Mua nhà 'khó hơn lên trời' ở Thâm Quyến: Giá trung bình 8.428 USD/m2, 3000 người xếp hàng từ nửa đêm tranh nhau mua 394 căn hộ

19/04/2021 14:34 PM | Kinh doanh

Mua nhà ở Thâm Quyến "khó hơn lên trời".

Bốn thập kỷ trước, Thâm Quyến chỉ là một làng chài nghèo trước khi trở thành đặc khu kinh tế đặc biệt đầu tiên của Trung Quốc.

Hiện tại, Thâm Quyến đã đã trở thành ngôi nhà của nhiều công ty lớn bậc nhất Trung Quốc gồm cả Tencent Holdings - tập đoàn game, mạng xã hội trị giá 700 tỷ USD hay nhà sản xuất mạng 5G Huawei Technoligies, ngân hàng bảo hiểm Ping An và DJI, công ty sản xuất phương tiện không người lái lớn nhất thế giới.

Chủ tịch Tập Cận Bình gần đây đã mô tả trung tâm công nghệ này như một "cỗ máy chủ chốt", dẫn dắt tăng trưởng trong cụm 11 thành phố ở miền nam Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ đã đổ xô tới đây để làm việc cho các gã khổng lồ công nghệ cũng như những startup đầy tiềm năng. Kết quả là, thành phố này chứng kiến giá nhà tăng chóng mặt, do nhu cầu tăng cao và vòng xoáy đầu cơ khi ngày càng nhiều người đặt cược vào tương lai.

Thẩm Quyến xếp là một trong 5 thành phố đắt đỏ nhất để sống trên toàn cầu trong 2 năm liên tiếp.

Giá nhà cũ ở đây đã tăng 88,3% kể từ năm 2015 – cao hơn bất kỳ thành phố nào khác ở Trung Quốc. Trong khi đó giá nhà mới đã tăng 57,8% theo dữ liệu của chính phủ Trung Quốc.

Thẩm Quyến cũng xếp thứ 4 toàn cầu vào năm ngoái với giá nhà trung bình đạt 783.855 USD, tương đương 8.428 USD/m2, theo CBRE.

Cơn điên cuồng mua nhà diễn ra ở Thẩm Quyến vào tháng 4 năm ngoái khi chính phủ nới lỏng thanh khoản nhằm giúp kiểm soát dịch Covid-19 – đưa ra những khoản vay với lãi suất rẻ.

Một ví dụ của cơn sốt đất này là ngay khi khởi động chính sách mới ở quận Guangming vào tháng 6, một dự án chung cư chỉ có 394 căn hộ đã chứng kiến 3.000 người bất chấp dịch Covid-19 xếp hàng từ giữa đêm để lấy được quyền mua nhà.

Để ngăn chặn tình trạng sốt đất, chính quyền Thâm Quyến đã thực hiện nhiều biện pháp.

Ngày 15/7, họ đã thắt chặt quy định mua nhà bằng những yêu cầu bổ sung về cư trú và thuế. Người dân có hộ khẩu ở Thâm Quyến trong 3 năm mới được phép mua nhà. 

Các gia đình cũng không được phép sở hữu quá 2 căn nhà trong khi đó người độc thân chỉ được có 1 căn.

Người dân không có hộ khẩu ở Thâm Quyến phải đóng hơn 5 năm quỹ an sinh xã hội mới đủ điều kiện nhận quyền mua nhà trong thành phố. Mặt khác, để mua nhà trong một dự án khu dân cư mới, người mua phải đạt điểm cao trong hệ thống tính điểm để được ưu tiên.

Nguồn: SCMP

Phương Linh

Từ khóa:  mua nhà
Cùng chuyên mục
XEM