Một thiên thạch vừa phát nổ trên bầu trời Nhật Bản với mức năng lượng tương đương 150 tấn thuốc nổ TNT

06/07/2020 04:16 PM | Khoa học

Khi quả cầu lửa rực sáng trên bầu trời Tokyo, nó cũng gây ra một sự bùng nổ âm thanh vào thời khắc thiên thạch đâm vào bầu khí quyển.

Một thiên thạch vừa phát nổ trên bầu trời Nhật Bản với mức năng lượng tương đương 150 tấn thuốc nổ TNT

Sự việc xảy ra sáng sớm hôm thứ Năm tuần trước 2/7, khi bầu trời phía trên thành phố Tokyo được thắp sáng bởi một vật thể ngoài trái đất.

Video ghi lại sự kiện cho thấy một chùm ánh sáng ngoạn mục với những vệt màu xanh lục và tía bay qua bầu trời chỉ trong vài giây vào khoảng 2h30 sáng theo giờ địa phương, trước khi nó tắt dần rồi biến mất. Đi kèm với đó là một âm thanh bùng nổ, theo một số báo cáo.

"Tôi còn nghĩ rằng một người nào đó sống ở tầng trên đã làm sập một cái kệ", một người dân địa phương cho biết, theo Japan Times. Những người khác thì chứng kiến cảnh ​​bầu trời đột nhiên sáng lên.

Daichi Fujii, người phụ trách bảo tàng thành phố Hiratsuka ở tỉnh Kanagawa, đã chụp được ảnh quả cầu lửa bằng một camera được lắp đặt tại nhà của mình ở Hiratsuka. "Nó băng qua bầu trời ở phía bắc, từ tây sang đông", ông nói.

Theo một số trạm theo dõi siêu âm được thiết lập trên khắp thế giới và cả Tổ chức Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện thì đây nhiều khả năng là việc một tiểu hành tinh nhỏ đã va chạm với bầu khí quyền.  

Theo một số trạm theo dõi siêu âm được thiết lập trên khắp thế giới và cả Tổ chức Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện thì đây nhiều khả năng là việc một tiểu hành tinh nhỏ đã va chạm với bầu khí quyền.

Tổ chức Khí tượng Quốc tế cũng báo cáo rằng một thiên thạch có thể nhìn thấy được từ một phần lớn của khu vực Kanto của Nhật Bản.

"Chúng tôi đã có thể tính toán nguồn năng lượng của tiểu hành tinh khi nó tiến vào, khoảng 150 tấn thuốc nổ TNT", bài viết trên blog của tổ chức này cho biết.

Một thiên thạch vừa phát nổ trên bầu trời Nhật Bản với mức năng lượng tương đương 150 tấn thuốc nổ TNT - Ảnh 2.

Sự kiện đã được nhiều tổ chức khoa học ghi nhận.

IMO ước tính tiểu hành tinh này có thể có đường kính khoảng 5 feet (1,6 mét) với khối lượng khoảng 1,6 tấn. Để so sánh, một thiên thạch phát nổ trên bầu trời nước Nga vào năm 2013 và thổi bay hàng ngàn cửa sổ ở thành phố Chelyabinsk có khả năng lớn gấp 10 đến 20 lần.

Trên thực tế, hình ảnh quả cầu lửa xuất hiện khi thiên thạch va chạm bầu khí quyền là khá phổ biến. Tuy nhiên, việc vụ va chạm đủ lớn để tạo ra tiếng nổ lại không phải chuyện dễ thấy, đặc biệt là khi nó đi qua một trong những thành phố lớn nhất trên thế giới.

Bảo Nam

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nguyễn Từ Quảng giải thích các thuật ngữ của ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, tiết lộ đã có 10 triệu lượt tải

Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Nhà mạng đổi logo cột sóng, đồng loạt kêu gọi người dân cài đặt Bluezone

Thay vì chỉ hiển thị logo bên cạnh cột sóng như bình thường, 4 nhà mạng đã đồng loạt gắn kèm hashtag “Hay cai dat Bluezone”.

Công bố giá bán vắc-xin COVID-19 triển vọng nhất nước Mỹ: 860.000 đồng mỗi liều, mỗi người phải tiêm 2 mũi

Tuy nhiên, sự hiệu quả của vắc-xin mRNA-1273 có thể được chứng minh sớm hơn nếu nhóm được tiêm vắc-xin có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn hẳn so với nhóm tiêm giả dược nước muối.

Ông Trump chính thức ký lệnh cấm TikTok, WeChat

Bằng sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức cấm TikTok tại Mỹ sau 45 ngày nữa.

Đọc thêm