Một quỹ đầu tư cam kết rót vốn 500.000 đô cho 10 startup của Việt Nam mà chưa cần 'biết mặt mũi' các nhà sáng lập

31/01/2018 14:50 PM | Kinh doanh

Trên thế giới, một cam kết đầu tư tương tự đã từng xảy ra khi nhà đầu tư Yuri Miler đầu tư vào các startup tại vườn ươm Y-Combinator tại Mỹ. Đây cũng chính là nơi đã tạo ra những gã khổng lồ công nghệ của thế giới hiện tại như Facebook, Twitter, Groupon...

Gọi vốn cho startup từ lâu vẫn luôn là một hành trình đầy khó khăn và gian khổ của các nhà sáng lập. Đằng sau mỗi lần thuyết phục được các nhà đầu tư 'xuống tiền' không chỉ là một bài thuyết trình 90 giây mà còn là cả một khoảng thời gian dài startup ấy phải 'tôi luyện' để cho ra những kết quả, ví dự như về doanh thu, thị phần, xây dựng đội ngũ, hay sản phẩm hoạt động hiệu quả.

Còn đối với các nhà đầu tư, họ cũng thường rất khó tính để tìm ra deal đầu tư. Nghe thuyết trình từ các startup vẫn chưa đủ, tiếp sau đó là nhiều công sức phải bỏ ra tìm hiểu thị trường, đánh giá startup và cả những con người trong đó để trả lời cho bằng được câu hỏi: Startup này có thực sự đáng đầu tư hay không?

Một quy trình gọi vốn phức tạp là vậy thế nhưng mới đây, có một bệ phóng khởi nghiệp đã cam kết sẽ đầu tư với tổng số tiền lên tới trên 500.000 USD vào ít nhất là 10 startup Việt Nam, mặc dù các nhà đầu tư vẫn chưa hề biết mặt các nhà sáng lập.


Lần đầu tiên tại châu Á, một quỹ đầu tư đã cam kết rót vốn 500.000 đô cho 10 startup của Việt Nam mà chưa cần biết mặt mũi các nhà sáng lập - Ảnh 1.

Một founder tham gia TFI khóa 7 đang pitching ý tưởng của mình

Cụ thể, đó chính là quyết định của một quỹ đầu tư đến từ Singapore sau một thời gian dài theo dõi, 'ngắm nghía' và đánh giá các startup Việt tham gia vào vườn ươm khởi nghiệp Topica Founder Instititue (TFI) năm 2017. Nói thêm, TFI chính là một trong số những vườn ươm khởi nghiệp uy tín của Việt Nam với thống kê có 26% phi vụ gọi vốn thành công ở vòng Seeds và Serie A tại Việt Nam thuộc về các startup từng tốt nghiệp từ nơi này.

Thông tin trên đã được chính thức công bố vào buổi tốt nghiệp - thuyết trình gọi vốn TOPICA Founder Showcase 06 vừa qua. Theo đó, một thoả thuận đã được kí kết giữa TFI và quỹ đầu tư Singapore với cam kết sẽ đầu tư cho ít nhất 10 startup tốt nghiệp chương trình TFI khóa 7. Số tiền đầu tư tổng cộng là 50.000 USD, nghĩa là mỗi startup sẽ được nhận số tiền tương đương khoảng 1 tỷ đồng.

11 startup tốt nghiệp TFI năm nay này bao gồm có

- Bluesofa (CEO Giang Hoàng): Nền tảng kết nối những người có không gian cho thuê và những người có nhu cầu thuê không gian.

- Hachi (CEO Đặng Xuân Trường): Giải pháp nông nghiệp thông minh, chuyên cung cấp, tư vấn và chuyển giao các mô hình trang trại công nghệ cao.

- Booking care (CEO Nguyễn An Chương): Hệ thống đặt lịch khám trực tuyến giải quyết nỗi đau xã hội.

- FreshDeli (CEO Cấn Thị Thanh Hiền): Mô hình "cơm mẹ nấu" đánh tan nỗi lo "thực phẩm bẩn.

- GoodRun (CEO Long Vũ): Cộng đồng chạy bộ đến phát triển nền tảng Fitness.

- Khoaikhau.vn (CEO Ngô Thanh Sơn): Startup về sản phẩm quà vặt của Việt Nam.

- ISOFH (CEO Tạ Vân Anh): Hệ thống hồ sơ y tế điện tử.

- Unica (CEO Cao Vương): Nền tảng đào tạo trực tuyến giúp 10 triệu người Việt tiếp cận với giáo dục.

- Ferosh (CEO Hương Nguyễn): Nền tảng thương mại điện tử dành cho "tín đồ" thời trang thiết kế cao cấp.

- Logivan (CEO Linh Phạm): Dự án số hóa ngành công nghiệp vận tải đường bộ.

- Makiplace (CEO Thành Lưu): Nền tảng phân phối kỹ thuật số với khát vọng Go Global

Đặc biệt trong số này, đã có một vài startup đạt được những thành công nhất định. Dù chưa tốt nghiệp TFI nhưng trong số 11 startup, đã có startup gọi được số vốn lên đến 500.000 USD, hay đạt doanh thu lên đến 400.000 USD hay là có thỏa thuận đầu tư lên đến 1.000.000 USD

Phải nói rằng, việc 'đầu tư mà không cần gặp mặt' này của quỹ đầu tư tới từ Singapore chính là một tin vui đến với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Lý do là vì đây là lần đầu tiên tại châu Á một thương vụ rót tiền theo cách này được diễn ra.

Trên thế giới, một cam kết đầu tư tương tự đã từng xảy ra nhưng là ở Mỹ. Đó chính là khi nhà đầu tư Yuri Miler đầu tư vào các startup tại vườn ươm Y-Combinator tại Silicon Valley, Mỹ mà chưa cần gặp mặt các nhà sáng lập. Đây cũng chính là nơi đã tạo ra những gã khổng lồ công nghệ của thế giới hiện tại như Facebook, Twitter, Groupon...

Lần đầu tiên tại châu Á, một quỹ đầu tư đã cam kết rót vốn 500.000 đô cho 10 startup của Việt Nam mà chưa cần biết mặt mũi các nhà sáng lập - Ảnh 3.

Các startup tốt nghiệp TFI khóa 7

Khi được hỏi về lí do dẫn tới quyết định đầu tư, đại diện nhà đầu tư tới từ Singapore cho biết: "Sau một thời gian làm việc với các công ty và tham gia đầu tư, chúng tôi rất có niềm tin vào khởi nghiệp Việt Nam. Chúng tôi tin rằng những sản phẩm công nghệ của Việt Nam sẽ còn rất phát triển và thấy đây là một cơ hội để 'đầu tư sớm' (seed funding) để mang hiệu quả lớn".

Với sự hỗ trợ kịp thời ngay khi vừa mới hoàn thành khóa học này, các startup tốt nghiệp khóa 7 giờ có thể mơ về giấc mơ tiếp bước những 'đàn anh' đang trở thành những những tên tuổi đầy tiềm năng trong làng startup Việt Nam.

Đó chính là số lượng gần 50 công ty khởi nghiệp đã thành công trong 8 năm qua của TFI: Appota có 250 nhân viên và vào đến vòng gọi vốn Series C lên tới nhiều triệu USD, hoặc Kyna, Beeketing, Antoree, HoaYeuThuong... giờ cũng đạt doanh số nhiều triệu đô USD.


Quảng Đức

Cùng chuyên mục
XEM