Một năm tăng vốn gấp 10 lần, thâu tóm và triển khai đồng loạt 5 dự án quy mô 9.000 tỷ, đại gia mới nổi trên thị trường BĐS là ai?

29/03/2017 07:46 AM | Kinh doanh

Sở hữu 5 dự án quy mô gần 10.000 tỷ đồng trên địa bàn Hà Nội, Sunshine Group bỗng chốc trở thành một thế lực mới trên thị trường bất động sản thủ đô.

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản chứng kiến sự xuất hiện của một cái tên mới với hàng loạt dự án quy mô nghìn tỷ đồng khiến nhiều người tò mò, đó là Sunshine Group.

Trước đây, nếu như người mua đều "quen mặt" những đại gia tên tuổi như Vingroup, Sungroup hay FLC thì Sunshine Group gần như là một cái tên mới toanh, không mấy tiếng tăm trên thị trường. Thế nhưng thông qua việc thâu tóm và công bố phát triển tới 5 dự án lớn, với tổng mức đầu tư hơn 9.000 tỷ, công ty này bỗng dưng trở thành một “thế lực” mới nổi trên thị trường địa ốc.

Sunshine Centre, một trong các dự án của Sunshine Group trước đây là dự án Mai Trang Tower. Dự án này nằm trên đường Phạm Hùng, được Sunshine Group mua lại và công bố đầu tư 1.600 tỷ, xây tổ hợp chung cư 35 tầng tại đây.

Vừa qua, Sunshine Group đã bắt đầu mở bán dự án Sunshine Centre, đồng thời công bố thêm 2 dự án đình đám khác là Sunshine Garden 3.000 tỷ và Sunshine Riverside 2.500 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Sunshine Group còn đầu tư 1.500 tỷ đồng vào dự án Sunshine Boulevard trên đường Khuất Duy Tiến và đang có dự án Sunshine Palace quy mô 800 tỷ trên đường Lĩnh Nam quận Hoàng Mai, nằm ngay sát khu đô thị Times City của Vingroup và thừa hưởng các tiện ích hạ tầng.

Như vậy, tổng mức đầu tư tại 5 dự án của Sunshine Group khoảng 9.400 tỷ đồng, đủ để khiến Sunshine Group trở thành một thế lực mới trên thị trường bất động sản Hà Nội.


Một số dự án của Sunshine Group

Một số dự án của Sunshine Group

Ai người đứng sau "bơm vốn" khủng cho Sunshine Group?

Sunshine Group có tên đầy đủ là Công ty cổ phần tập đoàn Sunshine, một doanh nghiệp mới được thành lập từ tháng 4/2016 với số vốn ban đầu 300 tỷ đồng.

Sau 3 tháng thành lập, Sunshine Group tăng vốn điều lệ 5 lần, lên 1.500 tỷ đồng và hồi đầu năm nay tiếp tục tăng vốn gấp đôi, lên 3.000 tỷ đồng. Như vậy chỉ trong chưa đầy 1 năm, doanh nghiệp này đã tăng vốn lên gấp 10 lần.

Tìm hiểu cơ cấu sở hữu của Sunshine Group, trong đó nổi bật cái tên còn khá trẻ là ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị hiện sở hữu số cổ phần trị giá 600 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 20%.

Ông Đỗ Anh Tuấn sinh năm 1975 tại Thanh Hóa, năm nay mới 42 tuổi, có trình độ kỹ sư điện tử công nghệ thông tin. Ngoài điều hành Sunshine Group, ông Tuấn còn làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sao Ánh Dương. Sao Ánh Dương hiện có vốn điều lệ 800 tỷ đồng, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó có khai thác gỗ, quặng sắt, xây dựng nhà, bán lẻ, giáo dục, kinh doanh bất động sản... Ông Tuấn sở hữu 90% vốn tại Sao Ánh Dương.

Được biết, Sao Ánh Dương thành lập năm 2003, khi đó do ông Đỗ Văn Trường, em trai ông Tuấn làm Giám đốc.

Hiện nay, ông Đỗ Văn Trường đang làm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Phú Thượng, một công ty nằm trong cùng hệ thống với Sunshine Group. Doanh nghiệp này vừa tăng vốn điều lệ từ 223 tỷ lên 300 tỷ vào ngày 20/3 mới đây.

Ngoài hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, ông Đỗ Anh Tuấn từng có thời gian làm việc tại Công ty Y Dược phẩm Vimedimex với vị trí Phó Tổng giám đốc phụ trách lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, từ tháng 9/2016 vừa qua, ông Tuấn đã không còn đảm nhiệm vị trí này.

Như vậy, với những gì đã và đang đầu tư cho thấy Sunshine Group với người đứng đầu là ông Đỗ Anh Tuấn đang "phất" lên khá nhanh nhờ việc thâu tóm các dự án lớn. Tuy nhiên, phía sau ông Đỗ Anh Tuấn là ai “bơm” vốn cho Sunshine Group hiện vẫn đang là một ẩn số.

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM