Một quốc gia kêu gọi người dân tuyệt đối không mua smartphone Trung Quốc, cần vứt bỏ ngay nếu đang dùng

23/09/2021 08:49 AM | Công nghệ

Bộ Quốc phòng Lithuania đã khuyến cáo người dân vứt bỏ điện thoại do Trung Quốc sản xuất vì phát hiện bằng chứng cho thấy các thiết bị này có khả năng kiểm duyệt.

Bộ Quốc phòng Lithuania mới đây khuyến cáo người dân nước này tránh mua, thậm chí vứt bỏ smartphone có xuất xứ từ Trung Quốc. Theo Reuters, khuyến cáo này được đưa ra trong bối cảnh các nhà chức trách quốc gia thuộc vùng Baltic phát hiện nhiều thiết bị công nghệ đến từ Trung Quốc có tích hợp công cụ tự động kiểm duyệt.

Cụ thể, Trung tâm an ninh mạng thuộc chính phủ Lithuania cho biết các mẫu điện thoại cao cấp được bán ở châu Âu bởi hãng Xiaomi, được tích hợp sẵn khả năng phát hiện và kiểm duyệt các từ khóa và nội dung chính trị nhạy cảm với Trung Quốc. Tổng số từ khóa này lên tới con số 449, và liên tục được cập nhật.

Cũng tuyên bố theo cơ quan này, tính năng nói trên trong phần mềm của mẫu smartphone Mi 10T 5G đã bị Xiaomi vô hiệu hóa khi được bán ở thị trường châu Âu. Tuy nhiên, nó vẫn có thể được hãng này tái kích hoạt từ xa vào bất cứ lúc nào.

Một quốc gia kêu gọi người dân tuyệt đối không mua smartphone Trung Quốc, cần vứt bỏ ngay nếu đang dùng - Ảnh 1.

Một chiếc điện thoại thông minh Mi Mix 3 5G được trưng bày trong sự kiện ra mắt của Xiaomi Corp. ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, vào năm 2019. Ảnh: CNN

"Khuyến nghị của chúng tôi là (người dân) không nên mua điện thoại mới của Trung Quốc và vứt bỏ những điện thoại đã mua càng nhanh càng tốt", Margiris Abukevicius, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lithuania tuyên bố với truyền thông.

Được biết thêm, Trung tâm an ninh mạng Lithuania cũng chỉ ra việc điện thoại Xiaomi đang gửi dữ liệu người dùng (đã được mã hóa) tới một máy chủ ở Singapore. Một lỗ hổng bảo mật cũng được tìm thấy trong mẫu smartphone P40 5G của Huawei, nhưng không có lỗi nào được tìm thấy trong smartphone ủa một nhà sản xuất Trung Quốc khác là OnePlus.

Trước thông tin này, đại diện của Huawei tại khu vực Baltic đã phủ nhận các cáo buộc của Lithuania  và khẳng định smartphone của hãng này không gửi dữ liệu của người dùng ra bên ngoài. Về phía Xiaomi, hãng công nghệ này đã không trả lời yêu cầu bình luận của hãng thông tấn Reuters.

Đáng nói, đây không phải lần đầu tiên các hãng sản xuất smartphone Trung Quốc đối mặt với các cáo buộc kiểu vậy.

Năm 2016, tờ New York Times đưa tin chỉ với một chiếc điện thoại ‘made in China’ giá 50 USD, tất cả tin nhắn của người dùng sẽ được gửi về Trung Quốc sau mỗi 72 tiếng đồng hồ.

Vào năm 2020, nhà cung cấp dịch vụ bảo mật Secure-D phát hiện các mẫu smartphone của hãng Tec no ở Thâm Quyến (Trung Quốc) đã cài sẵn phần mềm gián điệp lên máy (pre-install). Với hai mã độc có tên gọi xHelper và Triada được cài sẵn trên chiếc Tecno W2, Secure-D phát hiện đã có hơn 844.000 giao dịch lừa đảo được thực hiện từ giữa tháng 3 đến tháng 12/2019. Các mẫu điện thoại này chủ yếu được bán ở châu Phi, Indonesia và Ấn Độ.

Gần đây nhất, vào tháng 5/2021, tờ PCMag lại phát hiện ra một chiếc điện thoại ‘made in China’ có tên Jethro SC490 gửi dữ liệu về nơi sản xuất. Với giá bán 84,99 USD, mẫu điện thoại này được bán ở Mỹ và Canada, nhưng gửi dữ liệu địa điểm và Wi-Fi về Trung Quốc. Các nhà sản xuất Bắc Mỹ sau đó đã phải loại bỏ khả năng thu thập dữ liệu người dùng này bằng cách tự cập nhật phần mềm (firmware) cho khách hàng.

Anh Việt

Cùng chuyên mục
XEM