Muốn con đạt thành tích cao, cha mẹ đừng tiếc 3 CÂU NÓI này: Hãy nói sau khi con học xong, đặc biệt là câu thứ 3

12/08/2022 10:02 AM | Sống

Đồng hành cùng con trong việc học tập rất khó và cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến lời nói trong quá trình kèm con học bài.

Nhiều cha mẹ bày tỏ sự mệt mỏi, khó chịu, thậm chí có lúc "tăng xông" khi kèm con học. Họ thường nặng lời hoặc đánh mắng con sau khi kiểm tra bài vở. Có nhiều lý do khiến cha mẹ không giữ nổi bình tĩnh như: Con mải chơi rồi phải thức khuya học bài, con viết sai, đặt tính cẩu thả, con bị điểm kém, bị cô phê bình,…

Cha mẹ cần thay đổi ngay! Hãy nhẹ nhàng dành cho con 3 câu nói này khi con vừa học xong, đảm bảo trẻ sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực.

1. Con đã học bài chăm chỉ đến đêm muộn

Khi trẻ làm xong bài tập, câu đầu tiên mà cha mẹ nên nói là: "Con xem này! Con đã thức đến 11 giờ để hoàn thành bài tập. Cha/mẹ rất lo lắng việc con thức khuya như vậy". Hãy quan tâm con, thay vì phàn nàn, trách móc: "Con học quá muộn rồi. Lần sau cố gắng hoàn thành bài tập về nhà sớm nhé! Nếu thức muộn thì ngày mai con không dậy sớm để đi học được".

 Muốn con đạt thành tích cao, cha mẹ đừng tiếc 3 CÂU NÓI này: Hãy nói sau khi con học xong, đặc biệt là câu thứ 3  - Ảnh 1.

Khi thấy con thức khuya học bài, cha mẹ đừng vội vàng buông lời trách móc, phàn nàn (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, dù đây là lời trách mắng nhưng vẫn thể hiện sự quan tâm, lo lắng dành cho con cái. Cha mẹ đang lo việc thức khuya sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của con, ảnh hưởng đến kết quả học tập. Tuy nhiên, cách này chỉ khiến trẻ nghĩ cha mẹ không yêu trẻ, chỉ quan tâm đến bài tập về nhà và điểm số.

Vì thế, khi thấy con học bài muộn, cha mẹ nên nhẹ nhàng góp ý, nhắc nhở con, đừng dùng những lời phàn nàn. Hãy nói với trẻ rằng, việc học là cho chính bản thân, chứ không phải cho cha mẹ và con cần phân bổ thời gian hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Có rất nhiều bài tập về nhà và cha/mẹ hiểu những nỗ lực của con

Ở câu thứ hai, khi con mới học xong, cha mẹ nên thủ thỉ nói rằng: "Có rất nhiều bài tập về nhà, cha/mẹ biết con đang mệt và uể oải. Cha/mẹ hiểu cảm xúc của con". Những lời nói này thể hiện sự đồng cảm sâu sắc. Chỉ bằng sự chân thành, trẻ mới lắng nghe những lời khuyên nhủ sau đó.

Cho dù là cha mẹ, người thân, bạn bè hay đồng nghiệp sau này thì cũng cần đặt sự đồng cảm là nguyên tắc đầu tiên trong giao tiếp.

 Muốn con đạt thành tích cao, cha mẹ đừng tiếc 3 CÂU NÓI này: Hãy nói sau khi con học xong, đặc biệt là câu thứ 3  - Ảnh 2.

Hãy luôn thấu hiểu những vất vả của con trong học tập. (Ảnh minh họa)

3. Con đã làm đúng những câu này, cha mẹ thấy con có cơ hội đạt điểm cao hơn ở bài kiểm tra sau

Câu nói thứ ba là câu nói quan trọng nhất nhưng nhiều cha mẹ thường lãng quên. Khi trẻ làm bài tập xong, cha mẹ kiểm tra lại và vội vàng chỉ ra những chỗ làm sai, viết ẩu. Cha mẹ cho rằng cần nghiêm túc nhắc lỗi sai để con sửa lại và tránh mắc phải. Lúc này, những đứa trẻ gần như miễn cưỡng thực hiện theo yêu cầu, chậm chạp sửa lại các lỗi trong bài.

Cha mẹ không nên chỉ ra lỗi sai của con ngay, thay vào đó, hãy khen những câu con làm đúng. Dù con chỉ làm đúng 3/10 câu thì cha mẹ cũng cần tuyên dương con. Hãy khoanh tròn nó lại và trao cho con những lời tán dương. Hãy nói rằng con có năng khiếu học tập, có khả năng đạt điểm cao nếu biết cố gắng. Như vậy, trẻ sẽ hứng thú học tập và sớm bắt tay vào sửa lỗi. Trẻ không còn cảm thấy chán nản, mệt mỏi và thất vọng nữa.

 Muốn con đạt thành tích cao, cha mẹ đừng tiếc 3 CÂU NÓI này: Hãy nói sau khi con học xong, đặc biệt là câu thứ 3  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Ba câu nói trên rất quan trọng và cha mẹ nên nói sau khi con hoàn thành bài tập vào cuối ngày. Những câu nói đặc biệt của cha mẹ nhằm tạo sự tự tin, động lực cho trẻ, đặc biệt là đối với trẻ có học lực chưa được tốt và thường xuyên nhận lời nhận xét tiêu cực từ giáo viên.

Vì thế, thay vì phàn nàn, trách mắng trẻ, cha mẹ hãy nói rằng: "Cha/mẹ tin con. Con hoàn toàn có khả năng thực hiện để đạt kết quả cao hơn. Trong tương lai nhất định con sẽ làm được, chỉ cần con cố gắng từng ngày, quyết không bỏ cuộc".

Theo Ứng Hà Chi

Cùng chuyên mục
XEM