Muốn đổi đời, nhất định phải đọc sách: 5 lý do bất ngờ và thú vị khiến bạn muốn đọc sách ngay

11/02/2019 15:15 PM | Sống

Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc.

1.Đọc sách không khiến bạn phải hối hận

Sống ở trên đời đã là một việc khó khăn, không ai dám tuyên bố sống trọn đời mà không một lần hối tiếc hay ân hận về việc gì đó.

Có những việc mà ngay tại thời điểm đó, ta giữ một niềm tin sắt đá rằng mình đúng và không hối hận nhưng rồi thời gian qua đi, khi ngẫm lại ta cảm thấy tiếc và bắt đầu dùng tới hai từ “giá như” vô nghĩa. Nhưng với sách. thì chúng ta chắc chắn đều biết rằng, không một ai hối tiếc khi dành thời gian của mình dù là ít ỏi cho việc đọc sách cả. 

Muốn đổi đời, nhất định phải đọc sách: 5 lý do bất ngờ và thú vị khiến bạn muốn đọc sách ngay - Ảnh 1.

Có chăng là sự hối tiếc vì không tìm đến sách sớm hơn, không đọc nhiều sách hơn mà thôi. Thực tế, không phải cuốn sách nào cũng thú vị và thu hút được bạn, đối với những nội dung nhàm chán và làm bạn tốn thời gian, điều cần làm chỉ là gập nó lại, tìm một đầu sách khác trong hàng triệu những cuốn sách bổ ích ngoài kia.

2. Sách mang đến thứ còn quan trọng hơn cả kiến thức đó là trí tưởng tượng

Bạn có đang tự hỏi tại sao trí tưởng tượng lại quan trọng đến thế? Mấy trò tưởng tượng vớ vẩn, viển vông thì được ích gì? Nhưng rõ ràng phải có người tưởng tượng về một ngày con người có thể bay thì máy bay mới được chế tạo. Ta khát khao được nói chuyện với những người thân yêu dù ở khoảng cách rất xa, thì chiếc điện thoại mới được ra đời. Phải chăng mọi phát minh vĩ đại đều bắt nguồn từ trí tưởng tượng viển vông bị chê cười?

Hầu hết những người xem phim chuyển thể từ sách đều phải thừa nhận “đọc sách hay và thú vị hơn nhiều”. Bạn đã nhận ra lý do tại sao?

Sở dĩ bạn thấy sách hay hơn phim vì khi đọc sách, trí óc được tự do hình dung và liên kết các thông tin, đem lại cảm giác như chính bạn đang là nhân vật trải nghiệm những tình huống từ khổ đau, mừng rỡ đến li kì,…đó là những cảm xúc thật mà phim ảnh khó lòng có thể mang lại cho bạn sự tưởng tượng phong phú theo nhiều cách khác nhau đến như thế.

Albert Einstein đã từng nói: “Trí tưởng tượng quan trọng hơn tri thức, vì tri thức có hạn, trong khi trí tưởng tượng ôm cả thế giới.” Thế giới này thay đổi bắt đầu từ những điều tưởng tượng nhỏ nhoi, và để học cách tưởng tượng, sách sẽ là một người thầy khôn ngoan.

Muốn đổi đời, nhất định phải đọc sách: 5 lý do bất ngờ và thú vị khiến bạn muốn đọc sách ngay - Ảnh 2.

 3. Sách là thứ rẻ tiền nhất khiến cho bản thân bạn trở nên đáng giá

Sách là một món đồ giá trị cao nhưng lại không đắt đỏ, sách rẻ về nghĩa đen so với những món đó mà bạn có thể mua. Quần áo có giá từ vài trăm đến hàng triệu, điện thoại cũng từ vài triệu đến hàng chục triệu nhưng có những cuốn sách chỉ vài chục ngàn đồng, bằng hai tô phở/một bữa cơm văn phòng/một ly cà phê quán sân vườn/vài bao thuốc lá… Chỉ cần bấy nhiêu tiền bạn có thể đã sở hữu những tinh túy của cả thế giới trong tay .

