Một thành phố dựng hẳn chiếc bàn dài 488 mét để ăn mừng hết phong tỏa vì Covid-19

02/07/2020 10:59 AM | Thời sự

Người tham dự ngồi kín chiếc bàn trải dài qua các con phố và cây cầu Charles nổi tiếng của Prague trong cuộc tụ họp với quy mô "khủng" này.

Một thành phố dựng hẳn chiếc bàn dài 488 mét để ăn mừng hết phong tỏa vì Covid-19

Ngày 30/6 vừa qua, người dân ở thủ đô Prague của Séc đã cùng nhau dựng nên chiếc bàn ăn dài đến 488 mét và tổ chức một bữa tiệc tối tập thể lớn để kỷ niệm việc tình trạng phong tỏa của nước này vì đại dịch Covid-19 chính thức chấm dứt.

Người tham dự ngồi kín chiếc bàn trải dài qua các con phố và cây cầu Charles nổi tiếng của Prague trong cuộc tụ họp với quy mô "khủng" này.

Một thành phố dựng hẳn chiếc bàn dài 488 mét để ăn mừng hết phong tỏa vì Covid-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh bữa tiệc chụp từ trên cao.

Cộng hòa Séc đã nhanh chóng áp dụng lệnh phong tỏa khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát. Đây cũng là một trong những quốc gia đầu tiên yêu cầu công dân bắt buộc đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Nhờ đó, nước này đã tránh được tác động tồi tệ của đại dịch và có thể giảm bớt các biện pháp hạn chế dịch sớm hơn nhiều quốc gia khác. Như vậy, giờ đây người dân địa phương đã có thể ra ngoài ăn uống và gặp gỡ mọi người như bình thường.

Cách đây không lâu, Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc. Vì vậy, Cộng hòa Séc vẫn hạn chế người nước ngoài nhập cảnh để tránh trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Ondrej Kobza, chủ sở hữu một quán cà phê ở Prague – người khởi xướng và tổ chức sự kiện ăn mừng hoành tráng trên chia sẻ: "Chúng tôi muốn kỷ niệm sự kết thúc của cuộc khủng hoảng virus corona. Giờ đây, mọi người có thể gặp gỡ và ăn uống cùng nhau mà không lo sợ như trước. Người ta không ngại nhận một miếng bánh sandwich từ người khác nữa. Ai cũng phải góp công làm gì đó nếu muốn tham dự bữa tiệc để tăng tính kết nối. Họ có thể mang theo đồ ăn và hoa để góp vui".

Một thành phố dựng hẳn chiếc bàn dài 488 mét để ăn mừng hết phong tỏa vì Covid-19 - Ảnh 2.
Một thành phố dựng hẳn chiếc bàn dài 488 mét để ăn mừng hết phong tỏa vì Covid-19 - Ảnh 3.

Người dân địa phương ăn mừng hết phong tỏa.

Chiếc bàn dài hàng trăm mét được phủ khăn trải màu trắng, bên trên đặt nhiều lọ hoa. Người dân địa phương vui vẻ thưởng thức các món ăn và ngắm mặt trời lặn.

Cộng hòa Séc có dân số khoảng 10 triệu người. Theo số liệu mới nhất của Đại học Johns Hopkins, đến ngày 2/7, nước này có 12.046 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 349 ca tử vong. Những con số trên được đánh giá là tương đối thấp so với một số nước láng giềng của Séc ở châu Âu.

Ngày 30/6, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ cho phép khách du lịch từ bên ngoài khối đến thăm các nước trực thuộc, vài tháng sau khi EU đóng cửa biên giới với đại dịch.

Theo đó, công dân từ 15 quốc gia sau sẽ được phép vào EU từ 1/7: Algeria, Tunisia, Australia, Canada, New Zealand, Georgia, Nhật, Montenegro, Morocco, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan và Uruguay. Ngoài ra, công dân Trung Quốc cũng sẽ được cho phép vào EU nhưng với điều kiện Trung Quốc đồng ý tiếp nhận công dân châu Âu. Đáng chú ý là Mỹ không có trong danh sách này.

Mỗi nước trong danh sách cần đáp ứng được một số tiêu chí như số lượng ca nhiễm SARS-CoV-2 trong vòng hai tuần qua tính trên 100.000 dân cần dưới ngưỡng của EU, chính sách đối phó với dịch Covid-19 và xu hướng suy giảm các ca nhiễm mới trong 14 ngày. Quy định mới của EU không mang tính ràng buộc, hay nói cách khác, các nước thành viên có thể tự quyết định mở cửa biên giới với nước mà họ muốn.

Gia Vũ

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

HSBC: Việt Nam sẽ khống chế tốt dịch Covid-19 và là nước duy nhất tăng trưởng tại ASEAN năm 2020

Việt Nam là quốc gia tăng trưởng dài hạn tốt nhất tại Châu Á và là thị trường cận biên được HSBC khuyến nghị nhất cho các nhà đầu tư.

Cha đẻ “phần mềm quốc dân Việt Nam” Unikey hiện tại ra sao?

Có một phần mềm "Made in Vietnam" mà hàng chục năm nay hầu hết máy tính nào cũng phải cài, đó là Unikey. Đây là điều hiếm có phần mềm Việt nào khác làm được.

Nguồn thu teo tóp, Vietravel lỗ 80 tỷ đồng trong nửa đầu 2020, vượt xa kế hoạch thua lỗ cho cả năm

Doanh thu quý 2 vừa qua của công ty chỉ đạt hơn 200 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lên tới hơn 2.200 tỷ đồng. Doanh thu giảm sâu khiến công ty không bù đắp được các loại chi phí và tiếp tục báo lỗ.

Tình cờ phát hiện tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Chủ tịch Thái Hương cùng yêu thích một cuốn tiểu thuyết, người trẻ muốn thành công như họ đều nên đọc

Hai vị doanh nhân lớn này có cùng quan điểm sống "không thể sống một cuộc đời phí hoài được". Họ là những người thuộc thế hệ 5X, 6X và tiếp xúc nhiều với văn hóa Liên bang Nga.

Đọc thêm