Muốn trở nên vĩ đại, bạn cần học cách nói "Không" với những điều tốt

22/09/2020 20:00 PM | Kinh doanh

Tác giả của cuốn From Good to Great, Jim Collins từng khẳng định: Tốt là kẻ thù của sự vĩ đại. Điều này có nghĩa nếu chỉ tập trung vào những việc tốt thì những điều tuyệt diệu không thể xảy ra đơn giản vì kế hoạch của chúng ta không có thời gian để tận dụng các cơ hội bổ sung khác.

Đây quả là một triết lý đơn giản nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy các doanh nhân, các chuyên gia, các nhà giáo dục và các nhà lãnh đạo thường xuyên mắc kẹt trong những dự án, tình huống và cơ hội chỉ đủ tốt trong khi còn có những điều tuyệt vời hơn vẫn nằm im đâu đó ngoài kia đợi chờ họ. Nếu chỉ tập trung vào những việc tốt thì những điều tuyệt diệu không thể xảy ra đơn giản vì kế hoạch của chúng ta không có thời gian để tận dụng các cơ hội bổ sung khác.

Nguyên lý Pareto: Khi 20% bằng 80%

Nếu bạn suy ngẫm về cuộc sống của mình và ghi ra các hoạt động mang lại cho mình nhiều thành công nhất, thu nhập cao nhất, tiến bộ nhất, và hạnh phúc to lớn nhất thì bạn sẽ phát hiện ra rằng khoảng 20% hoạt động của bạn tạo ra 80% kết quả. Điều này là nền tảng của nguyên lý Pareto. Nguyên lý được đặt theo tên của nhà kinh tế học, người phát hiện ra 80% doanh thu của doanh nghiệp bắt nguồn từ 20% khách hàng.

Hãy ngừng tập trung vào những việc vô bổ

Thay vì dồn hết tâm sức và thời gian vào những việc vô ích, lặt vặt, hãy tưởng tượng bạn sẽ tiến nhanh tới đích và cải thiện cuộc sống như thế nào nếu bạn nói không với những hoạt động lãng phí thời gian đó và tập trung vào 20% các hoạt động mang lại nhiều lợi ích nhất.

Hãy nghĩ xem cuộc sống của bạn sẽ ra sao nếu bạn dành thời gian cho gia đình, tình yêu, công việc, tạo ra nguồn thu nhập mới và theo đuổi những đam mê khác thay vì xem tivi, lướt mạng một cách vô định, làm những việc vặt vãnh hay giải quyết những vấn đề bạn có thể lường trước được ngay từ đầu?

Sự khởi đầu "Khó nhọc" của Sylvester Stallone

Sylvester Stallone biết cách nói không với những điều tốt. Sau khi hoàn thành kịch bản phim "Rocky", Stallone gặp gỡ vài nhà sản xuất quan tâm đến việc chuyển thể kịch bản thành phim. Chỉ riêng tiền bán kịch bản đã rất lớn nhưng Stallone kiên quyết đóng vai chính trong bộ phim đó. Mặc dù các diễn viên như James Caan, Ryan O’Neal và Burt Reynolds được xem xét để nhập vai Rocky Balloa nhưng Stallone từ chối và sau khi tìm được người sẵn sàng tài trợ cho số tiền vừa đủ khoảng dưới một triệu đô la, Stallone đã hoàn thành bộ phim tại quê nhà chỉ trong vòng 28 ngày.

Bộ phim đã trở thành tác phẩm điện ảnh ăn khách năm 1976, mang lại doanh thu 225 triệu đô la và đoạt giải Oscar dành cho Tác phẩm điện ảnh hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Diễn viên và nhà viết kịch bản hay nhất cho Stallone. Ông đã tận dụng cơ hội ngàn vàng của mình và biến Rocky Balboa - sau này là John Ramboo - thành một chuỗi kinh doanh có tổng doanh thu đến hai tỉ đô la trên toàn thế giới.

Điều gì sẽ xuất hiện trong cuộc sống của bạn nếu bạn nói không với những điều tốt? 

Muốn trở nên vĩ đại, bạn cần học cách nói Không với những điều tốt - Ảnh 1.

Làm sao để có thể xác định được cái gì và vĩ đại để bạn có thể nói không với những điều tốt?

1. Hãy liệt kê các cơ hội bạn có - một bên là các cơ hội tốt và một bên là các cơ hội tuyệt vời. Xem xét các lựa chọn trên giấy sẽ giúp bạn tổng hợp được suy nghĩ và xác định được đâu là các vấn đề cần phải giải đáp, thông tin nào cần thu thập, kế hoạch hành động là gì v.v… Điều này sẽ giúp bạn đánh giá được cơ hội có thực sự phù hợp với mục đích chính trong cuộc sống của bạn hay chỉ là một ngã rẽ đưa bạn vào một con đường nhỏ khác.

2. Hãy nói chuyện với các nhà tư vấn về mục tiêu tiềm năng mới này. Người từng trải có rất nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với bạn và đặt ra những câu hỏi về cơ hội trong cuộc sống mà bạn sẽ phải suy  ngẫm. Họ có thể nói với bạn về những thách thức trong tương lai và giúp bạn đánh giá các nhân tố  biến đổi phức tạp. Cụ thể là bạn phải bỏ ra bao nhiêu thời gian, tiền bạc, công sức và sự nhiệt tình cũng như mức độ áp lực mà bạn phải chịu đựng.

3. Hãy làm phép thử. Thay vì tin tưởng rằng cơ hội mới sẽ diễn ra như bạn mong đợi, hãy làm một thí nghiệm nhỏ với khoảng thời gian và tiền bạc nhất định. Nếu đó là sự nghiệp mới bạn yêu thích, đầu tiên bạn nên tìm kiếm công việc bán thời gian hoặc hợp đồng tư vấn độc lập trong lĩnh vực đó. Nếu đây là một bước chuyển lớn hay là chương trình tình nguyện mà bạn quan tâm thì bạn hãy xem xét liệu mình có thể thực hiện ước mơ của mình trong vài tháng hoặc tìm ra các phương pháp để toàn tâm với công việc tình nguyện đó trong vài tuần.

4. Cuối cùng hãy nhìn vào các hoạt động bạn đã dành thời gian tham gia. Hãy xác định những hoạt động đó có thực sự phục vụ cho mục đích của bạn hay không và nếu từ chối các hoạt động đó thì liệu bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để theo đuổi những mục tiêu trọng tâm của mình không.

TN

Cùng chuyên mục
XEM