Mua mảnh đất làm nhà vườn năm ngoái, năm nay đã lời tiền tỷ

23/10/2021 14:30 PM | Kinh doanh

Làn sóng “bỏ phố về rừng” làm farmstay, homestay đã kéo theo giá đất nhảy múa “chóng mặt”, có nơi tăng tới 3 lần chỉ sau 1 năm.

Chỉ vào mảnh đất sát chân núi, gần chùa Trăm Gian (Chương Mỹ, Hà Nội), ông V.Đ một người dân ở khu vực xã Tiên Phương cho biết: "Ai mua mảnh đất này vào năm ngoái thì năm nay lời tiền tỷ, ấm no. Lô đất hơn 900m2 vừa được bán với giá hơn 4 tỷ đồng vào thời điểm trước khi Hà Nội thực hiện giãn cách. Trong khi, năm ngoái, chủ mảnh đất này bán 800 triệu đồng".

 Mua mảnh đất làm nhà vườn năm ngoái, năm nay đã lời tiền tỷ  - Ảnh 1.

Mảnh đất này gần 1000m2 chỉ có 200m2 đất thổ cư đã được rao bán hơn 4 tỷ đồng tại Chương Mỹ (Hà Nội).

Theo chia sẻ của ông Đ, 1-2 năm trở lại đây, người trung tâm Hà Nội đổ về Chương Mỹ để mua hàng nghìn m2 xây nhà vườn rất nhiều. Đó là lý do mà những quỹ đất có vị thế đẹp, tầm view tốt đều nhanh chóng hết hàng. Năm 2020, các lô đất sát chùa Trăm Gian chỉ có gía1 triệu đồng/m2 thì đến năm 2021, giá đã đẩy lên hơn 4 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, chỉ có quỹ đất rộng, vị trí đẹp, đáp ứng được điều kiện xây nhà vườn, có tầm nhìn đẹp mới tăng giá. Trong khi đó, giá đất dọc tuyến đường chính trong thôn, xóm lại không có sự dịch chuyển đáng kể trong những năm trở lại đấy. Ví dụ như các lô đất dọc đường thôn, xóm chỉ có giá hơn 10 triệu đồng/m2. Đối với lô đất dọc trục đường xã chính, giá dao động hơn 20 triệu đồng/m2.

 Mua mảnh đất làm nhà vườn năm ngoái, năm nay đã lời tiền tỷ  - Ảnh 2.

Mảnh đất có diện tích hơn 600m2 có giá hơn 2 tỷ đồng.

Không chỉ có khu đất ở Chương Mỹ mà tại nhiều khu vực vùng ven Hà Nội như Thạch Thất, Quốc Oai (Hà Nội) cũng ghi nhận giá của lô đất lớn làm trang trại tăng gấp 2, gấp 3. Chị Linh Bùi cho biết, năm 2019, gia đình chị chỉ bỏ ra khoảng hơn 2 tỷ cho mảnh đất gần 3000m2 tại Quốc Oai, Hà Nội. Nhưng tới năm 2020 và đặc biệt năm 2021, giá lô đất xung quanh đã lên tới 4,5 triệu đồng/m2.

"Quỹ đất nào có view đẹp, nằm ở địa thế cao, có nhiều khung cảnh đẹp là sẽ đắt. Giá tăng gấp 2, gấp 3 xảy ra với hầu hết những quỹ đất hợp làm trang trại, xây homestay", chị Linh Bùi chia sẻ.

Tại Ba Vì, các quỹ đất có vị trí đẹp ghi nhận mức giá dao động trung bình từ 4-5,5 triệu đồng/m2. Với lô đất 1000m2, người mua phải bỏ ra khoảng 4-5 tỷ mới có thể sở hữu quỹ đất đẹp. Mức giá này tăng khoảng 50-70% so với thời điểm cuối năm 2019, đầu năm 2020.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Anh một môi giới chuyên đất farmstay tại Hòa Bình cũng cho hay, giá đất ở khu vực như Lương Sơn tăng từ 30-50% ngay trong thời điểm dịch bệnh. Nếu như trước đây, chỉ cần bỏ ra 300-400 triệu đồng đã có thể sở hữu lô đất khoảng 500m2 thì đến hiện tại, khoản tài chính đã phải lên tới 550-700 triệu đồng.

Trào lưu "bỏ phố về rừng" đã nhanh chóng kéo theo làn sóng tăng giá chóng mặt của những quỹ đất làm nhà vườn. Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho biết, thị trường bất động sản ghi nhận điểm sáng đến từ phân khúc đất nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng ven đô từ làn sóng "bỏ phố về quê".

Làn sóng này phát triển suốt năm 2020, có phần chững lại vào thời điểm cuối năm 2020 và đầu năm 2021 khi đất nền sốt ở nhiều khu vực. Nhưng sang tháng 5, khi dịch bệnh tái bùng phát với mức độ nghiêm trọng hơn, xu hướng này đã nóng trở lại.

Thống kê batdongsan.com.vn cho thấy, các khu đất có lợi thế về cảnh quan, thiên nhiên khu vực ven Hà Nội như tại Ba Vì, Hòa Lạc, Sóc Sơn, Quốc Oai, Sơn Tây, Xuân Mai,… vẫn được nhiều người quan tâm tìm kiếm thông tin để mua, giá tiếp tục tăng nhẹ 2 - 7% so với 1 - 2 tháng.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: "Khu vực ven đô đang rất được các nhà đầu tư quan tâm, bởi nhu cầu rất lớn và không ngừng tăng nhanh, nhất là yếu tố dịch Covid-19 lại càng thúc đẩy nhu cầu dịch chuyển không gian sống của người dân tại các đô thị lớn.

Các khu vực ven đô Hà Nội và TP.HCM đang có lợi thế về cảnh quan, sinh thái, sông núi, văn hóa, ẩm thực… để phát triển du lịch, nghỉ dưỡng. Và quan trọng là yếu tố cự ly. Từ trung tâm đến khu vực ven đô chỉ mất khoảng hơn 1 giờ di chuyển, rất phù hợp với nhu cầu đi nghỉ dưỡng cự ly gần của các gia đình trong thành phố, thậm chí đang dần hình thành xu hướng các gia đình sống ở vùng ven rồi vào nội đô đi làm khi yếu tố hạ tầng giao thông được cải thiện".

Ông Đính cũng cho biết thêm, 1 số khu vực điển hình như Hòa Bình, giá đã tăng gấp 3-4 lần nhưng vẫn còn khả năng tăng giá tiếp vì nhu cầu của người dân lớn.

Hải Nam

Cùng chuyên mục
XEM