Câu chuyện kinh doanh

Một shop thời trang ở Hà Nội bị nhiều hoạ sĩ nước ngoài ‘tố’ ăn cắp tranh để in áo phông, bán với giá 500-600 ngàn đồng/áo

23/04/2020 11:15 AM | Kinh doanh

Không chỉ một mà nhiều họa sĩ nước ngoài đã bảy tỏ thái độ bức xúc sau khi phát hiện shop thời trang có tên Le’Mao lấy cắp tranh của mình để in áo phông đem bán.

Một shop thời trang ở Hà Nội bị nhiều hoạ sĩ nước ngoài ‘tố’ ăn cắp tranh để in áo phông, bán với giá 500-600 ngàn đồng/áo

Mới đây, một shop chuyên áo phông tại Hà Nội đã bị họa sĩ Erica Williams (tài khoản Instagram là @HookieDuke) phát hiện lấy tranh in áo mà không xin phép. Bên cạnh những bức tranh được đăng công khai trên Instagram, shop còn vào hẳn mạng xã hội Patreon, nơi người theo dõi cần trả phí để được chiêm ngưỡng tác phẩm, lấy thêm nhiều mẫu khác.

Nếu như Erica chỉ để mức 2 USD (khoảng 47.000 nghìn) một tháng để người xem có thể thấy toàn bộ tranh thì những chiếc áo ăn cắp mẫu tranh lại có giá cao hơn rất nhiều, lên đến 550 hay 650 nghìn cho mỗi sản phẩm.

Không chỉ Erica mà nhiều nghệ sĩ khác cũng bị shop thời trang này lấy cắp sản phẩm, như Lenka Simeckova, Lauren Marx, Ken Taylor,…

Đáng bàn hơn, khi Erica và các nghệ sĩ lên tiếng về động thái này, họ ngay lập tức bị shop chặn trên các trang mạng xã hội và không thể bình luận gì được. Dù đã báo cáo vấn đề lên Instagram nhưng Erica cho biết việc này không được chú ý và giải quyết.

Vô cùng bức xúc trước hành động của shop thời trang Le’Mao, các nghệ sĩ cùng kêu gọi tất cả mọi người hãy report shop để họ không thể tiếp tục làm giàu trên chất xám của người khác được nữa.

Một shop thời trang ở Hà Nội bị nhiều hoạ sĩ nước ngoài ‘tố’ ăn cắp tranh để in áo phông, bán với giá 500-600 ngàn đồng/áo - Ảnh 1.

Erica Williams tố Le’Mao ăn cắp tác phẩm của mình và nhiều nghệ sĩ khác. Khi họ lên tiếng thì bị shop này chặn ngay lập tức.

Một shop thời trang ở Hà Nội bị nhiều hoạ sĩ nước ngoài ‘tố’ ăn cắp tranh để in áo phông, bán với giá 500-600 ngàn đồng/áo - Ảnh 2.

Lauren Marx, một nghệ sĩ khác, kêu gọi cộng đồng report Le’Mao và thông báo cô cũng đã bị chặn.

Cộng đồng mạng hiện cũng bày tỏ thái độ bức xúc trước hành động của Le'Mao, đồng thời kêu gọi mọi người cùng chung tay report nhãn hàng này trên mọi mặt trận để họ không thể làm ăn bất chính được nữa.

Một shop thời trang ở Hà Nội bị nhiều hoạ sĩ nước ngoài ‘tố’ ăn cắp tranh để in áo phông, bán với giá 500-600 ngàn đồng/áo - Ảnh 3.

Một mẫu tranh của Lauren Marx bị Le'Mao sử dụng để in áo.

Sản phẩm của một nghệ sĩ Đài Loan khác cũng bị sử dụng như vậy.

Để tránh làn sóng phản đối từ cộng đồng mạng, Le’Mao hiện đã đóng tính năng bình luận trên các bài đăng ở Instagram. Trong khi đó fanpage chính của shop cũng đang nhận vô số biểu cảm phẫn nộ trên mỗi bài đăng bán sản phẩm.

Trên thực tế, việc sao chép ý tưởng hay nói nặng hơn là ăn cắp chất xám đã không phải là hiện tượng hi hữu ở thị trường thời trang Việt Nam. Năm ngoái, nhóm nghệ sĩ quốc tế với tên gọi Anna and Elena Balbusso Twins đã tố cáo thương hiệu Maschio (Việt Nam) ăn cắp hình ảnh của họ để in trên áo sơ mi và áo thun. Không chỉ vậy Maschio còn đặt chữ ký dưới hình ảnh khẳng định mình là tác giả. Sau này đồng mạng còn tìm ra một số bằng chứng "tố" thương hiệu thời trang có tiếng Maschio nhập hàng Taobao (Trung Quốc) về bán lại cho khách hàng với giá cắt cổ, thay vì tự thiết kế như quảng cáo.

Nhật Anh (tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không còn là tin đồn, Tiki và Sendo đã thông báo với cơ quan quản lý về việc sáp nhập

Như vậy thị trường thương mại điện tử Việt Nam sớm muộn cũng sẽ hình thành thế chân vạc giữa 3 thế lực: Shopee, Lazada và Tiki-Sendo.

Không phải lời nói đùa, Be và FastGo sắp sáp nhập để đấu với Grab?

Hai ứng dụng gọi xe nội địa Be và FastGo có thể đàm phán đi đến một thương vụ sáp nhập để phá vỡ sự thống trị của Grab tại Việt Nam, trang tiếng Anh Vietnam Investment Review đưa tin. Liên hệ với sếp Be và FastGo để chứng thực thông tin trên, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Bảo hiểm Manulife vướng lùm xùm với diễn viên Việt Anh đang kinh doanh thế nào?

Trong 2 năm 2017 và 2018, Manulife Việt Nam báo lỗ sau thuế hơn 3.000 tỷ đồng. Điều này không quá bất ngờ bởi với nguồn lực dồi dào, thành viên Manulife Financial đang theo đuổi chiến lược xâm chiếm thị phần, và bắt đầu có kết quả tích cực trong năm 2019.

Tiết lộ "thu nhập gấp 100 lần" số vốn bỏ ra, 1977 Vlog khẳng định đã đợi đến 9 năm để trở lại đam mê sau cú ngã đầu đời

Thành công nào cũng phải trải qua thất bại và 1977 Vlog cũng không phải ngoại lệ. Tin tưởng vào những giá trị thông điệp mình muốn truyền tải, hai anh em sinh đôi của 1977 Vlog đã đem tình yêu văn học và phim đen trắng của mình vào những clip YouTube triệu view với hy vọng khán giả sẽ hiểu được ước mơ của họ.

Đọc thêm