Một người đàn ông Nhật bị bắt vì khôi phục chi tiết làm nhòe trên phim khiêu dâm bằng AI rồi bán lại

20/10/2021 16:51 PM | Công nghệ

Đây được cho là vụ bắt giữ đầu tiên ở Nhật Bản đối với một trường hợp can thiệp chỉnh sửa hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo.

Cảnh sát tỉnh Kyoto hôm 18/10 và qua đã bắt giữ một nghi phạm hành nghề tự do có tên Masayuki Nakamoto, 43 tuổi, đến từ thành phố Takasago, tỉnh Hyogo, phía tây Nhật Bản. Người đàn ông này bị bắt vì đăng và bán các video khiêu dâm trực tuyến đã được xử lý bằng trí tuệ nhân tạo (AI) để làm rõ cho các phần đã bị làm nhòe (censored) trong nội dung gốc. Hành động này đã vi phạm luật bản quyền và luật khiêu dâm của Nhật Bản, với các quy định cấm hiển thị các "nội dung không đứng đắn".

Đây được cho là vụ bắt giữ đầu tiên của Nhật Bản đối với một trường hợp dạng này.

Một người đàn ông Nhật bị bắt vì khôi phục chi tiết làm nhòe trên phim khiêu dâm bằng AI rồi bán lại - Ảnh 1.

Minh họa của cảnh sát Nhật về phần mềm AI được sử dụng. Ảnh con chim bên trên cùng là ảnh gốc. Ảnh chim bên trái đã được làm nhòe (censored) còn ảnh chim bên phải đã được khôi phục bằng AI.

Trước đó Nakamoto đã bị cáo buộc vi phạm bản quyền của một công ty sản xuất video ở Tokyo vào ngày 9/1, vì đã dùng phần mềm để xử lý một video khiêu dâm khiến nó trông giống như khi các phần hình ảnh nhạy cảm chưa bị làm nhòe (uncensored). Anh ta cũng bị cáo buộc đã tạo ra các hình ảnh khiêu dâm từ video và tải chúng lên trang web của riêng mình, hiển thị chúng cho một lượng lớn khán giả trực tuyến không xác định. Nakamoto được cho là đã thừa nhận các cáo buộc chống lại mình.

Theo phía cảnh sát, Nakamoto đã bắt đầu tạo lập trang web này vào tháng 11/2020. Sử dụng mô hình học sâu "TecoGAN" để tăng độ phân giải của hình ảnh pixel, người đàn ông này đã xử lý các video khiến chúng gần giống như bản gốc theo yêu cầu của khách hàng và bán lại chúng. Tổng cộng số video đã được bán lên tới 2.561 và số tiền thu về lên tới khoảng 11 triệu yên (tương đương 96.000 USD).

Phía cảnh sát cho biết Nakamoto cũng đang bán video trên các trang web khác và họ có ý định điều tra anh ta về những tội danh khác.

Cảnh sát Nhật Bản đã từng tìm kiếm những kẻ sử dụng công nghệ deepfake để hoán đổi khuôn mặt của người nổi tiếng với các diễn viên phim khiêu dâm, thậm chí tiến hành ba cuộc truy quét và bắt giữ đồng thời vào năm ngoái. Những kẻ này sau đó bị buộc tội vi phạm luật bản quyền và phỉ báng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một vụ bắt giữ liên quan tới phần mềm chỉnh sửa video bởi AI được thực hiện.

Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM