Muốn hạnh phúc, hãy buông bỏ 12 lối sống sai lầm này ngay

20/12/2016 07:09 AM | Sống

Chỉ bằng việc từ bỏ 12 lối sống sai lầm dưới đây sẽ mang lại những cảm xúc tích cực, mới mẻ cho cuộc sống của bạn.

Có rất nhiều định nghĩa về một cuộc sống hạnh phúc. Đó là lúc bạn được tự do làm điều mình muốn, là dư dả tiền bạc, là được đi đến những nơi mình thích,…Nhưng có bao giờ bạn định nghĩa cuộc sống hạnh phúc một cách đơn giản hơn một chút chưa? Có bao giờ bạn nghĩ hạnh phúc xuất phát từ chính bạn, từ cái tâm, từ cách nhìn nhận thế giới và những người xung quanh?

1. Sự ghen tỵ

Hãy xem bạn được lợi gì từ việc ghen tỵ thành công của người khác hay so sánh bản thân mình với họ. Câu trả lời là không gì cả. Điều quan trọng là phải duy trì sự tập trung cho mục tiêu đang hướng đến. Sống cuộc sống của chính bạn chứ không phải của ai khác.

2. Làm việc quá chăm chỉ

Một cụm từ phổ biến luôn luôn được nhắc nhở "bạn phải làm việc chăm chỉ để có được những điều bạn muốn". Đương nhiên chăm chỉ là điều cần có nhưng phải có sự cân bằng, xem chăm chỉ đến mức nào là cần thiết. Tâm trí và cơ thể chỉ giải phóng một năng lượng nhất định trong ngày. Việc quá kiệt sức sẽ gây nên stress và nhiều hệ quả khác. Hãy cố gắng làm việc hiệu quả, kết hợp làm việc và nghỉ ngơi hợp lý cho phép não bộ có thời gian được hít thở.

3. Sợ phải đặt mục tiêu

Việc chỉ ngồi và tự hỏi liệu mình có thể làm được điều mình đặt ra không sẽ chẳng bao giờ mang lại thành công. Thay vào đó hãy theo sát danh sách những mục tiêu mình đã đặt ra, vượt qua từng bước một dù là bước đầu nhỏ bé.

4. Sự chần chừ

Khởi đầu một điều gì đó luôn được cho là điều khó khăn nhất. Chúng ta thường hay giới hạn bản thân bởi nỗi sợ mình chưa sẵn sàng. Thực tế là chẳng có ai hoàn toàn sẵn sàng cho những nỗ lực mới cả. Nhưng chỉ có bắt đầu mới cho ta cơ hội học được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Ngồi nhìn vu vơ vào danh sách mục tiêu, chần chừ không bắt đầu thực hiện sẽ chẳng đưa bạn tới đâu cả.

5. Chìm đắm trong quá khứ

Sau những lần mắc lỗi, chúng ta thường hay nghĩ lại, mãi quẩn quanh trong lỗi lầm trong quá khứ, luôn tự nhủ “đáng nhẽ ra mình phải như thế này, như thế kia”. Nhưng thực tế ai cũng mắc sai lầm. Sai lầm là cơ hội để khám phá những điều mới mẻ về bản thân mình. Vượt qua nghịch cảnh bắt đầu với việc giải quyết những vấn đề hiện tại chứ không phải trong quá khứ.

6. Suy nghĩ về tương lai

Suy nghĩ về tương lai có thể rất đáng sợ. “Liệu rằng tôi có thể đat được mục tiêu đã đề ra? Liệu cuộc sống mai này sẽ ra sao?” Tất cả những lo ngại này là chính đáng, cần được xem xét nhưng không phải theo một cách thái quá. Nếu đã đặt ra mục tiêu cho chính mình, hãy cứ theo sát mục tiêu, nhắc nhở mình lý do tại sao lại đặt ra mục tiêu đó, mọi việc sẽ ổn cả thôi.

Hãy nhớ hôm nay luôn là ngày quan trọng nhất.

7. Sự cầu toàn

Hạnh phúc không đồng nghĩa với sự hoàn hảo. Sự hoàn hảo sẽ là điểm kết thúc của một quá trình phát triển, không có gì để thực hiện cũng chẳng có gì để đạt được. Khi trở nên hoàn hảo rồi thì sẽ làm gì tiếp theo đây, phải cố gắng vì điều gì đây? Một người có mục đích nhưng không có gì để cố gắng chắc chắn không phải là một người hạnh phúc.

8. Mong một mối quan hệ hoàn hảo

Tình yêu cũng không phải thứ hoàn hảo. Không có định nghĩa cho một đối tác hoàn hảo trong tình yêu. Hãy chấp nhận cả những khuyết điểm của người yêu, người bạn và một người yêu, người bạn tốt cũng làm những điều tương tự cho bạn.

9. Mong muốn một thân hình hoàn hảo

Những chuẩn mực quá cao là nguyên nhân chính dẫn đến stress. Thật khó có thể lờ đi chúng nhưng không phải là không thể. Định hình những suy nghĩ về bản thân và tiếp tục theo đuổi những mục tiêu, những tiêu chuẩn dành riêng cho bạn. Hãy cứ là chính mình. Mọi người đều có nét đẹp riêng của chính mình.

10. Không chấp nhận lời từ chối

Trên con đường hướng đến hạnh phúc, bạn sẽ phải nghe nhiều từ “không” hơn là từ “có”. Nhưng điều đó là hết sức bình thường. Mỗi một lần nhận được lời từ chối là một bước gần hơn đến với từ “có” mà bạn đang hằng tìm kiếm. Đừng cá nhân hóa vấn đề khi nhận lời từ chối.

11. Viện lý do

Giải quyết vấn đề bằng những lời nói dỗi, đổ lỗi hay bịa đặt là một thói quen không lành mạnh. Nó sẽ dẫn đến sự ảo tưởng, ngay sau đó bạn sẽ bắt đầu tin vào những lời ngụy biện đã nói. Cuối cùng, bạn sẽ chẳng thể nhận thấy những khuyết điểm của bản thân mà còn làm thui chột đi sự phát triển của chính mình.

12. Kỳ vọng

Hãy thiết lập những kỳ vọng của riêng mình. Đừng để người khác đặt kỳ vọng quá nhiều lên bạn. Bạn sẽ không thể hạnh phúc nếu sống cuộc sống của người khác. Hạnh phúc thực sự là khi bạn lắng nghe chính mình, tìm được sự bình yên trong lòng mà không bị tác động bởi mong muốn hay kỳ vọng của người khác.


Diệu Bảo

Cùng chuyên mục
XEM