Học giả cảnh báo Trung Quốc đối mặt ‘suy thoái tệ nhất’ nếu không sớm kết thúc chiến tranh thương mại với Mỹ

02/04/2019 02:30 PM | Thời sự

Việc Trung Quốc không thể “tận dụng cơ hội để làm điều đúng đắn” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ có thể khiến nước này rơi vào suy thoái “nghiêm trọng nhất lịch sử gần đây”.

Học giả cảnh báo Trung Quốc đối mặt ‘suy thoái tệ nhất’ nếu không sớm kết thúc chiến tranh thương mại với Mỹ

“Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa tận dụng cơ hội để làm điều đúng đắn”, Minxin Pei, học giả kinh tế chính trị, giáo sư tại Cao đẳng Claremont McKenna (CMC), bang California, nói.

“Trung Quốc đang sẵn lòng nhượng bộ bằng việc mua thêm hàng hóa, có lẽ là cả cải thiện bảo vệ tài sản trí tuệ, nhưng điều đó không giúp cải thiện cấu trúc kinh tế Trung Quốc”.

“Bản chất của nền kinh tế là nó phải đi qua một giai đoạn bùng nổ hoặc đi xuống… Trung Quốc đang cố tránh chu kỳ này và đã tạo ra nhiều sự bóp méo. Không có bữa trưa miễn phí. Một ngày nào đó, một số người sẽ phải trả giá. Lịch sử cho thấy giai đoạn đi xuống vẫn sẽ tới – càng trì hoãn thì cái giá phải trả càng lớn. Đợt suy thoái tiếp theo sẽ tệ nhất lịch sử gần đây của Trung Quốc”.

Pei tin Trung Quốc sẽ không nới lỏng kiểm soát hoặc áp hạn chế với lĩnh vực quốc doanh bởi Bắc Kinh chưa sẵn sàng có những thay đổi về mặt chính trị.

Mỹ và Trung Quốc có thể đạt thỏa thuận sau quá trình đàm phán thương mại hiện tại. Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington trong tuần này để tiếp tục trao đổi với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ chỉ tạo ra sự bù đắp ngắn hạn cho quan hệ song phương, không phải giải pháp mang tính cấu trúc, Pei cho biết thêm. Quan hệ Mỹ - Trung chưa chạm mức chiến tranh lạnh nhưng khó có thể quay lại như cũ.

Theo Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm