Muôn kiểu khẩu trang giữa đại dịch corona: Từ áo ngực, vỏ bưởi đến băng vệ sinh, bất cứ thứ gì có thể che mũi miệng đều được tận dụng triệt để!

31/01/2020 10:42 AM | Xã hội

Sự thiếu hụt khẩu trang trên toàn quốc đã buộc người dân Trung Quốc phải tự chế khẩu trang để bảo vệ bản thân khỏi virus corona đang hoành hành trong thời gian qua.

Người dân ở nhiều địa phương của Trung Quốc đã sử dụng nhiều vật dụng khác nhau để làm khẩu trang, nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus corona, tác nhân khiến 212 người tử vong và ít nhất 7.700 người mắc bệnh tại 17 quốc gia trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Muôn kiểu khẩu trang giữa đại dịch corona: Từ áo ngực, vỏ bưởi đến băng vệ sinh, bất cứ thứ gì có thể che mũi miệng đều được tận dụng triệt để! - Ảnh 1.

Người đàn ông tự chế khẩu trang bằng vỏ quả bưởi.


Muôn kiểu khẩu trang giữa đại dịch corona: Từ áo ngực, vỏ bưởi đến băng vệ sinh, bất cứ thứ gì có thể che mũi miệng đều được tận dụng triệt để! - Ảnh 2.

Để chắc ăn, cô gái này bịt luôn cả mặt!

Muôn kiểu khẩu trang giữa đại dịch corona: Từ áo ngực, vỏ bưởi đến băng vệ sinh, bất cứ thứ gì có thể che mũi miệng đều được tận dụng triệt để! - Ảnh 3.

Chai nước bằng nhựa biến thành mặt nạ bất đắc dĩ.

Muôn kiểu khẩu trang giữa đại dịch corona: Từ áo ngực, vỏ bưởi đến băng vệ sinh, bất cứ thứ gì có thể che mũi miệng đều được tận dụng triệt để! - Ảnh 4.

Người phụ nữ này còn lót thêm băng vệ sinh vào trong khẩu trang.

Các loại khẩu trang y tế, đặc biệt là khẩu trang phẫu thuật đang cháy hàng tại nhiều quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch corona do mọi người có xu hướng mua nhiều về để dữ trữ.

Muôn kiểu khẩu trang giữa đại dịch corona: Từ áo ngực, vỏ bưởi đến băng vệ sinh, bất cứ thứ gì có thể che mũi miệng đều được tận dụng triệt để! - Ảnh 5.

Hình ảnh hàng ngàn người dân địa phương xếp hàng để mua khẩu trang. Một số người cho biết họ còn phải cắm trại qua đêm để đến lượt mua sản phẩm đang khan hiếm này.

Mất công là thế nhưng không ít người trong số đó phải ra về tay không.

Muôn kiểu khẩu trang giữa đại dịch corona: Từ áo ngực, vỏ bưởi đến băng vệ sinh, bất cứ thứ gì có thể che mũi miệng đều được tận dụng triệt để! - Ảnh 6.

Cô gái dùng vỏ quả chanh thay cho khẩu trang.

Sự khan hiếm khẩu trang càng trở nên nghiêm trọng từ khi các quan chức y tế cảnh báo mọi người không nên tái sử dụng khẩu trang do trên mạng lan truyền video một số người giặt khẩu trang trong nước sôi và phơi khô để dùng tiếp. Theo chuyên gia y tế, điều này làm giảm đáng kể hiệu quả của khẩu trang. Phát ngôn viên của một Ủy ban Y tế cho biết chúng ta nên bỏ khẩu trang sau mỗi 4 tiếng sử dụng.

Với tình hình như hiện nay, một số tỉnh như Quảng Đông đã bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang và những ai không chấp hành sẽ phải nộp phạt.

Muôn kiểu khẩu trang giữa đại dịch corona: Từ áo ngực, vỏ bưởi đến băng vệ sinh, bất cứ thứ gì có thể che mũi miệng đều được tận dụng triệt để! - Ảnh 7.

Hàng dài người dân xếp hàng để mua khẩu trang tại một công ty y tế.

Nhiều hãng hàng không trên khắp thế giới bao gồm British Airlines và United Airlines đã hủy nhiều chuyến bay đến Trung Quốc.

Bất chấp khuyến cáo của các chuyên gia y tế công cộng rằng việc đeo khẩu trang đúng cách có thể ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh chứ không thể giúp chúng ta hoàn toàn an toàn trước virus corona, người dân Trung Quốc vẫn đổ xô đi mua mặt hàng này, đẩy nhu cầu và giá tăng cao.

Hong Kong cho biết họ đang cố gắng mua thêm khẩu trang phẫu thuật để đối phó với dịch bệnh bằng cách liên hệ với 140 nhà cung cấp ở 10 nước khác nhau. Bên cạnh đó, Hong Kong cũng có kế hoạch tăng cường sản xuất lên 1,8 triệu chiếc khẩu trang mỗi tháng trong các nhà tù, nơi một bộ phận tù nhân làm công việc sản xuất khẩu trang phẫu thuật để phục vụ các bệnh viện.

Đến nay, Anh vẫn chưa có trường hợp dương tính với virus corona nhưng người dân London cũng đổ xô đến các hiệu thuốc để mua khẩu trang và dung dịch khử trùng tay để phòng bệnh.

Virus corona được cho là có nguồn gốc từ một chợ thực phẩm ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Các chuyên gia y tế cho rằng nó có thể bắt nguồn từ dơi và sau đó truyền sang người, có thể thông qua một loài động vật khác. Thời điểm hiện tại, một số nước trên thế giới xác nhận đã có trường hợp lây bệnh từ người sang người do tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Để giảm khả năng lây nhiễm, WHO khuyến cáo mọi người nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che kín miệng và mũi khi hắt hơi hoặc ho, đồng thời tránh tiếp xúc với người bị bệnh hoặc có dấu hiệu mắc bệnh.

Khi xuất hiện triệu chứng như ho, sốt, khó thở, đặc biệt là những người đến hoặc trở về từ Trung Quốc trong 14 ngày trở lại đây, nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM