Một quốc gia láng giềng Việt Nam vừa chính thức cho phép giao dịch bằng tiền số

20/01/2022 06:09 PM | Kinh doanh

Quốc gia này vừa cho phép 2 công ty cung cấp dịch vụ mua bán và môi giới bằng tiền số cùng các tài sản kỹ thuật số khác cho người dân trong nước và trong khu vực.

Một quốc gia láng giềng Việt Nam vừa chính thức cho phép giao dịch bằng tiền số

Tờ Laotian Times đưa tin, các nhà chức trách ở Lào đã chính thức cấp phép cho hai nền tảng giao dịch tiền số hoạt động tại quốc gia này.

Cụ thể, Ngân hàng Trung ương Lào (BOL) đã cấp phép cho hai công ty nước này, gồm Lao Digital Assets Exchange (LDX) - một công ty liên doanh giữa Tập đoàn AIF cùng Tập đoàn Phongsupthavy, và Bitqik - công ty con của Tập đoàn Simuong, cung cấp dịch vụ giao dịch bằng tiền kỹ thuật số.

 Một quốc gia láng giềng Việt Nam vừa chính thức cho phép giao dịch bằng tiền số - Ảnh 1.

Đại diện của LDX và Bitqik nhận ủy quyền từ Ngân hàng Trung ương Lào (Ảnh: LaoX)

LDX và Bitqik là hai công ty duy nhất, chịu sự quản lý của Chính phủ Lào được phép cung cấp dịch vụ mua bán và môi giới bằng tiền kỹ thuật số cùng các tài sản kỹ thuật số khác cho người dân trong nước và trong khu vực.

Trong một thông cáo do Tập đoàn AIF phát đi, cả hai nền tảng LDX và Bitqik dự kiến sẽ cung cấp đầy đủ các dịch vụ vào tháng 4 năm nay và sẽ tuân thủ đầy đủ các quy định nghiêm ngặt về an ninh mạng và bảo vệ nhà đầu tư, đảm bảo việc sử dụng liền mạch và an toàn tài sản kỹ thuật số ở Lào.

 Một quốc gia láng giềng Việt Nam vừa chính thức cho phép giao dịch bằng tiền số - Ảnh 2.

Nhiều cư dân Lào đã khai thác tiền điện tử và đầu tư vào tài sản kỹ thuật số từ lâu

Từ lâu, nhiều cư dân Lào đã khai thác tiền điện tử và đầu tư vào tài sản kỹ thuật số, tuy nhiên, việc các nhà đầu tư chỉ có thể sử dụng các nền tảng giao dịch bên ngoài Lào và phải đối mặt với các hạn chế, rủi ro và không tuân thủ các quy định ở Lào.

Với hai nền tảng giao dịch được cấp phép mới đây, các nhà đầu tư tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử như Bitcoin , Ethereum,... sẽ đủ điều kiện để sử dụng tài khoản ngân hàng địa phương, thay vì dựa vào ngân hàng nước ngoài hoặc thẻ tín dụng khi giao dịch.

 Một quốc gia láng giềng Việt Nam vừa chính thức cho phép giao dịch bằng tiền số - Ảnh 3.

Ngân hàng Trung ương Lào sẽ giám sát LDX và Bitqik nhằm bảo vệ các nhà đầu tư và cải thiện các quy định hiện hành

Theo tờ Xinhua, ông Sonexay Sitphaxay, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào cho biết, BOL đã dành nhiều thời gian và nguồn lực cho quá trình đấu thầu theo quy định. Đồng thời, làm việc với đại diện các doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ để đảm bảo rằng, các nhà đầu tư được bảo vệ và tự tin sử dụng các nền tảng giao dịch tiền điện tử được cấp phép ở Lào.

Ngân hàng Trung ương Lào cũng đã đưa ra các biện pháp để giảm thiểu rủi ro cho nền kinh tế có thể phát sinh từ các giao dịch tiền điện tử. Theo BOL, cơ quan này sẽ hợp tác chặt chẽ với LDX và Bitqik, đồng thời giám sát hoạt động của hai công ty này nhằm bảo vệ các nhà đầu tư và cải thiện các quy định hiện hành.

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

GameFi (viết tắt của Game Finance) là thuật ngữ chỉ các trò chơi trên blockchain kết hợp yếu tố tài chính. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

https://kenh14.vn/mot-quoc-gia-lang-gieng-viet-nam-vua-chinh-thuc-cho-phep-giao-dich-bang-tien-so-20220120160151211.chn

Theo Huỳnh Duy

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm