Mua nhà tập thể cũ, gia đình bạn được và mất gì?

20/08/2021 22:40 PM | Kinh doanh

Mua nhà tập thể cũ có những mặt tốt và mặt xấu mà bạn cần tìm hiểu kỹ để đảm bảo lợi ích tốt nhất, giảm thiểu các rủi ro cho bản thân.

Với tài chính hạn hẹp, lại mong muốn sống trong khu vực nội thành để thuận tiện đi lại, không ít người lựa chọn mua nhà tập thể cũ, sau đó tìm cách cải tạo, cơi nới cho phù hợp với nhu cầu.

Vậy loại hình nhà tập thể cũ có những ưu, nhược điểm ra sao để biết trước khi chọn mua nhà tập thể cũ?

Mua nhà tập thể cũ, gia đình bạn được và mất gì? - Ảnh 1.

Ưu điểm của nhà tập thể cũ

Vị trí tọa lạc đẹp, thuận tiện đi lại, không gian rộng rãi

Nhà tập thể thường nằm ở vị trí trung tâm, nơi sầm uất, thuận tiện sinh hoạt, số lượng căn liền kề ít, mật độ thưa thớt, đảm bảo chất lượng cuộc sống. Như vậy, so sánh về vị trí thì nhà tập thể cũ có lợi thế nhiều hơn so với chung cư cùng tầm giá.

Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng khiến nhà tập thể được nhiều người yêu thích. Rất ít căn hộ giá rẻ nào có được hành lang rộng lớn, thông thoáng cho mọi người an tâm sinh hoạt cẩn thận.

Giá thành phải chăng

Ưu điểm lớn nhất của nhà tập thể cũ là mức giá hợp lý. Những ngôi nhà tập thể cũ được xây từ cách đây vài chục năm, tuổi đời càng lâu thì giá bán càng rẻ. Mặc cho giá nhà đất, giá chung cư không ngừng tăng thì căn hộ tập thể vẫn giữ giá ở mức ổn định nên trở thành lựa chọn của những người có tài chính hạn hẹp.

Mức giá bán này cũng chênh lệch khá nhiều so với các khu chung cư mới. Bởi thế, mua căn hộ tập thể có thể là lựa chọn tốt hơn dành cho những người thích sự ổn định và chắc chắn.

Mua nhà tập thể cũ, gia đình bạn được và mất gì? - Ảnh 2.

Ở nhà tập thể không mất phí dịch vụ

Bên cạnh đó, khi mua nhà tập thể cũ, người mua gần như không phải chịu các khoản phí dịch vụ, phí bảo trì như ở chung cư, từ đó giúp tiết kiệm được một khoản phí sinh hoạt hàng tháng. Nếu may mắn mua được căn hộ tập thể đã qua sửa sang, người mua cũng không phải dành ra quá nhiều tiền để cải tạo hay mua sắm nội thất.

Nhà nước có chính sách đền bù khá tốt cho mọi người khi căn hộ tập thể bị thu hồi

Cuối cùng, nhà tập thể được nhà nước phê duyệt và đầu tư ngân sách, thuộc quyền sở hữu của nhà nước nên trong trường hợp bị thu hồi đất thì người mua sẽ được đền bù tương xứng đủ để gia đình bạn tái định cư ở một khu vực khác tương tự.

Với trường hợp khu tập thể được phá đi, xây dựng dự án mới bạn có thể an tâm. Chính sách sẽ là giúp bạn tái định cư ở một căn hộ khác hay ngay tại dự án đó sau khi hoàn thành việc xây dựng.

Nhược điểm của nhà tập thể cũ

Mua nhà tập thể cũ, gia đình bạn được và mất gì? - Ảnh 3.

Tuổi căn hộ tập thể quá lớn

Dù có rất nhiều ưu điểm nhưng phải thừa nhận rằng nhà tập thể cũ cũng tồn tại một số bất cập. Nhà tập thể được thiết kế từ những năm 50-60 của thế kỷ trước nên không gian thường nhỏ hẹp, trần thấp, không thông thoáng.

Chủ sở hữu nhà tập thể cũ có thể gặp khó khăn trong trường hợp muốn cải tạo lại ngôi nhà vì công trình xây dựng đã lâu, nhiều hạng mục đã xuống cấp. Nếu quá tình cải tạo không tính toán kỹ lưỡng có thể ảnh hưởng tới sự an toàn của cả tòa nhà.

Ở nhà tập thể không có nhiều tiện ích

Không giống như chung cư, nhà tập thể cũ thường thiếu chỗ gửi xe, không có thang máy, không có bảo vệ, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy… nên tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn, an ninh.

Một trong những ưu điểm nổi trội của các căn hộ chung cư chính là có nhiều tiện ích chung. Như thang máy, khu vui chơi, nhà cộng đồng, siêu thị… Ở căn hộ tập thể, bạn sẽ không tìm thấy những tiện ích này. Đây được xem là một nhược điểm khiến các căn hộ tập thể chưa thực sự hút khách.

Còn dưới góc độ pháp lý thì theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Đoàn luật sư TP Hà Nội thì: “Nếu có nhu cầu mua nhà tập thể cũ, khách hàng nên tìm hiểu thêm về vấn đề pháp lý, tránh việc giao dịch chỉ có giấy viết tay khiến dễ rơi vào tranh chấp, thậm chí mất hoàn toàn quyền lợi đối với nơi ở mình đã mua”.

Dưới góc độ BĐS, đại diện của Hà Nội Home cho biết: "Nhà tập thể cũ có mức giá cả rẻ nhất trong phân khúc nhà ở, chung cư, thổ cư. Được đền bù nếu xuống cấp quá, độ giữ giá và lên giá ổn định, hơn hẳn so với chung cư".

Ảnh: Internet

Hồng Nhung

Cùng chuyên mục
XEM