Một trong những gia đình giàu nhất thế giới đang lôi nhau ra tòa vì 11,2 tỷ USD

26/06/2020 21:17 PM | Kinh doanh

Một bức thư có chữ ký của bốn anh em nhà Hinduja đang là tâm điểm của một cuộc tranh chấp pháp lý về tương lai của khối tài sản trị giá 11,2 tỷ USD của gia đình này.

Lá thư được viết vào năm 2015 này nói rằng các tài sản do một người anh đang nắm giữ là thuộc quyền sở hữu của cả bốn người. Tuy nhiên, giờ đây Srichand Hinduja, 84 tuổi, người anh cả trong gia đình, và con gái của ông, Vinoo, muốn bức thư được tuyên bố vô giá trị.

Tranh chấp nội bộ của gia đình có trụ sở ở Anh này bị lộ ra ngoài sau khi một thẩm phán ở London đưa ra phán quyết vào hôm thứ Năm tuần trước. Thẩm phán này nói rằng ba người em khác là Gopichand, Prakash và Ashok, đã sử dụng bức thư để giành quyền kiểm soát Ngân hàng Hinduja – tài sản chỉ do Srichand đứng tên.

Srichand và Vinoo muốn tòa án phán quyết rằng bức thư nên "không có hiệu lực pháp lý" và không thể được sử dụng như một di chúc, vị thẩm phán cho biết. Bà nói rằng Srichand đã khẳng định từ đầu năm 2016 rằng bức thư không phản ánh mong muốn của ông và tài sản của gia đình nên được tách ra.

Một luật sư của Srichand đã không trả lời các tin nhắn yêu cầu đưa ra lời bình luận. Luật sư cho ba người em kia cũng chưa có lời phản hồi ngay.

Ba anh em nói rằng nếu yêu sách của Srichand thành công thì tất cả tài sản dưới tên Srichand sẽ được chuyển cho con gái của ông và gia đình cô ấy, bao gồm toàn bộ cổ phần trong Ngân hàng Hinduja, theo phán quyết. Thẩm phán cho biết Srichand không đủ sức khỏe để đưa ra hướng dẫn cho luật sư của mình và chỉ định Vinoo thay mặt ông giải quyết mọi chuyện.

Hinduja là một trong những gia tộc giàu nhất thế giới. Phần lớn tài sản của họ có nguồn gốc từ Hinduja Group, tập đoàn được tổ chức chặt chẽ có nguồn gốc cách đây hơn một thế kỷ và ngày nay đang có những khoản đầu tư vào tài chính, truyền thông và chăm sóc sức khỏe ở gần 40 quốc gia, theo trang web của tập đoàn này.

Bloomberg Billionaires Index định giá tài sản của gia tộc này ở mức 11,2 tỷ USD.

Bốn anh em ruột trong gia đình Hinduja hiện cùng nhau điều hành tập đoàn có trụ sở tại Mumbai, và cũng phải chịu nhiều khó khăn trong cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Cổ phiếu của Ashok Leyland Ltd., nhà sản xuất xe tải Ấn Độ do đơn vị ô tô của Hinduja Group kiểm soát, đã bị giảm giá hơn 1/3 trong tháng 3 vừa qua. Sự suy giảm toàn cầu trong du lịch cũng ảnh hưởng nặng nề đến công ty Gulf Oil International của tập đoàn này.

Trong tháng này, ngân hàng trung ương Ấn Độ đã phản đối kế hoạch tăng cổ phần của anh em họ tại IndusInd Bank, ngân hàng đã mất hơn 70% giá trị thị trường trong năm nay, một nguồn tin thân cận cho biết.

Lê Thanh Hải

Cùng chuyên mục
XEM