Một xã ở Vĩnh Phúc bị cách ly 20 ngày “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để phòng dịch Covid-19

13/02/2020 08:16 AM | Xã hội

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) trên địa bàn, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ngày 12-2 đã quyết định cách ly hoàn toàn xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) trong 20 ngày, từ ngày mai 13-2.

Tối 12-2, tin từ UBND huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) gây ra trên địa bàn, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cách ly hoàn toàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Việc cách ly xã Sơn Lôi nhằm khoanh vùng, cách ly hoàn toàn việc di chuyển của người dân trong vùng xảy ra dịch bệnh Covid-19. Với 5 ca dương tính với Covid-19, xã Sơn Lôi hiện là địa phương có số người nhiễm Covid-19 nhiều nhất của tỉnh Vĩnh Phúc - tỉnh có số người nhiễm virus này nhiều nhất cả nước với 9/15 tổng số ca nhiễm Covid-19. 

Xã Sơn Lôi cũng là nơi có bé gái 3 tháng tuổi dương tính với Covid-19 và là ca bệnh lây nhiễm F3 đầu tiên của nước ta. Bé gái này bị lây từ bà ngoại, trong khi bà ngoại bị lây từ con gái là chị N.T.D. (23 tuổi) - là 1 trong 8 công nhân thuộc Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản đóng ở huyện Bình Xuyên được cử đi tập huấn tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) về nước ngày 17-1.

 Một xã ở Vĩnh Phúc bị cách ly 20 ngày “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để phòng dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Một chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn xã Sơn Lôi được thành lập thời gian vừa qua - Ảnh: CTV

Theo thông tin từ UBND huyện Bình Xuyên, 8 chốt kiểm soát trên địa bàn huyện Bình Xuyên được thu hồi, thay vào đó, trên địa bàn xã Sơn Lôi thiết lập 8 chốt kiểm soát với nhiệm vụ cách ly hoàn toàn địa phương này. Xã Sơn Lôi sẽ "nội bất xuất, ngoại bất nhập" trong thời gian 20 ngày. Ngày mai (13-2) sẽ bắt đầu triển khai thực hiện kế hoạch.

Các chốt này sẽ bố trí các lực lượng gồm công an, quân đội, y tế, cán bộ xã… để trực, canh gác, kiểm tra, kiểm soát cả ngày lẫn đêm với quyết tâm ngăn ngừa, không lây lan mầm bệnh. Trong thời gian khoanh vùng, cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi khi thực hiện cách ly với mức 40 ngàn đồng/người/ngày với trường hợp tại nhà và 60 ngàn đồng/người/ngày đối tượng cách ly ở Trung tâm y tế trên địa bàn.

Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Phúc cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát kỹ việc cung ứng các hàng hóa, đồ ăn uống phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân địa phương, không để tình trạng tăng giá bán hàng hóa và hàng cung ứng phải đảm bảo chất lượng.

Hiện, tỉnh Vĩnh Phúc là địa phương có số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) nhiều nhất cả nước với 9 trường hợp dương tính (trong đó huyện Bình Xuyên có 7 trường hợp; huyện Tam Dương 1 trường hợp và huyện Tam Đảo 1 trường hợp). Trong số này 1 trường hợp đang được theo dõi và cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên; 2 trường hợp được theo dõi và cách ly tại Phòng khám đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên); 2 trường hợp được theo dõi và cách ly tại Trung tâm Y tế Tam Đảo. 5 trường hợp được theo dõi và cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (3/5 trường hợp đã được xuất viện chiều ngày 10-2).

Ngoài ra, hiện tỉnh Vĩnh Phúc có 54 trường hợp nghi nhiễm nCoV đang được cách ly ở các cơ sở y tế trong tỉnh.

Hiện, tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập được 6 đội cơ động phản ứng nhanh tại các bệnh viện tuyến tỉnh; 18 đội đáp ứng nhanh tại các khối dự phòng tuyến tỉnh, tuyến huyện. Các đội phản ứng nhanh có nhiệm vụ thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện trong công tác thu dung, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Ngay khi nhận được thông tin của cá nhân, tổ chức thông báo về trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, các đội phải kịp thời xuống hiện trường xác minh thông tin và đưa ra giải pháp xử lý phù hợp với tình hình thực tế. Mỗi đội có từ 5-6 cán bộ, bác sĩ và được trang bị phương tiện vận chuyển, cấp cứu.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp 15,3 tỉ đồng cho công tác phòng, chống dịch, chuẩn bị kịp thời 1 tấn hóa chất Cloramin B để tổ chức phun khử trùng. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã cấp cho tỉnh 100 kg Cloramin B và 100 bộ đồ phòng dịch.

 Một xã ở Vĩnh Phúc bị cách ly 20 ngày “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để phòng dịch Covid-19  - Ảnh 4.

Theo B H Thanh

Cùng chuyên mục
XEM