Học giả cảnh báo Trung Quốc đối mặt ‘suy thoái tệ nhất’ nếu không sớm kết thúc chiến tranh thương mại với Mỹ

02/04/2019 02:30 PM | Thời sự

Việc Trung Quốc không thể “tận dụng cơ hội để làm điều đúng đắn” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ có thể khiến nước này rơi vào suy thoái “nghiêm trọng nhất lịch sử gần đây”.

Học giả cảnh báo Trung Quốc đối mặt ‘suy thoái tệ nhất’ nếu không sớm kết thúc chiến tranh thương mại với Mỹ

“Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa tận dụng cơ hội để làm điều đúng đắn”, Minxin Pei, học giả kinh tế chính trị, giáo sư tại Cao đẳng Claremont McKenna (CMC), bang California, nói.

“Trung Quốc đang sẵn lòng nhượng bộ bằng việc mua thêm hàng hóa, có lẽ là cả cải thiện bảo vệ tài sản trí tuệ, nhưng điều đó không giúp cải thiện cấu trúc kinh tế Trung Quốc”.

“Bản chất của nền kinh tế là nó phải đi qua một giai đoạn bùng nổ hoặc đi xuống… Trung Quốc đang cố tránh chu kỳ này và đã tạo ra nhiều sự bóp méo. Không có bữa trưa miễn phí. Một ngày nào đó, một số người sẽ phải trả giá. Lịch sử cho thấy giai đoạn đi xuống vẫn sẽ tới – càng trì hoãn thì cái giá phải trả càng lớn. Đợt suy thoái tiếp theo sẽ tệ nhất lịch sử gần đây của Trung Quốc”.

Pei tin Trung Quốc sẽ không nới lỏng kiểm soát hoặc áp hạn chế với lĩnh vực quốc doanh bởi Bắc Kinh chưa sẵn sàng có những thay đổi về mặt chính trị.

Mỹ và Trung Quốc có thể đạt thỏa thuận sau quá trình đàm phán thương mại hiện tại. Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington trong tuần này để tiếp tục trao đổi với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ chỉ tạo ra sự bù đắp ngắn hạn cho quan hệ song phương, không phải giải pháp mang tính cấu trúc, Pei cho biết thêm. Quan hệ Mỹ - Trung chưa chạm mức chiến tranh lạnh nhưng khó có thể quay lại như cũ.

Theo Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

WeFit thông báo hỗ trợ cho khách hàng Hà Nội hậu phá sản: 5 phòng tập nhận WeFiters, chỉ được chuyển tối đa 4 tháng

WeFit vừa chính thức công bố chính sách hỗ trợ khách hàng Hà Nội sau thông báo phá sản. Tuy nhiên, các khách hàng Hà Nội phản ánh họ đang "thiệt" hơn khách TPHCM khi đang còn tới 12 - 19 tháng tháng tập giờ được chuyển đổi tối đa còn 4 tháng, một số phòng tập lại ở khu vực ngoại ô như Hà Đông, Long Biên...

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh tổng tấn công Facebook, Twitter, Google và toàn bộ internet

Sắc lệnh này được đưa ra sau khi Twitter dán nhãn thông tin thiếu xác thực trên bài đăng của Tổng thống Donald Trump.

Kết quả kinh doanh trong mơ của bất kỳ startup nào: Công ty mẹ TikTok lãi 3 tỷ USD/năm, nắm trong tay 6 tỷ USD tiền mặt, được định giá lên tới 110 tỷ USD

Công ty mẹ TikTok thu hút khoảng 1,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng cho tất cả các ứng dụng của mình.

FED: Chính phủ cứu trợ quá tốt khiến người lao động không chịu quay lại làm việc sau dịch Covid-19

Nghiên cứu của Viện kinh tế Becker Friedman Institute cho thấy nhiều lao động còn đòi nghỉ việc vì họ nhận thấy ngồi nhà nhận trợ cấp có lợi hơn so với đi làm vất vả nhưng thu nhập lại chẳng bằng.

Đọc thêm