Muốn bố được lên thiên đường, con trai đến tìm Đức Phật rồi được Ngài bảo ra chợ mua 2 thứ

11/02/2020 20:19 PM | Sống

Câu chuyện Phật giáo: Nghe Đức Phật phán, chàng thanh niên mừng rỡ liền chạy ngay ra chợ mua đúng những thứ Đức Phật yêu cầu.

Lời khẩn cầu từ một người con có hiếu

Ngày xưa có một thanh niên trẻ đến tìm Đức Phật. Trông anh ta rất buồn bã, nên Đức Phật mới hỏi lý do. Anh ta nói rằng, bố mình vừa mới qua đời. Và dù cho khi sống ông ta có làm việc tốt hay việc xấu đi chăng nữa thì anh ta cũng muốn thực hiện những nghi thức đặc biệt cho người quá cố để linh hồn của bố mình phải được tới thiên đường và được ở đó mãi mãi. 

Anh ta khẩn khoản van nài: "Con có thể đến gặp bất kỳ nhà sư bình thường nào, nhưng con muốn đến gặp Ngài vì tin tưởng rằng Ngài có thể giúp con thực hiện những nghi thức đặc biệt cho bố con, để ở thế giới bên kia, ông được lên thiên đường và cư ngụ ở đó mãi mãi". 

 Muốn bố được lên thiên đường, con trai đến tìm Đức Phật rồi được Ngài bảo ra chợ mua 2 thứ - Ảnh 1.

Chàng thanh niên trẻ tìm đến Đức Phật để mong bố mình được lên thiên đường. (Ảnh minh họa: Internet)

Đức Phật nghe xong, mỉm cười rồi nói, "Ngươi quả đúng là một người con có hiếu. Vậy hãy ra chợ mua 2 cái bình bằng đất nung, một cái đổ đầy bơ, một cái đổ đầy sỏi rồi đem đến đây cho ta, ta sẽ giúp ngươi làm lễ". 

Chàng thanh niên nghe thấy thế thì rất mừng, vội vàng ra chợ làm đúng như lời Đức Phật nói, nghĩ rằng hẳn đó là 2 đồ vật cần thiết cho nghi thức đưa bố anh ta lên thiên đường. Anh ta mua bình, cho bơ và sỏi vào đó rồi dán kín lại, mang tới chỗ của Đức Phật, hồi hộp chờ đợi. 

Và bài học mà Đức Phật muốn dạy chúng sinh

Đức Phật bảo anh ta hãy thả 2 cái bình đất nung xuống một cái hồ nước nông gần đó. Hai cái bình từ từ chìm xuống trước mắt họ. Sau đó, Ngài bảo chàng thanh niên hãy lấy cái gậy, đập vỡ 2 cái bình. Anh ta nghĩ đây hẳn là một nghi thức đặc biệt nên mặc dù rất tò mò, vẫn phải làm theo rất chăm chú, không dám hỏi han gì. 

Ngay khi người thanh niên đập vỡ 2 cái bình đất nung, bơ tung ra từ cái bình thứ nhất, nhanh chóng nổi lên mặt nước, trong khi sỏi thì nặng hơn nên vẫn ở nguyên dưới đáy hồ. 

"Ta đã thực hiện nghi thức này rất nhiều rồi. Ngươi hãy gọi tất cả các thầy cúng tới đây, bảo họ hãy đọc bùa chú làm sao để bơ thì chìm xuống dưới đáy hồ, còn sỏi thì nổi lên trên mặt nước", Đức Phật yêu cầu. 

 Muốn bố được lên thiên đường, con trai đến tìm Đức Phật rồi được Ngài bảo ra chợ mua 2 thứ - Ảnh 2.

Đức Phật yêu cầu chàng thanh niên hãy nhờ thầy cúng đọc bùa chú để sỏi nổi lên mặt nước. (Ảnh minh họa)

Nghe thấy vậy, chàng thanh niên giãy nảy lên: "Sao có thể chứ, thưa Đức Phật? Như vậy là trái với lẽ tự nhiên mà? Bơ nhẹ hơn nước nên nó mới nổi lên được, còn sỏi nặng hơn nước, nó chỉ có thể chìm xuống đáy mà thôi. Làm sao lại có thể cầu khấn cho sỏi thì nổi lên trên, bơ lại chìm xuống dưới được, thưa Ngài?". 

Đến lúc này, Đức Phật mởi mỉm cười, nhẹ nhàng nói với anh ta: "Có vẻ như ngươi hiểu rất rõ về quy luật của tự nhiên, nhưng lại chẳng hiểu gì về luật nhân quả rồi. 

Nếu khi như còn sống, bố của ngươi làm nhiều việc thiện, vậy thì chẳng cần làm gì, ông ấy cũng đã tích phúc cho kiếp sau của mình, người khác muốn dìm ông ta xuống cũng khó. Còn nếu ông ta đã làm nhiều điều ác thì chẳng ai có thể cứu được ông ta nữa rồi". 

Lời bàn: Trong cuộc sống, ai cũng luôn mong muốn rằng bản thân và những người mà họ yêu quý có được kết cục tốt đẹp, được sống một cuộc đời sung sướng, đầy đủ, thậm chí chết đi rồi vẫn mong họ được hạnh phúc ở "thế giới bên kia". 

 Muốn bố được lên thiên đường, con trai đến tìm Đức Phật rồi được Ngài bảo ra chợ mua 2 thứ - Ảnh 3.

Thế nhưng, khi đang sống, không phải ai cũng cố gắng sống đúng, sống hướng thiện và giúp đỡ những người khác hết lòng. 

Theo Đức Phật, một trong những sai lầm mà con người hay mắc phải, đó là khi sống thì làm theo dục vọng và mong muốn của bản thân, nhưng khi gặp chuyện thì lại tìm đến Trời Phật để sám hối, để mong được giúp đỡ, được chở che. Cứ làm chuyện ác rồi lại đi cầu Trời khấn Phật để mong tai qua nạn khỏi ư? Vậy chẳng phải quá dễ dàng sao?

Phải hiểu rằng, KHÔNG AI NGOÀI CHÍNH BẢN THÂN TA có thể giúp được cho chính ta. Vì thế, muốn được hưởng TRÁI NGỌT thì phải biết gieo những NHÂN TỐT. Đó là quy luật muôn đời của tạo hóa, không sai bao giờ. 

 Muốn bố được lên thiên đường, con trai đến tìm Đức Phật rồi được Ngài bảo ra chợ mua 2 thứ - Ảnh 4.

Theo Thanh Hương

Cùng chuyên mục
XEM