Một thiên thạch vừa phát nổ trên bầu trời Nhật Bản với mức năng lượng tương đương 150 tấn thuốc nổ TNT

06/07/2020 04:16 PM | Khoa học

Khi quả cầu lửa rực sáng trên bầu trời Tokyo, nó cũng gây ra một sự bùng nổ âm thanh vào thời khắc thiên thạch đâm vào bầu khí quyển.

Một thiên thạch vừa phát nổ trên bầu trời Nhật Bản với mức năng lượng tương đương 150 tấn thuốc nổ TNT

Sự việc xảy ra sáng sớm hôm thứ Năm tuần trước 2/7, khi bầu trời phía trên thành phố Tokyo được thắp sáng bởi một vật thể ngoài trái đất.

Video ghi lại sự kiện cho thấy một chùm ánh sáng ngoạn mục với những vệt màu xanh lục và tía bay qua bầu trời chỉ trong vài giây vào khoảng 2h30 sáng theo giờ địa phương, trước khi nó tắt dần rồi biến mất. Đi kèm với đó là một âm thanh bùng nổ, theo một số báo cáo.

"Tôi còn nghĩ rằng một người nào đó sống ở tầng trên đã làm sập một cái kệ", một người dân địa phương cho biết, theo Japan Times. Những người khác thì chứng kiến cảnh ​​bầu trời đột nhiên sáng lên.

Daichi Fujii, người phụ trách bảo tàng thành phố Hiratsuka ở tỉnh Kanagawa, đã chụp được ảnh quả cầu lửa bằng một camera được lắp đặt tại nhà của mình ở Hiratsuka. "Nó băng qua bầu trời ở phía bắc, từ tây sang đông", ông nói.

Theo một số trạm theo dõi siêu âm được thiết lập trên khắp thế giới và cả Tổ chức Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện thì đây nhiều khả năng là việc một tiểu hành tinh nhỏ đã va chạm với bầu khí quyền.  

Theo một số trạm theo dõi siêu âm được thiết lập trên khắp thế giới và cả Tổ chức Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện thì đây nhiều khả năng là việc một tiểu hành tinh nhỏ đã va chạm với bầu khí quyền.

Tổ chức Khí tượng Quốc tế cũng báo cáo rằng một thiên thạch có thể nhìn thấy được từ một phần lớn của khu vực Kanto của Nhật Bản.

"Chúng tôi đã có thể tính toán nguồn năng lượng của tiểu hành tinh khi nó tiến vào, khoảng 150 tấn thuốc nổ TNT", bài viết trên blog của tổ chức này cho biết.

Một thiên thạch vừa phát nổ trên bầu trời Nhật Bản với mức năng lượng tương đương 150 tấn thuốc nổ TNT - Ảnh 2.

Sự kiện đã được nhiều tổ chức khoa học ghi nhận.

IMO ước tính tiểu hành tinh này có thể có đường kính khoảng 5 feet (1,6 mét) với khối lượng khoảng 1,6 tấn. Để so sánh, một thiên thạch phát nổ trên bầu trời nước Nga vào năm 2013 và thổi bay hàng ngàn cửa sổ ở thành phố Chelyabinsk có khả năng lớn gấp 10 đến 20 lần.

Trên thực tế, hình ảnh quả cầu lửa xuất hiện khi thiên thạch va chạm bầu khí quyền là khá phổ biến. Tuy nhiên, việc vụ va chạm đủ lớn để tạo ra tiếng nổ lại không phải chuyện dễ thấy, đặc biệt là khi nó đi qua một trong những thành phố lớn nhất trên thế giới.

Bảo Nam

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm