Mua nhà tuyệt đối tránh những kiểu này, rẻ đến mấy cũng đừng ham

29/05/2022 15:59 PM | Sống

Những người có kinh nghiệm trong ngành bất động sản đã chỉ ra 5 loại nhà không nên xem xét khi muốn mua ở.

Nhìn lại mười năm qua, giá nhà đất có thể nói là luôn trong tình trạng tăng cao. Rất nhiều người nhìn thấy cơ hội kinh doanh đã tham gia thị trường bất động sản và đầu tư đều kiếm được nhiều tiền. Được các chủ đầu tư chèo kéo, giá nhà đất đã trở thành “sấm sét" đối với những người chỉ có nhu cầu về nhà ở, không ít người dân thành phố chật vật và mong mỏi sở hữu được một căn nhà chỉ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bản thân và gia đình.

Giá nhà tăng cao nảy sinh các vấn đề về tiền trả trước, họ chỉ có thể gác lại ý định và lựa chọn chờ đến khi gặp một căn nhà có giá tương đối rẻ.

Tuy nhiên, những ngôi nhà có giá khá tương đối này nhất thời sẽ khó nhìn thấy khuyết điểm, nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Tại Trung Quốc, người có kinh nghiệm đều đưa ra lời khuyên “đừng nên mua" khi nhiều người vì giá cả mà chấp nhận mua những ngôi nhà như dưới đây.

Thứ nhất, nhà quá cũ. Những người làm thủ tục cho vay thế chấp hay ngân hàng sẽ xem "tuổi" của căn nhà, nói chung tuổi của căn nhà bắt buộc không quá 20 năm. Một số ngân hàng có thể nâng thời gian này lên 25 năm, tuy nhiên, một số ngân hàng kiểm toán chặt chẽ sẽ yêu cầu chỉ được dưới 15 năm. Nếu tuổi của căn nhà quá cũ, ngân hàng sẽ giảm số tiền cho vay trong trường hợp nhẹ, hoặc trực tiếp từ chối cho vay trong trường hợp xấu nhất. Ngoài ra, nếu căn nhà quá cũ thì các lý do để căn nhà đó khó bán hơn trong tương lai càng tăng lên.

 Mua nhà tuyệt đối tránh những kiểu này, rẻ đến mấy cũng đừng ham - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Thứ hai, nhà ở khu vực giao thông không thuận tiện. Đi lại có thuận tiện hay không là yếu tố mà mọi người phải cân nhắc khi mua nhà, thuê nhà. Nếu nhà nằm trong khu vực giao thông không thuận tiện, thậm chí phải đi xe buýt thì còn phải mất khoảng 1, 2 tiếng mới đến chỗ làm thì không nên quyết định mua. Nhà kiểu này để tự kinh doanh hoặc cho thuê lại càng khó hơn nữa. Cho nên, khi mua nhà, yếu tố về vị trí cũng nên đưa lên làm yếu tố đánh giá hàng đầu.

Thứ ba, những ngôi nhà có quy hoạch xung quanh không hợp lý. Do quỹ đất ở đô thị hạn hẹp nên hiện nay ở nhiều thành phố đã có những toà nhà mới được xây dựng ở vùng ngoại ô. Nếu quy hoạch xung quanh của ngôi nhà bạn muốn mua không hợp lý, trang thiết bị hỗ trợ lạc hậu, không có siêu thị, công viên,… dù loại nhà này có rẻ đi chăng nữa, nó cũng không được khuyến khích để xem xét mặc cho nhiều nhà đầu tư hứa hẹn tương lai 5, 10 năm nữa vùng đất đấy phát triển không kém gì nội thành.

 Mua nhà tuyệt đối tránh những kiểu này, rẻ đến mấy cũng đừng ham - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Thứ tư, nhà có quyền sở hữu không rõ ràng. Chúng ta cần biết rằng chủ yếu có các loại nhà ở không rõ ràng về quyền tài sản sau: nhà cho nhiều người ở chung, bất động sản có quá nhiều giao dịch, nhà ở tái định cư, nhà ở đang được thế chấp, những ngôi nhà được niêm phong,... Những ngôi nhà như vậy dễ xảy ra tranh chấp không đáng có và gây thiệt hại đến quyền lợi của người mua nhà sau này.

Cuối cùng, đó là những ngôi nhà có vấn đề về chất lượng, chưa hoàn thiện và các điểm trừ khác. Nếu ngôi nhà đang trong tầm ngắm của bạn bởi giá cả tương đối nhưng lại bị cư dân ở đó lần lượt biểu tình vì vấn đề chất lượng hay các nguyên do khác, hoặc chủ đầu tư “cao chạy xa bay” khi đang chưa hoàn thiện… thì đừng nên tham mua. Vì loại nhà này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, từ ảnh hưởng đến trải nghiệm sống, hay “tiền mất tật mang” và thậm chí là rắc rối liên miên.

 Mua nhà tuyệt đối tránh những kiểu này, rẻ đến mấy cũng đừng ham - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Mua nhà không phải là chuyện đơn giản, và bạn có thể mất hết tiền tiết kiệm, mất công cày bừa để trả ngân hàng hàng năm trời nếu không cẩn thận. Đừng vì ham rẻ mà bất chấp xuống tiền với những bất động sản có những dấu hiệu như trên.

Theo Cô Chang

Cùng chuyên mục
XEM