Mưa lũ dồn dập, TQ vừa hủy cảnh báo chưa lâu đã phải ban bố cảnh báo mới: Tình hình rất đáng lo ngại?

07/07/2020 08:21 AM | Xã hội

Hôm 5/7 vừa qua, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) đã quyết định nâng cấp cảnh báo mưa lớn lên mức vàng. Ít nhất 121 người đã thiệt mạng hoặc mất tích vì mưa lũ.

Khi các trận mưa lớn tiếp tục trút xuống các khu vực rộng lớn của Trung Quốc , đặc biệt là các tỉnh thành ở miền Nam, khiến ít nhất 121 người mất tích hoặc đã thiệt mạng, thì những nhà dự báo thời tiết lại tiếp tục đưa ra những cảnh báo đáng sợ về tình hình kiểm soát lũ lụt ở miền Bắc nước này, trang ECNS đưa tin.

Cụ thể, theo lời các chuyên gia, lượng mưa năm nay được dự đoán có thể lớn hơn nhiều so với mọi năm và ngay cả miền Bắc Trung Quốc - nơi đã nhiều năm qua không ghi nhận tình hình lũ lớn - cũng có thể chịu ảnh hưởng.

Tính đến thời điểm hiện tại, những tỉnh thành ở miền Nam Trung Quốc vẫn là nơi phải hứng chịu lượng mưa lớn và kéo dài trên diện rộng trong nhiều ngày hơn so với phần còn lại của đất nước.

Cảnh báo cũ vừa hủy chưa lâu đã lại có thêm cảnh báo mới

Vào 6 giờ sáng ngày thứ 6 tuần trước (3/7), Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) đã quyết định hủy cảnh báo xanh dương sau 1 ngày ban bố (mức thấp nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết gồm 4 cấp - tương ứng với 4 màu). Trước đó, cơ quan này đã phát cảnh báo mưa lớn trong vòng 32 ngày liên tiếp.

Tuy nhiên, theo ECNS, chỉ 12 tiếng sau khi quyết định hủy cảnh báo xanh dương được công bố, NMC lại phải phát đi một cảnh báo xanh dương mới rằng mưa lớn với lượng mưa lên đến 15cm sẽ xuất hiện trên địa bàn 10 tỉnh trong vòng 24 tiếng kể từ 8h tối ngày 3/7, bao gồm phía Tây tỉnh Chiết Giang và phía Nam tỉnh An Huy.

Ngày 4/7, NMC tiếp tục làm mới cảnh báo xanh dương, và đến ngày 5/7, trung tâm này đã quyết định nâng cấp độ cảnh báo lên mức vàng (cấp cao thứ 3 trong hệ thống 4 cấp). Theo cảnh báo mới nhất của cơ quan này, mưa lớn sẽ tiếp tục xuất hiện trên diện rộng hơn nữa - cụ thể 13 khu vực tỉnh thành có thể hứng chịu trận mưa lớn từ 2 giờ chiều ngày 5/7 đến 2 giờ chiều ngày 6/7 (theo giờ địa phương).

Lần này, tổng lưu lượng mưa có thể lên đến 23cm, theo dự báo của NMC. Điều khiến tình hình thêm tồi tệ là trận mưa lớn có thể đi kèm theo những loại hình thời tiết khắc nghiệt như gió mạnh, mưa đá, giông bão. Trong trường hợp xấu nhất, lượng mưa theo giờ tại những khu vực bị ảnh hưởng có thể vượt mốc 7cm, theo NMC.

 Mưa lũ dồn dập, TQ vừa hủy cảnh báo chưa lâu đã phải ban bố cảnh báo mới: Tình hình rất đáng lo ngại? - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Trong tháng 6 vừa qua, các cơ quan khí tượng đã phát đi hơn 43.000 thông điệp cảnh báo sớm, tăng khoảng 43% so với số thông điệp trung bình được phát đi trong cùng kỳ 3 năm qua, theo Cơ quan Quản lý Khí tượng Trung Quốc (CMA).

Theo thống kê của Bộ Phản ứng Khẩn cấp Trung Quốc, tính đến ngày 3/7 vừa qua, đã có hơn 19,3 triệu người tại 26 tỉnh thành của nước này bị mưa lũ ảnh hưởng. Ít nhất 121 người bị mất tích hoặc đã thiệt mạng trong các trận mưa lũ nghiêm trọng, và thiệt hại về kinh tế do loạt thiên tai này đã lên đến hơn 41,6 tỉ Nhân dân tệ.

Sau những trận mưa lớn không ngớt, mực nước tại các chi lưu ở vùng trung và hạ lưu sông Dương Tử (Trường Giang), cũng như tại hồ Động Đình, hồ Bà Dương, đều tăng cao. 16 con sông ở các tỉnh Giang Tây và An Huy đều đã ghi nhận tình trạng lũ lụt hôm 4/7 vừa qua, theo Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc (MWR).

ECNS cho biết, bộ này cũng đã nâng mức ứng phó khẩn cấp đối với việc kiểm soát lũ lụt từ cấp 4 (mức thấp nhất) lên cấp 3 vào ngày 4/7. Theo đó, các hồ chứa nước ở các chi lưu thượng nguồn sông Dương Tử sẽ phối hợp vận hành để giảm thiểu lượng nước chảy về đập Tam Hiệp. Đập này đã phải tiến hành xả lũ trước đó trước những lo ngại về nguy cơ vỡ đập.

Tình hình lũ lụt đáng lo ngại

Bên cạnh đó, NMC cũng cho biết mức cảnh báo vàng mới được ban hành cũng được áp dụng cho tình trạng mưa lớn tại một số tỉnh thành miền Bắc, bao gồm tỉnh Sơn Đông, Hắc Long Giang và Cát Lâm.

Theo MWR, những trận mưa tại các tỉnh miền Bắc nước này chỉ là khởi đầu cho đợt mưa kéo dài, có thể gây ra lũ lớn tại một số con sông lớn ở khu vực này.

"Phân tích và dự đoán của các cơ quan khí tượng cho thấy có khả năng lượng mưa sẽ gia tăng tại cả miền Bắc và miền Nam của Trung Quốc trong 2 tháng 7 và 8", MWR cảnh báo.

ECNS cho biết một số tỉnh thành của Trung Quốc được cho là thuộc diện "nguy cơ" bao gồm tỉnh Sơn Tây, Hà Nam, Sơn Đông, Hắc Long Giang, khu vực Nội Mông, Tân Cương có thể sẽ hứng chịu lượng mưa tăng từ 30 đến 50% so với những năm trước.

Những trận mưa sắp tới có thể gây ra lũ lụt ở khu vực gần sông Tùng Hoa và sông Liêu Hà, những chi lưu ở vùng trung lưu sông Hoàng Hà và khu vực phía Nam sông Hải Hà. MWR cảnh báo rằng mưa lớn có thể khiến băng tuyết tan, gây ra lũ lụt ở một số khu vực như Tân Cương.

Khu vực miền Bắc Trung Quốc không ghi nhận tình trạng lũ lớn trong nhiều năm qua, và các quan chức cũng như người dân địa phương cũng không có nhiều kinh nghiệm về kiểm soát lũ. Hơn nữa, hầu hết các dự án kiểm soát lũ tại khu vực này chưa được kiểm chứng trong điều kiện thực tế, theo ECNS. Đây là điều đáng lo ngại khi tình trạng mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục xuất hiện trong vòng 2 tháng tới.

Mưa lũ và ngập lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc đã khiến hơn 14 triệu người dân nước này bị ảnh hưởng

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Hồng Anh

Cùng chuyên mục
XEM