Một quả cầu lửa bí ẩn vừa xuất hiện trên bầu trời Chile, nhưng các nhà khoa học lại không biết đó là gì

08/10/2019 19:38 PM | Khoa học

Một quả cầu lửa kỳ lạ đã được trông thấy trên bầu trời Chile nhưng tới nay, vẫn chưa ai có thể xác định đó là những vật thể gì

Vào ngày 25/9, hình ảnh một số quả cầu lửa rực sáng trên bầu trời quần đảo Chloe thuộc Chile đã được người dân nước này ghi lại bằng camera và đăng tải lên mạng xã hội. Theo một số nhân chứng, chúng ‘trông giống như một quả cầu lửa màu đỏ vụt ngang qua bầu trời’ trước khi rơi xuống một số địa điểm trên quần đảo.

Các quan chức Chile ngay sau đó đã tiến hành điều tra nguồn gốc của các vật thể bí ẩn này. Vào thời điểm đó, nhiều nhà khoa học tuyên bố các vật thể này có khả năng là thiên thạch. Tuy nhiên, các quan chức nước này đã lên tiếng phủ nhận tuyên bố trên.

Một quả cầu lửa bí ẩn vừa xuất hiện trên bầu trời Chile, nhưng các nhà khoa học lại không biết đó là gì - Ảnh 1.

Hình ảnh quả cầu lửa màu đỏ được người dân địa phương chụp lại

Đáng chú ý, ngay sau khi sự việc trên xảy ra, nhà chức trách địa phương đã ghi nhận một số vụ cháy rừng xảy ra trên quần đảo Chloe. Một số nhà địa chất từ trung tâm Địa Chất và Khai thác mỏ quốc gia Chile đã nhanh chóng tìm tới 7 địa điểm cháy rừng nói trên, vốn được nghi ngờ là nơi các vật thể lạ va chạm với mặt đất. Tuy nhiên, không có bất kỳ dấu hiệu nào chứng tỏ các quả cầu lửa rơi xuống là những thiên thạch được tìm thấy.

Một số nhân chứng người địa phương sống gần đó cho biết, họ không hề nghe thấy bất kỳ tiếng động va chạm nào. Một số khác cho biết họ cũng không chứng kiến trực tiếp vụ va chạm, ngoại trừ một báo cáo từ một cư dân cho biết một quả cầu lửa đã đốt cháy vài bụi cây gần nhà ông này.

Một quả cầu lửa bí ẩn vừa xuất hiện trên bầu trời Chile, nhưng các nhà khoa học lại không biết đó là gì - Ảnh 2.

Không tìm thấy bất kỳ mảnh vỡ nào của thiên thạch tại hiện trường vụ cháy rừng

Bản thân các nhà khoa học cũng bác bỏ luận điểm các quả cầu lửa là thủ phạm gây ra cháy rừng. Theo một số nhà khoa học, các quả cầu lửa phải có kích cỡ rất lớn mới có thể thiêu cháy được vài héc ta rừng.  Tuy nhiên, các nhà địa chất lại không tìm thấy bất kỳ mảnh vỡ đáng kể nào ở hiện trường vụ cháy rừng.

Quả cầu lửa bí ẩn bị nghi ngờ là UFO hoặc rác thải vũ trụ 

Tin tức về các vật thể đã làm dấy lên vài thuyết phỏng đoán về nguồn gốc của chúng. Những tín đồ UFO (vật thể bay không xác định) nghĩ chúng là những tàu vũ trụ hạ cánh xuống Trái Đất, trong khi giới khoa học lại phủ nhận "thuyết âm mưu" này. Dù chưa xác định chính xác ‘lai lịch’ của các quả cầu lửa, nhưng giới khoa học cho rằng đó có thể là những mảnh rác vũ trụ.

Một quả cầu lửa bí ẩn vừa xuất hiện trên bầu trời Chile, nhưng các nhà khoa học lại không biết đó là gì - Ảnh 3.

Đến nay, nhà chức trách lẫn các nhà khoa học vẫn chưa xác định được danh tính của quả cầu lửa bí ẩn này

Trên thực tế, có tới hàng triệu vật thể nhỏ trên quỹ đạo vũ trụ và hàng ngàn mảnh trong số đó có kích thước lớn hơn 10 cm. Các mảnh vỡ này bao gồm rất nhiều bộ phận nhỏ bị vỡ ra từ thân tàu vũ trụ, vệ tinh ngừng hoạt động, tên lửa đẩy và các loại rác nhân tạo khác. Hàng trăm mảnh rác vũ trụ và hàng ngàn thiên thạch rơi xuống Trái đất mỗi năm. Chúng chủ yếu rơi xuống các đại dương và các khu vực không có dân cư trên đất liền.

Mặc dù vậy, nhà vật lý thiên văn của Đại học Harvard, Jonathan McDowell McDowell lại khẳng định không tìm thấy dấu hiệu mảnh vỡ không gian nào trong sự kiện vừa qua tại Chile.

Tuy nhiên, nhà cũng vật lý thiên văn này cũng cho biết, việc xác định liệu đây có phải "rác thải vũ trụ" hay không phụ thuộc vào dữ liệu phân tích từ Space Track, hệ thống vệ tinh giám sát vật thể vũ trụ bằng hồng ngoại.

Song song đó, giới địa chất Chile sẽ thu thập các mẫu đất từ ​​các vị trí đám cháy để phân tích chúng kỹ lưỡng hơn trong phòng thí nghiệm. Việc phân tích này sẽ giúp giải đáp thắc mắc: "Liệu loại vật thể nào đã ghé thăm Chile"

Theo Anh Việt

Cùng chuyên mục
XEM