều nhà hoạt động xã hội thậm chí nói vui rằng Shabab là tổ chức khủng bố đầu tiên trên thế giới thân thiện với môi trường.

[How they do] Chuyện lạ của một tổ chức khủng bố cấm sử dụng túi nilon để... bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Quyết định cấm túi nilong của Shabab được đưa ra trên website chính thức của tổ chức, đồng thời cho phát bản ghi âm của thống lĩnh Mohammed Abu Abdullah tại vùng Jubaland. Theo đó Abdullah cho rằng túi nilong là mối nguy hiểm lớn đến sức khỏe của con người lẫn động vật.

Tuyên bố này cũng đã được đăng tải trên các trang mạng xã hội liên quan đến nhóm Shabab.

Trên thực tế việc các tổ chức khủng bố có những hành động bảo vệ môi trường đã từng có nhưng chưa được quy định chính thức như Shabab.

Năm 2017, thủ lĩnh nhóm khủng bố Taliban, Hibatullah Akhundzada cũng đã từng tuyên bố Afghanistan nền trồng thêm nhiều cây bởi chúng sẽ bảo vệ môi trường, thúc đẩy kinh tế và đem lại nhiều lợi ích cho trái đất, đồng thời tôn vinh thánh Allah theo Đạo Hồi.

Tuyên bố trên của Akhundzada cũng đã làm giới truyền thông xôn xao bởi Afghanistan đang gặp nhiều khó khăn do thiếu nước sau nhiều thập niên chiến tranh tàn phá và trồng cây rõ ràng đem lại rất nhiều lợi ích cho quốc gia.

Tất nhiên, những tuyên bố trên không xóa bỏ được hiện thực đẫm máu của các tổ chức khủng bố. Vào tháng 10/2017, nhóm Shabab đã thực hiện 1 vụ đánh bom xe làm 512 người thiệt mạng ở thủ đô Mogadishu- Somali. Nhiều người hy vọng ngoài túi nilong, nhóm này cũng nên cấm luôn cả đánh bom tự sát và giết hại thường dân.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm