Muốn người đối diện đồng tình với quan điểm của bạn dù họ không muốn: Hãy học hỏi cách cảnh sát dùng EQ thẩm vấn nghi phạm

17/01/2022 11:24 AM | Sống

Để khiến đối phương cảm thấy họ được trân trọng và được giữ thể diện, trong khi mục đích cuối cùng là khiến họ đồng tình với quan điểm của bản thân mình đưa ra. Và đây là cách nhiều người sở hữu chỉ số EQ cao hay làm.

Muốn người đối diện đồng tình với quan điểm của bạn dù họ không muốn: Hãy học hỏi cách cảnh sát dùng EQ thẩm vấn nghi phạm

Những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc (EQ) cao luôn hiểu một thực tế rằng, nếu muốn trở nên thuyết phục hơn, thậm chí là chiến thắng trong mọi cuộc tranh luận, họ cần thực hiện thành công 2 điều: tránh bị mất tập trung cũng như để cảm xúc chi phối, dẫn dắt cảm xúc của đối phương đồng thời điều khiển họ đi đúng con đường mà mình muốn.

Toàn bộ khái niệm này được gói gọn trong một phạm trù mang tên "Quy tắc thoát hiểm khẩn cấp". Phạm trù này nói về việc làm cách nào để giữ thể diện cho đối phương trong khi cuối cùng, họ vẫn phải đồng ý với quan điểm của bản thân bạn.

Muốn người đối diện đồng tình với quan điểm của bạn dù họ không muốn: Hãy học hỏi cách cảnh sát dùng EQ thẩm vấn nghi phạm - Ảnh 1.

Bên dưới đây là một ví dụ minh họa dễ hiểu. Hãy tưởng tượng ban đang ở trong một đồn cảnh sát và chứng kiến khung cảnh viên cảnh sát thẩm vấn tội phạm. Người cảnh sát bắt đầu tra hỏi:

"Anh bước ra khỏi tiệm vàng với một mớ trang sức trên tay, nhưng anh có vẻ không phải là một người người xấu. Có lẽ anh đã không nhận ra nó thực sự đắt như thế nào?".

"Rõ ràng anh đang trong tình trạng say xỉn khi cảnh sát kéo anh đến. Tôi có đúng khi nghĩ rằng anh có thể chỉ uống một vài ly, và không nhận ra rằng mình có thể đã đi quá giới hạn?".

"Nhân chứng khai rằng chị đã lấy số tiền đó của chủ. Chị định sẽ trả lại trước khi bị mọi người phát hiện. Đó có phải là điều đã xảy ra không?".

Muốn người đối diện đồng tình với quan điểm của bạn dù họ không muốn: Hãy học hỏi cách cảnh sát dùng EQ thẩm vấn nghi phạm - Ảnh 2.

Trong những mẫu chuyện trên, cảnh sát luôn cố gắng tạo cho những nghi phạm một lối ra dựa trên những hành vi mà có thể họ đã gây ra. Tuy nhiên, cuối cùng, mục đích của những câu chuyện này vẫn là khiến nghi phạm phải thừa nhận những gì họ đã làm – những yếu tố cấu thành nên hành vi phạm tội.

Không chỉ trong lĩnh vực tâm lý học tội phạm, ngay cả trong đời sống hàng ngày, phương thức này cũng được áp dụng khác nhiều, cụ thể là tại môi trường làm việc. Điều quan trọng nhất là, trong đa phần các trường hợp, đối phương thường không muốn xung đột mà họ chỉ muốn sự hài lòng.

Muốn người đối diện đồng tình với quan điểm của bạn dù họ không muốn: Hãy học hỏi cách cảnh sát dùng EQ thẩm vấn nghi phạm - Ảnh 3.

Trí tuệ cảm xúc về cơ bản chính là thuật nắm bắt cảm xúc của đối phương để thông qua đó, lèo lái được cuộc hội thoại hay thương lượng và mang về kết quả tốt đẹp mà bản thân mong muốn. Để làm được điều này, sự khiêm nhường, cảm thông cũng như sâu sắc là điều cần rèn luyện. Và thông minh cảm xúc cũng vậy, cần một quá trình trui rèn để trở nên mạnh mẽ và sắc bén hơn.

https://cafef.vn/muon-nguoi-doi-dien-dong-tinh-voi-quan-diem-cua-ban-du-ho-khong-muon-hay-hoc-hoi-cach-canh-sat-dung-eq-tham-van-nghi-pham-20220116211218768.chn

Theo Bướm Đêm

Pháp Luật và Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm