Muốn gia đình giàu bền vững, nên để vợ hay chồng quản lý tài chính?

20/07/2021 08:34 AM | Kinh doanh

Rất khó để kết luận cách nào là đúng hơn cách nào nhưng mấu chốt là quỹ/tài sản gia đình phải quản lý tốt, sinh sôi nảy nở, minh bạch và quỹ phải được lập kế hoạch rõ ràng.

Muốn gia đình giàu bền vững, nên để vợ hay chồng quản lý tài chính?

Tục ngữ thường có câu "Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn" để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đồng thuận chung sức trong gia đình. Quan điểm này cũng được thể hiện rõ trong việc quản lý tài chính gia đình. Bên cạnh việc cùng đóng góp, người Việt Nam thường có xu hướng giao chi tiêu quản lý "tay hòm chìa khóa" cho các bà vợ. Tuy nhiên trong vài năm gần đây, với việc xu nhập của văn hóa phương Tây, nhiều gia đình cũng lựa chọn cách sống rạch ròi về tiền bạc giữa vợ chồng. Vậy đâu là phương án tốt nhất để quản lý tài chính gia đình?

Theo chuyên gia Lâm Minh Chánh, việc xuất hiện hai luồng quan điểm về quản lý tài chính gia đình thực ra xuất phát từ việc xung đột về văn hóa, xung đột giữa các thế hệ. Những thế hệ cũ theo quan điểm châu Á truyền thống thường đề cao việc phụ nữ là tay hòm chìa khóa trong gia đình. Theo đó khi vợ chồng có thu nhập thì sẽ gom lại, có quỹ chung và vợ là người quản lý chi tiêu.

Tuy nhiên phương pháp này cũng có điểm yếu là hiện trên thị trường có rất nhiều hình thức lừa đảo, với tâm lý nhẹ dạ cả tin, phụ nữ thường dễ dính phải những bẫy lừa đảo này. Có thể kể đến những kiểu lừa đảo nở rộ gần đây như đa cấp tiền ảo, tiền số với hứa hẹn lãi suất cam kết lên tới 30%/năm.

Ngược lại với trường hợp tách bạch tiền ai người nấy tiêu, theo chuyên gia Lâm Minh Chánh sẽ khó để hoạch định ra kế hoạch tài chính cho gia đình. Phương pháp này cũng khá mới mẻ tại Việt Nam và với nhiều người dễ tạo ra tâm lý xa cách, thiếu chia sẻ.

Rất khó để kết luận cách nào là đúng hơn cách nào nhưng theo ông Chánh, mấu chốt là quỹ/tài sản gia đình phải quản lý tốt, sinh sôi nảy nở, minh bạch và quỹ phải được lập kế hoạch rõ ràng.

Sau đây là một số hướng giải quyết có thể cân bằng được nhu cầu, mục tiêu tài chính của vợ chồng cũng như gia đình.

1. Cùng nhau thảo luận vấn đề tiền bạc

Vợ chồng có thể nói rõ với nhau về thu nhập, chi phí hàng tháng và những khoản chi tiêu khác của mỗi người. Qua đó, mỗi người có thể hiểu được vấn đề tài chính của đối phương và cùng nhau chi tiêu hợp lý.

Ngoài ra, mỗi bên có thể tâm sự và lắng nghe quan điểm, thái độ của nhau về tiền bạc và những vấn đền liên quan tài chính đối với gia đình và bạn bè.

2. Đặt ra một mục tiêu chung

Vợ chồng có thể cùng nhau đặt ra mục tiêu tài chính chung, thảo luận khi nào bạn muốn có con và những chi phí cho việc có con như thế nào. Ngoài ra, mỗi người cần hỏi ý kiến của người ấy về việc khi nào mua nhà và dành dụm tiền cho chuyện đại sự này. Hơn nữa, có rất nhiều câu hỏi vợ chồng nên cùng tìm ra đáp án như:

Cả hai có làm việc xa nhà không? Bao lâu gia đình đi du lịch một lần? Cả hai muốn đầu tư vào việc gì? Kế hoạch ra sao? Khi nào thì vợ chồng nghỉ hưu? Và cả hai có kế hoạch gì cho chuyện đó hay chưa?

(bài t3) Muốn gia đình nhanh giàu bền vững, nên để vợ hay chồng quản lý tài chính? - Ảnh 1.

3. Có phương pháp quản lý tiền bạc phù hợp

Vợ chồng nên cùng nhau:

Thống nhất chiến lược quản lý tiền bạc hàng ngày; Hai người sử dụng tài khoản ngân hàng chung hay riêng hay dùng cả hai? Vợ chồng sẽ gửi tiền cho người thân trong gia đình hoặc bạn bè hay cho họ mượn tiền như thế nào? Làm thế nào để cả hai cùng có trách nhiệm quản lý tiền bạc?

4. Duy trì sự công bằng trong kiểm soát tiền bạc

Là vợ chồng với nhau nên thỏa thuận ai cũng có quyền dùng và kiểm soát tài sản chung.

5. Lập kế hoạch tài chính

Đây là một trong những quyết định rất quan trọng, vì thế vợ chồng nên cùng nhau:

Mục tiêu tài chính của gia đình như thế nào? Ai là người có kiến thức đầu tư tốt hơn để vạch ra kế hoạch tài chính phù hợp? Tìm lời khuyên từ các quỹ đầu tư, nhà tư vấn chuyên nghiệp.

Thảo Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Mua nền đất 1,1 tỉ đồng, giờ bán 800 triệu không ai hỏi, bài học “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư lướt sóng vẫn còn nguyên vẹn khi cơn sốt đất đi qua

Câu chuyện “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư trước là có thật đối với những NĐT sau cùng, khi chưa “ lướt” kịp trước khi cơn sốt đất xì hơi.

Đọc thêm