Muốn trẻ phát triển tốt hơn thì đừng cho đi học hè

14/06/2016 15:20 PM | Sống

Hãy dành cho trẻ một mùa hè đúng nghĩa.

Bạn có định cho con mình tham gia các trại hè, lớp học nghệ thuật, nấu ăn hay học chơi thể thao trong suốt mấy tháng hè hay không? Hay là kết hợp tất cả những thứ học hè đó luôn?

Có rất nhiều hoạt động và các trại hè để giúp trẻ lấp đầy thời gian biểu của mình cũng như các dịch vụ chăm sóc trẻ được cung cấp khi chúng được nghỉ học ở trường. Nhưng các nhà tâm lý học và chuyên gia về trẻ em lại cho rằng việc tổ chức các hoạt động quá nhiều cho trẻ trong suốt mùa hè là điều không cần thiết và có thể khiến trẻ mất đi cơ hội khám phá những gì chúng thực sự quan tâm.

“Vai trò của các bậc cha mẹ là chuẩn bị cho trẻ mọi thứ cả về thể chất và tinh thần để sau này chúng có thể trưởng thành và tự hòa nhập vào xã hội. Trưởng thành có nghĩa là phải biết cách làm mình bận bịu và lấp đầy thời gian rảnh rỗi của mình bằng những hoạt động khiến mình cảm thấy vui thú”, Lyn Fry – một nhà tâm lý học trẻ em ở London – chia sẻ.

“Nếu những người làm cha làm mẹ dành quá nhiều thời gian để lấp đầy thời gian biểu của con mình, thì đứa trẻ đó sẽ không bao giờ có thể học được cách tự khám phá những thú vui cho bản thân”.

Fry không phải là người duy nhất chỉ ra những lợi ích mà sự buồn chán mang lại cho trẻ em. Tiến sĩ Teresa Belton từ Đại học East Anglia, khi nói về mối liên hệ giữa sự buồn chán và trí tưởng tượng, cho biết sự buồn chán là điều cần thiết để phát triển “tác nhân kích thích nội tại”, một yếu tố làm nảy sinh sự sáng tạo thực sự.

Và mặc dù khả năng tạo ra sự buồn chán của chúng ta là khá hạn chế do sức hấp dẫn của Internet và các thiết bị số xung quanh, nhưng các chuyên gia đã bàn luận về tầm quan trọng của việc “không làm gì cả” trong hàng thập niên.

Vào năm 1993, nhà phân tâm học Adam Phillips đã viết rằng “sự buồn chán chính là một thành quả trong quá trình phát triển của trẻ”. Mỗi khi buồn chán, trẻ lại có cơ hội suy ngẫm về cuộc sống, thay vì cứ lao mình vào nó.

Fry cho rằng vào đầu kỳ nghỉ hè, bạn hãy nói chuyện với bọn trẻ - ít nhất là những đứa hơn 4 tuổi – và viết ra một danh sách những thứ chúng có thể muốn làm trong kỳ nghỉ.

Đó có thể là những hoạt động thường thấy, như chơi đánh bài, đọc sách hoặc đi xe đạp. Ngoài ra có thể bổ sung các ý tưởng khác đòi hỏi nhiều công sức hơn như nấu một bữa tối thật ngon, diễn một vở kịch, hoặc tập chụp ảnh.

Sau đó, nếu trẻ vẫn kêu ca là đã có một mùa hè tẻ nhạt, hãy bảo chúng nhìn vào danh sách đã lập ra.

Mặc dù vẫn có khả năng trẻ sẽ mất một thời gian quanh quẩn trong nhà vì buồn chán nhưng cần phải hiểu rằng những khoảng thời gian như vậy không hề phí phạm chút nào.

Theo Fry, “Buồn chán một chút cũng chẳng có vấn đề gì cả. Tôi nghĩ trẻ cần học cách buồn chán để tự thúc đẩy bản thân mình hoàn thành những việc cần làm. Cảm thấy buồn chán là một cách giúp trẻ trở nên tự lập”.

Suy nghĩ này cũng nhận được ủng hộ của nhà tư tưởng Bertrand Russell khi ông viết trong cuốn sách “Chinh phục hạnh phúc” của mình như sau:

“Một đứa trẻ sẽ phát triển tốt nhất, cũng như một cái cây con, khi được tự mình lớn lên trong vùng đất của mình. Đi du lịch nhiều lần, với quá nhiều hình ảnh ấn tượng cũng không phải là tốt cho trẻ, ngoài ra còn khiến chúng không thể chịu được tính đơn điệu của cuộc sống khi trưởng thành”.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM