Mua lượng lớn ngoại tệ, dự trữ ngoại hối Việt Nam có thể vượt 65 tỷ USD

02/04/2019 05:02 PM | Thời sự

Ngân hàng Nhà nước liên tiếp mua vào lượng ngoại tệ lớn, nâng dự trữ ngoại hối quốc gia lên kỷ lục mới trong quý 1/2019.

Mua lượng lớn ngoại tệ, dự trữ ngoại hối Việt Nam có thể vượt 65 tỷ USD

Tại cuộc họp báo ngày 1/4, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong quý 1/2019, tỷ giá USD/VND tiếp tục ổn định và Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng ngoại tệ.

Trước đó, thông tin từ Chính phủ cho biết, trước thềm kỳ nghỉ Tết vừa qua, nhà điều hành chính sách tiền tệ đã mua vào khoảng 4 tỷ USD, nâng quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia lên khoảng 63 tỷ USD.

Sau kỳ nghỉ Tết cho đến nay, tính toán từ một số thành viên lớn tham gia thị trường liên ngân hàng, ước tính Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua ròng thêm khoảng 2,5 tỷ USD nữa và nâng kỷ lục dự trữ ngoại hối quốc gia lên mức mới, nhiều khả năng vượt mốc 65 tỷ USD vào cuối quý 1/2019.

Đây cũng là một trong những kết quả nổi bật trong điều hành của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong quý đầu năm nay.

Với quy mô trên, ước tính quy mô dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng khoảng gấp đôi trong ba năm qua, cải thiện rõ nét một nguồn lực chủ động của quốc gia.

Tính toán trên đi cùng với diễn biến của tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng, với nhiều thời điểm mức giá USD giao dịch giữa các thành viên trên thị trường này xuyên thủng ngưỡng 23.200 VND - mức giá mua vào của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Quy mô mua vào trên cũng gấp nhiều lần so với mức thặng dư thương mại của Việt Nam đạt được trong quý đầu năm nay. Điều này cho thấy Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thành công trong định hướng chuyển hóa và kích thích nguồn lực ngoại tệ trong dân cư và nền kinh tế, thay vì bị găm giữ thường thấy trong nhiều năm trước.

Nguồn lực dự trữ ngoại hối tăng mạnh như trên đang tiếp tục củng cố vị thế đối ngoại của Việt Nam.

Tại cuộc họp báo trên, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã làm việc với tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế, trong kế hoạch và mục tiêu tiếp tục hướng tới nâng cao hạng mức tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.

Qua làm việc, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế quan tâm và ghi nhận kết quả của Việt Nam trong việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng những năm gần đây, trong điều kiện tỷ lệ tín dụng đã lên mức 130% GDP.

Năm 2016, tỷ lệ tín dụng ở mức 122% GDP và tăng lên 130% GDP vào năm 2017, nhưng mức này được Ngân hàng Nhà nước giữ và kiểm soát chặt từ đó đến nay.

Với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế, bên cạnh tín dụng, năng lực dự trữ ngoại hối quốc gia cũng là một trong những điểm được chú ý. Ở điểm này, như trên, Việt Nam đã có sự cải thiện và nâng cao rõ rệt những năm gần đây.

Nguồn lực dự trữ ngoại hối cải thiện một mặt tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước chủ động hơn trong điều hành chính sách và thực hiện mục tiêu ổn định tỷ giá, mặt khác góp phần củng cố niềm tin và thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Theo Minh Đức

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính thức: Thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất đồng loạt được gia hạn thời hạn nộp 5 tháng

Bên cạnh đó, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh được gia hạn nộp chậm nhất là ngày 31/12/2020.

100 ngày Covid-19 khiến thế giới đảo lộn

Khởi đầu là những lời cảnh báo yếu ớt, đến nay đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới đảo lộn theo một cách chưa từng xảy ra trước đây.

PCT Hội đồng TW Các hiệp hội Doanh nghiệp VN: Cần nhanh chóng cho doanh nghiệp "uống thuốc bổ" tăng sức đề kháng trước, rồi tìm "thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề sau

35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 3 tháng đầu năm 2020, đánh dấu mốc lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số doanh nghiệp thành lập mới. Ông Phạm Đình Đoàn – Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương Các hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam – cho rằng cần phải nhanh chóng cho doanh nghiệp uống thuốc bổ để tăng sức đề kháng trước, sau đó có thêm thời gian tìm "thuốc đặc trị" cho từng ngành nghề và từng mức độ ảnh hưởng...

Vietjet bay nội địa trở lại từ 16/4

Website của Vietjet đã mở bán vé các đường bay nội địa từ ngày 16/4 như trước khi bị hạn chế do dịch bệnh Covid-19.

Đọc thêm