Một xe kinh doanh vận tải vi phạm tốc độ tới 1.665 lần/tháng

25/10/2022 11:21 AM | Kinh doanh

Do vi phạm tốc độ và thời gian lái xe quá quy định, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản thông báo thu hồi phù hiệu đối với gần 1.550 phương tiện vi phạm. Các xe này thuộc 450 doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải. Đáng chú ý trong số này, có xe vi phạm tốc độ tới hơn 1.660 lần trong một tháng.

Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Đào Việt Long cho biết, căn cứ kết quả tổng hợp vi phạm trích xuất từ Hệ thống xử lý và khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (nay là Cục Đường bộ Việt Nam) từ tháng 5/2022 đến tháng 8/2022, các phương tiện này trong 1 tháng có từ 5 lần vi phạm tốc độ/1.000 km xe chạy (không tính các trường hợp vi phạm tốc độ từ 5km/h trở xuống) đều bị xử lý theo quy định của Chính phủ.

Cụ thể, trong thời gian trên đã có gần 1.550 xe kinh doanh vận tải (xe khách, xe chở hàng…) thuộc 450 doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải vi phạm về tốc độ và thời gian chạy xe.

Một xe kinh doanh vận tải vi phạm tốc độ tới 1.665 lần/tháng - Ảnh 1.

Xe hợp đồng đứng đón khách trên đường Hà Nội (ảnh: Anh Trọng).


Trong danh sách các phương tiện có thông báo thu hồi phù hiệu, có nhiều trường hợp vi phạm rất nhiều lần. Như trong tháng 8/2022, xe hợp đồng mang biển kiểm soát 29F-009.50 của Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại Xuân Thành Phát tại Hà Nội có 204 lần vi phạm tốc độ; xe hợp đồng 29B-000.65 của Chi nhánh Công ty TNHH Đại Nam vi phạm 377 lần; xe hợp đồng 29F-003.55 của Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ giao nhận Tiến Minh vi phạm 616 lần; xe hợp đồng 29B-147.12 của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Du lịch Hòa Phát vi phạm 638 lần.

Đáng chú ý, xe đầu kéo chở hàng mang biển kiểm soát 37C-305.42 của Hợp tác xã Dịch vụ vận tải Trường Hải có tới 1.665 lần vi phạm trong tháng 8/2022.

Thống kê số lần, số trường hợp xe vi phạm của Hợp tác xã Dịch vụ vận tải Trường Hải, Sở GTVT cũng cho biết, đơn vị này có khoảng 90 phương tiện vi phạm tốc độ đến mức phải bị thu hồi phù hiệu trong thời gian trên.

Hiện cũng với thông báo công khai, hiện văn bản thu hồi phù hiệu cũng được Sở GTVT Hà Nội gửi đến từng đơn vị có xe vi phạm.

Sở GTVT yêu cầu trong các văn bản thông báo: Các đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện vi phạm phải nộp lại phù hiệu về Sở trước ngày 1/11/2022; không được sử dụng các phương tiện vi phạm để tham gia hoạt động kinh doanh vận tải trong thời gian phương tiện đó bị thu hồi phù hiệu; tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh công tác quản lý hoạt động của bộ phận theo dõi an toàn giao thông; yêu cầu đội ngũ lái xe nghiêm chỉnh chấp hành đúng các quy định về tốc độ và thời gian lái xe, thường xuyên kiểm tra thiết bị giám sát hành trình để bảo đảm duy trì tình trạng kỹ thuật tốt, hoạt động liên tục và truyền dẫn dữ liệu theo quy định trong suốt quá trình tham gia giao thông.

Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với Phòng Quản lý vận tải kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện vi phạm nêu trên. Riêng phòng Quản lý vận tải từ chối thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đơn vị vận tải có vi phạm cho đến khi đơn vị chấp hành đầy đủ, nghiêm túc việc xử lý vi phạm và có cam kết chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm.

Theo Anh Trọng

Cùng chuyên mục
XEM