Nga sửa hiến pháp cho phép ông Putin làm tổng thống đến năm 2036

02/07/2020 10:43 AM | Thời sự

Hiến pháp mới được thông qua sẽ cho phép Tổng thống Putin tiếp tục tranh cử đến năm 2036.

Nga sửa hiến pháp cho phép ông Putin làm tổng thống đến năm 2036

Với việc người dân Nga nhất trí thông qua Hiến pháp sửa đổi, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tiếp tục tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ nữa mà không gặp phải các vấn đề vướng mắc về luật pháp.

Theo kết quả sau khi đã kiểm tra 98% số phiếu bầu, giới truyền thông cho biết gần 80% số người ủng hộ Hiến pháp mới trong khi theo quy định, chỉ cần hơn 50% số cử tri ủng hộ là Hiến pháp này sẽ được thông qua.

Hiến pháp hiện hành của Nga quy định một người không thể giữ vị trí tổng thống quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Đối với đương kim Tổng thống Putin, năm 2024 sẽ là năm kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 liên tiếp và cũng là nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 mà ông tiếp quản kể từ khi thay thế người tiền nhiệm Boris Yeltsin vào ngày 31/12/1999.

Trong khi đó Hiến pháp mới sẽ xóa nhiệm kỳ của mọi cá nhân về 0, nhờ vậy Tổng thống Putin có thể tiếp tục tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ nữa và lãnh đạo nước Nga tới năm 2036 khi ông đã 83 tuổi.

Theo khảo sát của Levada, tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Putin hiện khá cao, vào khoảng 60% và bản thân nhà lãnh đạo này cũng tuyên bố không loại trừ khả năng tiếp tục ra tranh cử nếu Hiến pháp mới được thông qua.

AB

Theo Tổ Quốc/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

HSBC: Việt Nam sẽ khống chế tốt dịch Covid-19 và là nước duy nhất tăng trưởng tại ASEAN năm 2020

Việt Nam là quốc gia tăng trưởng dài hạn tốt nhất tại Châu Á và là thị trường cận biên được HSBC khuyến nghị nhất cho các nhà đầu tư.

Cha đẻ “phần mềm quốc dân Việt Nam” Unikey hiện tại ra sao?

Có một phần mềm "Made in Vietnam" mà hàng chục năm nay hầu hết máy tính nào cũng phải cài, đó là Unikey. Đây là điều hiếm có phần mềm Việt nào khác làm được.

Nguồn thu teo tóp, Vietravel lỗ 80 tỷ đồng trong nửa đầu 2020, vượt xa kế hoạch thua lỗ cho cả năm

Doanh thu quý 2 vừa qua của công ty chỉ đạt hơn 200 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lên tới hơn 2.200 tỷ đồng. Doanh thu giảm sâu khiến công ty không bù đắp được các loại chi phí và tiếp tục báo lỗ.

Tình cờ phát hiện tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Chủ tịch Thái Hương cùng yêu thích một cuốn tiểu thuyết, người trẻ muốn thành công như họ đều nên đọc

Hai vị doanh nhân lớn này có cùng quan điểm sống "không thể sống một cuộc đời phí hoài được". Họ là những người thuộc thế hệ 5X, 6X và tiếp xúc nhiều với văn hóa Liên bang Nga.

Đọc thêm