Muốn xuất khẩu sang các thị trường khó tính: Con vật cần được “chết tử tế” trước khi lên bàn ăn

21/07/2016 03:50 PM | Thời sự

Đối xử nhân đạo với động vật trước khi khai thác, giết mổ là một khái niệm mới mẻ đối với Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt đang tập quen dần với khái niệm này nếu muốn xuất khẩu sản phẩm sang một số thị trường khó tính như Nhật Bản.

Muốn xuất khẩu sang các thị trường khó tính: Con vật cần được “chết tử tế” trước khi lên bàn ăn

Súc quyền hay phúc lợi động vật được hiểu một cách đơn giản là việc đối xử tốt với động vật để con vật có trạng thái tốt về thể chất lẫn tinh thần, tránh đi những đau đớn không đáng có cho dù là vật nuôi để làm thực phẩm. Theo đó, con vật không bị đói khát, không khó chịu cả về thể chất lẫn tinh thần, không bị đau đớn – thương tật – bệnh tật, tự do thể hiện các hành vi theo bản năng, không sợ hãi và lo lắng.

Những điều này khá mới mẻ trong khái niệm của các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, đối với một số nước có nền chăn nuôi văn minh, đây là một trong những yêu cầu cần phải đảm bảo. Nếu muốn tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu, Việt Nam phải dần dần thay đổi.

Tháng 6/2016, Úc đã ngừng xuất khẩu bò sang Việt Nam bởi cáo buộc của Tổ chức bảo vệ động vật Australia. Với những thước phim ghi lại cảnh con bò bị búa đập 5 lần vào đầu cho chết rồi mới bị giết thịt, Animals Australia cho rằng việc xuất khẩu gia súc sống sang Việt Nam là “nguy hiểm chưa từng có”.

Những con vật không cần phải sợ hãi và đau đớn khi bị khai thác - đại diện Hội đồng Các nhà xuất khẩu gia súc sống Australia khẳng định. Và đó không chỉ là yêu cầu riêng biệt của Úc, nó còn diễn ra ở nhiều nước khác, như Nhật Bản.

Ông Nguyễn Văn Khải – Thành viên HĐQT Công ty Thuỷ sản Bến Tre trong toạ đàm về "Đường ra cho nông sản sạch" mới được tổ chức, cho biết việc giết mổ của công ty mình phải tuân theo những quy định của Nhật Bản, để con cá không chịu bất cứ đau đớn nào.

“Chúng tôi có bể nước đá rất lạnh. Khi cắt cổ thả ngay vào bể nước lạnh thì con cá không còn cảm giác đau, sẽ ra máu từ từ. Cá trôi đến cuối bể được vớt lên. Khi cắt phi lê đưa vào đèn soi sẽ trong suốt và có vân óng ánh rõ ràng. Nếu soi qua đèn thấy có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy con cá phải chịu đau đớn là không đạt yêu cầu”, ông Khải cho biết.

Những công đoạn này đều được phía Nhật Bản kiểm tra, giám sát chặt chẽ mỗi khi đặt hàng để đảm bảo các công đoạn được diễn ra được chính xác, ông Khải nhấn mạnh.

Việc quan tâm tới phúc lợi động vật là một trong 4 tiêu chí của chăn nuôi văn minh. 3 tiêu chí khác gồm: Đưa hàm lượng chất dinh dưỡng như Omega 3, Omega 6… vào thành phẩm; Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; Và an toàn với môi trường.

Do đó, nếu muốn tham gia vào chuỗi chăn nuôi văn minh toàn cầu, doanh nghiệp Việt cần phải đáp ứng được những yêu cầu này.

Theo Đình Phương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Giữa mùa Covid, startup xe đạp in 3D của cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang gọi thêm thành công 25 triệu USD

Ngoài vòng gọi vốn 25 triệu USD, dự án xe đạp in 3D của bà Lê Diệp Kiều Trang đã gọi vốn thành công hơn 3,9 triệu USD từ cộng đồng, gấp 39 lần con số kỳ vọng ban đầu.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm