Một ngày thời Covid-19 của CEO Grab: Bận rộn công việc nhưng vẫn dành thời gian cho 4 con

30/11/2021 08:26 AM | Kinh doanh

Tốt nghiệp Harvard và là con trai của ông chủ một tập đoàn ôtô nổi tiếng Malaysia, Anthony Tan đồng sáng lập Grab vào năm 2012. Ban đầu, startup này hoạt động như một ứng dụng gọi xe với mục tiêu thay thế cho những chiếc taxi tại quê nhà của Tan – nơi từng được xếp hạng là dịch vụ taxi tệ nhất thế giới.

Grab đã phát triển nhanh chóng tại Đông Nam Á và mua lại mảng kinh doanh tại khu vực này của Uber vào năm 2018.

Công ty của Tan hiện đặt trụ sở tại Singapore với mục tiêu trở thành siêu ứng dụng, cung cấp mọi dịch vụ từ bảo hiểm, giao hàng tạp hóa đến chuyển phát nhanh. Grab cho biết ứng dụng này có gần 25 triệu người dùng giao dịch hàng tháng và khoảng 7.000 nhân viên.

Với sự lãnh đạo của Anthony Tan, kỳ lân Đông Nam Á đang lên kế hoạch niêm yết tại Mỹ với mức định giá 40 tỷ USD.

CEO 39 tuổi nổi tiếng với việc tối ưu hóa lịch trình để đạt được hiệu quả tối đa. Ông gần như không có thời gian để xem phim và có thể gọi điện trong lúc tập thể dục trên máy chạy bộ.

Dưới đây là lịch trình một ngày của người đứng đầu Grab:

Một ngày thời Covid-19 của CEO Grab: Bận rộn công việc nhưng vẫn dành thời gian cho 4 con - Ảnh 1.

6h đến 8h: Tan có thói quen vươn vai vào sáng sớm, đọc Kinh thánh, cầu nguyện và kiểm tra email. Sau đó, ông thường dành thời gian chơi đùa với 4 đứa con của mình. "Những đứa trẻ vẫn đang trong giai đoạn coi cha mẹ là siêu anh hùng. Vì vậy tôi luôn cố gắng dành thời gian cho các con", Tan nói.

Vào khoảng 7h, CEO Grab đến phòng tập thể dục, đôi khi cùng với vợ mình, Chloe. Tan thường dành khoảng một giờ cho việc tập luyện. (Ảnh: Anthony Tan)

Một ngày thời Covid-19 của CEO Grab: Bận rộn công việc nhưng vẫn dành thời gian cho 4 con - Ảnh 2.

8h đến 9h: Tan bắt đầu công việc ở nhà với ly latte manuka sữa yến mạch do vợ làm.

"Trước khi có Covid, mỗi ngày tôi thường đến một quốc gia Đông Nam Á như Indonesia hoặc Thái Lan", Tan chia sẻ và cảm thấy điều đó giờ là những kỷ niệm thật xa vời.

CEO Grab hiện sống ở Singapore, nơi những biện pháp hạn chế vì đại dịch vẫn đang dần được nới lỏng. Ở nhà vì Covid-19 giúp Tan có nhiều thời gian hơn để dành cho gia đình, nhưng điều đó cũng có nghĩa là lịch trình của ông dày đặc hơn với các cuộc họp Zoom.

Tan làm việc tại nhà với chiếc bàn đứng ngay cạnh phòng chơi của các con. Bàn làm việc cũng đối diện với phòng khách của gia đình, nơi có một phòng tập thể dục mini dành cho trẻ em. Tan chủ động chọn không gian như vậy vì ông muốn nhìn thấy các con trong khi đang làm việc. Người đứng đầu Grab không e ngại việc lũ trẻ có thể gây ồn ào trong các cuộc họp.

"Các đồng nghiệp của tôi đã quen với việc này", vị CEO nói. (Ảnh: Anthony Tan)

Một ngày thời Covid-19 của CEO Grab: Bận rộn công việc nhưng vẫn dành thời gian cho 4 con - Ảnh 3.

9h đến 10h: Tan tham dự một buổi đào tạo trực tuyến cho đội ngũ lãnh đạo của mình về sự thử nghiệm tại nơi làm việc.

Tan cho biết, tất cả mọi người làm việc tại Grab, bao gồm cả đội ngũ lãnh đạo, đều cam kết sắp xếp thời gian để tham gia các hội thảo. (Ảnh: Anthony Tan)

Một ngày thời Covid-19 của CEO Grab: Bận rộn công việc nhưng vẫn dành thời gian cho 4 con - Ảnh 4.

11h đến trưa: Tan gọi điện cho các nhóm phụ trách hoạt động tại các quốc gia và nhóm quan hệ công chúng của Grab để thảo luận về những thay đổi liên quan đến đại dịch.

Vị CEO và đội ngũ của mình nói về những thay đổi trong hoạt động của Grab khi các quốc gia Đông Nam Á có những điều chỉnh về biện pháp phòng dịch.

"Chúng tôi thường làm điều này trong các cuộc họp đánh giá kinh doanh hàng tháng, nhưng với biến thể Delta, chúng tôi đã phải tổ chức các cuộc gọi thường xuyên hơn", ông nói. (Ảnh: Anthony Tan)

Một ngày thời Covid-19 của CEO Grab: Bận rộn công việc nhưng vẫn dành thời gian cho 4 con - Ảnh 5.

Trưa đến 13h30: Tan dùng bữa trưa với Teng Wen Wee, người sáng lập Lo & Behold Group, công ty với rất nhiều nhà hàng sử dụng dịch vụ giao đồ ăn của Grab.

Tan cho biết ông thích những bữa trưa "công việc", cho dù là với các đối tác kinh doanh hay gặp gỡ nhân viên của mình, vì "không điều gì có khả năng gắn kết như đồ ăn". (Ảnh: Jordan Lye/Getty Images)

Một ngày thời Covid-19 của CEO Grab: Bận rộn công việc nhưng vẫn dành thời gian cho 4 con - Ảnh 6.

13h30 đến 14h30: CEO Grab nói chuyện với một người bạn cũng tốt nghiệp Trường Kinh doanh Harvard. Người này đang làm việc trong một ngành khác và muốn nghe một vài lời khuyên từ Tan.

"Hành trình của tôi đã được mở đường bởi nhiều nhà lãnh đạo mà tôi ngưỡng mộ, những người tận tình hướng dẫn cho tôi trong suốt nhiều năm và với bản thân mình, tôi tin tưởng vào việc chia sẻ kiến thức để giúp những người khác phát triển và thành công", ông nói. (Ảnh: Grab)

Một ngày thời Covid-19 của CEO Grab: Bận rộn công việc nhưng vẫn dành thời gian cho 4 con - Ảnh 7.

14h30 đến 15h30: Tan có cuộc họp Zoom với các thành viên ban điều hành của một liên minh giữa Grab và một công ty viễn thông địa phương.

Tan cho biết Grab đã hợp tác với công ty viễn thông Singapore Singtel để phát triển một ngân hàng kỹ thuật số và ban điều hành đã thảo luận về kế hoạch để dự án phù hợp với các quy định của chính phủ.

Tham dự cuộc họp với Tan là Hsieh Fu Hua, thành viên hội đồng quản trị của GIC, quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore.

Tan nói: "Các cuộc họp hội đồng không phải là những sự kiện ngột ngạt, không giống như những gì mọi người thường thấy trên TV. Các cuộc họp của chúng tôi mang năng lượng tích cực và có thể thảo luận rất nhiều chủ đề khác nhau như chiến lược, quản trị, ngân sách, nhân sự và tiếp thị". (Ảnh: Grab)

Một ngày thời Covid-19 của CEO Grab: Bận rộn công việc nhưng vẫn dành thời gian cho 4 con - Ảnh 8.

15h30 đến 15h45: Tan đặt đồ ăn nhẹ giữa các cuộc họp và trò chuyện với người giao hàng.

Tan uống một chút cà phê và bánh ngọt để nghỉ ngơi. Ông cũng gọi cơm và một số món ăn cho gia đình – và tất nhiên là từ ứng dụng của Grab. (Ảnh: Grab)

Một ngày thời Covid-19 của CEO Grab: Bận rộn công việc nhưng vẫn dành thời gian cho 4 con - Ảnh 9.

16h đến 18h: Tan kết thúc các cuộc họp của mình và đến thăm một trong những "bếp ăn trên mây" của Grab – mô hình bếp thương mại chỉ dành cho dịch vụ mang về hoặc giao hàng.

Tan thảo luận về một số dự án kinh doanh với đội ngũ của mình, bao gồm Food Priority Delivery (Giao đồ ăn ưu tiên). Đây là dịch vụ mà người dùng trả thêm tiền để có thể nhận đồ ăn nhanh hơn. Nếu đồ ăn của họ đến muộn, họ sẽ nhận được một voucher. (Ảnh: Grab)

Một ngày thời Covid-19 của CEO Grab: Bận rộn công việc nhưng vẫn dành thời gian cho 4 con - Ảnh 10.

Từ 18h đến 19h: CEO Grab dừng mọi công việc vào lúc 18h và dành thời gian ăn tối cùng gia đình.

Tan cho biết vợ chồng ông có thói quen ăn tối sớm. Sau đó 2 người cũng dành thời gian để trao đổi về những điều mà ông đã học được từ cuộc hội thảo về lãnh đạo trước đó. (Ảnh: Grab)

Một ngày thời Covid-19 của CEO Grab: Bận rộn công việc nhưng vẫn dành thời gian cho 4 con - Ảnh 11.

Từ 19h đến 20h30: Tan thường đọc một câu chuyện cho các con nghe trước giờ chúng đi ngủ.

"Dù ngày hôm đó có căng thẳng ra sao, phải đưa ra những quyết định khó khăn như thế nào, tôi chỉ cần ngồi với bọn trẻ 5 phút và lắng nghe những câu chuyện vui nhộn của chúng để ‘reset’ lại bản thân mình", Tan chia sẻ.

Là một CEO buộc Tan phải dành ít thời gian cho gia đình hơn những gì ông muốn. Nhưng trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ông đã có cơ hội ở nhà nhiều hơn. (Ảnh: Grab)

Một ngày thời Covid-19 của CEO Grab: Bận rộn công việc nhưng vẫn dành thời gian cho 4 con - Ảnh 12.

Từ 20h30 đến 23h30: Tan gọi cho một số đối tác kinh doanh ở Mỹ và trả lời email từ bàn làm việc trong phòng ngủ.

Sau bữa tối, Tan trở lại làm việc và nhận một số cuộc gọi với những người từ các múi giờ khác nhau. Một trong những cuộc gọi đó là với giám đốc điều hành của một công ty nằm trong danh sách Fortune 500, là đối tác của Grab và cố vấn không chính thức cho Tan cũng như công ty của ông.

"Tôi xem xét các bản kế hoạch. Không gian yên tĩnh hơn cho phép tôi tập trung và làm một số công việc", ông nói. (Ảnh: Grab)

Một ngày thời Covid-19 của CEO Grab: Bận rộn công việc nhưng vẫn dành thời gian cho 4 con - Ảnh 13.

23h30: Cuối ngày, CEO Grab thường dành thời gian đọc sách trước khi đi ngủ.

Tan đang đọc cuốn "Principles" của Ray Dalio và cảm thấy rất thích cuốn sách này. (Ảnh: Grab)

Linh Lam

Từ khóa:  grab , CEO , ray dalio
Cùng chuyên mục
XEM