Thậm chí khi còn là sinh viên, bạn có thể bắt đầu từ những cuốn sách cũ. Sách rất dễ thương, sách dù mới hay cũ đều giữ nguyên giá trị, đều vẫn là những trang sách chứa trong đó cả một thế giới màu sắc thú vị.

Sách biến bạn thành một người hiểu biết, mở rộng tâm trí bạn, đưa bạn đến chân trời tự do và tươi mới. Bạn trở thành người có giá trị bên trong với một bộ óc sắc bén và hiểu biết, một tâm hồn rộng mở và phóng khoáng hơn khi bạn dành tình yêu của mình cho sách.

4. Sách giết mọi khoảng thời gian trống vô nghĩa để cuộc sống ý nghĩa hơn

Mỗi chúng ta rất nhiều lần, đã và đang lãng phí những giờ đồng hồ quý giá cho những lí do như: đợi xe bus, ngủ nướng buổi sáng, đọc đi đọc lại các news feed trên Facebook… Một chiều đẹp trời, chiếc xe của bạn bỗng dưng dở chứng và bạn phải mất hàng tiếng đồng hồ ngồi đợi sửa chữa. Một chuyến bay bị delay, một đoạn đường bị kẹt cứng, hay một cuộc hẹn với bạn bè nhưng phải chờ đợi vì họ bận đột xuất,…Đây là những điều bình thường hàng ngày vẫn lặp đi lặp lại nhưng vô tình khiến chúng ta bị lãng phí thời gian.

Cho dù bạn có là một người bận rộn thế nào đi chăng nữa thì bạn có chắc mình đã sử dụng hết thời gian 24 tiếng mỗi ngày một cách triệt để? Nếu có thể không bỏ sót một giây nào trong cuộc sống, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mãn nguyện với từng ngày trôi qua. Và nếu những giây phút bạn không bỏ sót ấy lại dành cho sách, thì bạn đang trong tâm thế của một người chiến thắng.

Tiền bạc mất đi ta có thể kiếm lại, nhưng thời gian thì không. Thời gian là vô giá, mỗi giây phút trôi qua đều đi mất vĩnh viễn. Đức Phật đã từng dạy:”Tội lớn nhất của chúng ta chính là nghĩ rằng mình có thời gian” từ giây phút này, hãy trân trọng từng khắc của cuộc đời bạn, hãy dành thời gian trống để làm điều có ích và việc đơn giản nhưng lại mang đến giá trị tinh thần rất lớn chính là đọc sách.

Muốn đổi đời, nhất định phải đọc sách: 5 lý do bất ngờ và thú vị khiến bạn muốn đọc sách ngay - Ảnh 3.

 5. Sách giúp bạn trở nên thân thiện, dễ gần hơn

Phần lớn người thích đọc sách là những người thân thiện, họ thường dễ gần hơn bạn nghĩ và luôn sẵn sàng chia sẻ những chủ đề mà họ biết. Nếu gặp và muốn làm quen với một người đang cầm một cuốn sách, hãy nhớ bạn luôn có sẵn một chủ đề để nói chuyện với họ-đó là sách. Sách cho chúng ta lý do làm quen nhau dễ hơn, thân thiện hơn bất cứ chiếc điện thoại nào.

Ai cũng có thể đọc sách, ở bất cứ đâu, tại thời điểm nào trong đời, không cần phải đợi cơ hội mới đọc được, không cần ai cho phép, chẳng cần phải giàu có hay thông minh, không cần phải xinh đẹp hay có sức khỏe tốt. Sách dành cho tất cả mọi người. Không có gì phải bàn cãi hay nghi ngờ, đọc sách là một việc bổ ích và dễ dàng đến mức, mọi lý do bạn đưa ra để từ chối đọc sách, đều chỉ là ngụy biện. Hãy đứng dậy và tìm cho mình một cuốn sách!

*Bài viết có sử dụng tư liệu từ cuốn “Sống như thể ngày mai sẽ chết” của tác giả Phi Tuyết

Pho Mai

Cùng chuyên mục
XEM