Cách dạy con về sự tử tế của nhà báo Lại Văn Sâm

11/08/2022 20:05 PM | Sống

Nhà báo Lại Văn Sâm sau những bộn bề công việc, về bên mái ấm gia đình lại trở thành một người chồng, một người cha mẫu mực.

Lại Bắc Hải Đăng và con trai duy nhất của MC Lại Văn Sâm.
Lại Bắc Hải Đăng và con trai duy nhất của MC Lại Văn Sâm.

Lại Bắc Hải Đăng là người đứng sau hàng loạt gameshow "ăn khách" như Đồ Rê Mí, Rung chuông vàng, Ai là triệu phú, Điều ước thứ 7... Anh đảm nhiệm vai trò đạo diễn của hàng loạt gameshow đình đám như Đồ Rê Mí, Rung chuông vàng, Ai là triệu phú, Điều ước thứ 7... Đặc biệt Rung chuông vàng là chương trình từng "làm mưa làm gió", để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều khán giả.

Có thể nói, sự thành công của Lại Bắc Hải Đăng, nếp sống giản dị hết mình vì công việc của anh khiến khán giả rất ngưỡng mộ là hệ quả của chính cách dạy con của MC "quốc dân" Lại Văn Sâm.

Ở nhà là bố con nhưng ở cơ quan là đồng nghiệp, không khuyến khích con ỉ lại

Cách dạy con về sự tử tế của nhà báo Lại Văn Sâm - Ảnh 1.

Ở nhà là bố con nhưng ở cơ quan là đồng nghiệp.

Hai cha con nhà báo Lại Văn Sâm rất rõ ràng và khách quan trong công việc. Ngay cả cách xưng hô của họ cũng khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ.

Đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng cho biết, cả hai gọi nhau là anh em khi ở chỗ làm: "Ở cơ quan, tôi và bố tôi thống nhất gọi như thế. Ở nhà là bố con nhưng ở cơ quan là đồng nghiệp. Hơn nữa, bố tôi còn rất trẻ. Ở cơ quan quen gọi thế, lúc về nhà đôi khi tôi cũng nhầm gọi "bố" là "anh", nhưng sau đó chữa lại ngay".

Trong một bài báo gần đây, khi được hỏi về chuyện thăng tiến của con trai bị nhiều người đồn đoán là "dựa hơi" bố, MC Lại Văn Sâm cho biết: "Đó là quan sát và cái nhìn ban đầu. Tôi không trách được vì có lẽ ai cũng sẽ nghĩ thế. Tôi thì cho rằng con mình chịu thiệt thòi. Nếu nó không phải là con tôi thì nó thăng tiến từ lâu rồi. Điều này tôi nói rất thật. Tôi không bao giờ cho mình là gì ghê gớm nhưng tôi vẫn nói nếu không phải là con tôi thì nó đã tiến xa. Nó là một đứa rất được".

Hai bố con coi nhau là những người bạn bởi "Gia đình tôi cũng không có nguyên tắc gì cả, cứ sống ngẫu hứng, vui vẻ thuận theo tự nhiên. Nhưng điều quan trọng chính là có gì không hài lòng hãy nói ra, đừng nên giữ trong lòng, đôi khi dẫn đến trầm cảm, tự kỷ".

Để con tự do với những việc bản thân muốn

Lại Bắc Hải Đăng (SN 1979), là cựu sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Anh tham gia vào công việc trong đài truyền hình từ rất sớm.

Theo nhà báo Lại Văn Sâm, Lại Bắc Hải Đăng theo nghề cha từ khi học lớp 9: "Khi chỉ mới học lớp 9, cậu ấy đã bắt đầu thích nghề này và quyết định thi đại học ngành báo chí. Tôi không giáo huấn con phải thế này thế kia nhưng những lúc tôi làm chương trình như sinh viên hay Trò chơi liên tỉnh đều kéo nó theo. Khi nó đi cùng, tham gia thì tự động thích chứ tôi nghĩ mình không có vai trò truyền lửa hay gì to tát cả".

Trước tình yêu và nhiệt huyết của con trai, nam MC đã quyết định để anh được tự do thoải mái làm những việc bản thân muốn. Chính mỗi lần ông đi tác nghiệp đều kéo con đi theo, đây cũng là cơ hội để Lại Bắc Hải Đăng trải nghiệm những khó khăn và thử thách trông nghề. Và đó cũng là khảo nghiệm giúp anh nhìn nhận rõ tình yêu đích thực của mình có dành cho truyền hình hay không?

Đến khi, anh quyết định gắn bó với truyền hình và thi vào ngành báo chí rồi vào Đài thì Lại Bắc Hải Đăng cũng có những trải nghiệm đặc biệt. Khi vào cơ quan, cả hai là đồng nghiệp, hỗ trợ nhau trên tinh thần công việc, nhưng về nhà thì khác.

Dạy con trai về sự tử tế

Dù bản thân luôn bận rộn với công việc nhưng nhà báo Lại Văn Sâm luôn dành thời gian cho gia đình, hoàn thành tốt vai trò là một người chồng, một người cha. Uốn nắn, dạy dỗ con trai.

MC gạo cội dạy con sự tử tế. Ông cho biết: "Tôi nói với con trai từ bé rằng không nhất thiết phải là người quá thông minh, quá giỏi hay thành đạt trong lĩnh vực này kia, nhưng nhất định phải là một người tử tế.

Có thời gian, mọi người nói rất nhiều về sự phát triển của các đứa trẻ trong các gia đình, trong đó có nhiều trường hợp xấu xảy ra. Tôi chỉ nói với các bạn lứa sau của mình rằng, có lẽ bây giờ điều quan trọng nhất khi nuôi dạy một đứa trẻ chính là phải dạy nó có thành một người tử tế hay không. Điều này không đơn giản đâu, thật sự rất khó nhất là khi có quá nhiều thứ tác động từ bên ngoài".

Dù có ông bố nổi tiếng với độ phủ sóng rộng rãi qua các chương trình ăn khách, nhưng Hải Đăng luôn chứng minh được năng lực của mình và được mọi người công nhận. Điều này khiến không ít người phải thán phục "hổ phụ sinh hổ tử".

Có thể nói, sự thành công của Lại Bắc Hải Đăng, nếp sống giản dị hết mình vì công việc của anh khiến khán giả rất ngưỡng mộ là hệ quả của chính cách dạy con của MC "quốc dân" Lại Văn Sâm.

Theo Vũ Thắng

Cùng chuyên mục
XEM