Một thành phố ở Mỹ phải trải qua 65 ngày không thấy Mặt Trời: Chuyện gì đang xảy ra?

22/11/2018 05:21 PM | Thời sự

Không thấy Mặt Trời suốt 65 ngày là hiện tượng có thật, xảy ra tại một thành phố của bang Alaska, Mỹ.

Một thành phố ở Mỹ phải trải qua 65 ngày không thấy Mặt Trời: Chuyện gì đang xảy ra?

Nếu là một "cú đêm" thì bạn sẽ muốn trải qua mùa đông ở thành phố Utqiagvik, Alaska , Mỹ. Nơi đây đang diễn ra hiện tượng " đêm vùng cực " và khoảng hơn 4.000 cư dân ở Utqiagvik đang phải trải qua thời kỳ không thấy Mặt Trời kéo dài tới 65 ngày.

Người dân ở thành phố này đã trải qua bình minh và hoàng hôn cuối cùng trước khi bước vào thời kỳ "đêm vùng cực" kéo dài hơn 2 tháng kể từ ngày 18/11 vừa qua.

Một thành phố ở Mỹ phải trải qua 65 ngày không thấy Mặt Trời: Chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 1.

Người dân ở Utqiagvik sẽ không thấy mặt trời trong 65 ngày. Ảnh: Internet


Chia sẻ với CNN, nhà khí tượng học Judson Jones, cho biết, đêm vùng cực là một thời kỳ phổ biến ở những nơi mà không có mặt trời mọc kéo dài trên 24 giờ.

Judson Jones chia sẻ: "Hiện tượng này xảy ra hàng năm".

Utqiagvik là thành phố của tiểu bang Alaska và nằm ở vị trí thuộc phía bắc của vòng Bắc Cực. Chính vì vậy, đêm vùng cực không phải là hiện tượng xa lạ đối với những người dân ở nơi đây. Đặc biệt, trong thời kỳ này, Mặt Trời sẽ không bao giờ nhô lên cao hơn so với đường chân trời.

Các chuyên gia cho biết, ban ngày sẽ ngắn hơn vào mùa đông và nhiệt độ ở đây có thể xuống dưới -10 độ C.

Một thành phố ở Mỹ phải trải qua 65 ngày không thấy Mặt Trời: Chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 2.

Đêm vùng cực đã trở thành một phần quen thuộc đối với người dân nơi đây. Ảnh: Instagram


Ngoài Utquiagvik, hiện tượng đêm vùng cực còn diễn ra ở một số nơi thuộc Alaska, Canada, Phần Lan, Greenland, Nga, Thụy Điển. Mặc dù phải chờ đến 13h04 ngày 23/1/2019 (theo giờ địa phương) để trông thấy Mặt Trời trở lại, nhưng người dân ở thành phố này cũng sẽ thấy một chút ánh nắng vào lúc chạng vạng, thời điểm Mặt Trời nằm ở dưới đường chân trời khoảng 6 độ.

Đáng chú ý là thay vì kéo dài khoảng 6 tiếng thì chạng vạng sẽ giảm xuống còn 3 tiếng vào giữa thời kỳ diễn ra đêm vùng cực.

Người dân ở thành phố Utquiagvik cũng đã rất quen thuộc với sự thay đổi này. Một số người thậm chí còn chia sẻ những bức ảnh thú vị vào dịp đêm vùng cực bắt đầu trên mạng xã hội.

Theo Nguyễn Hằng

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

1111 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy, 'phượt thủ' Trần Đặng Đăng Khoa: Càng đi càng thấy mình ‘hai lúa’, kiến thức hạn hẹp...

Ngày 1/6/2017, xuất phát từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, người Việt đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe máy - Trần Đặng Đăng Khoa vô cùng háo hức về chuyến đi đầy thử thách sắp tới của mình. Ngày 16/6/2020, sau 1111 ngày xa quê hương, anh đã đặt chân trở về nhà và mang theo những câu chuyện về một hành trình kỳ lạ và đầy cảm hứng.

Thế Giới Di Động đóng cửa chuỗi "Điện Thoại Siêu Rẻ"

Sau chưa đầy 1 năm kể từ khi ra mắt, Thế Giới Di Động đã phải đóng cửa chuỗi cửa hàng bán điện thoại giá rẻ của mình.

Sau chủ tịch Tưởng Phàm, một lãnh đạo cấp cao khác của Taobao vừa bị sa thải vì ‘chạy việc’ cho bạn gái vào công ty

Chủ tịch mảng Taobao Live vừa bị sa thải vì chạy việc cho bạn gái vào công ty, nhận quà hối lộ.

Tại sao nhóm hacker Anonymous kêu gọi người dùng xóa TikTok?

Không giống với những mạng xã hội khác, hành vi thu thập dữ liệu người dùng của TikTok vượt xa sự tưởng tượng của các kỹ sư phần mềm, không khác gì một malware gián điệp.

Đọc thêm