Một mình quốc gia này có thể thay đổi tương lai của ngành giao thông vận tải cả thế giới

01/11/2017 13:43 PM | Xã hội

Từ xe điện đến những chiếc ô tô tự lái, ngành giao thông vận tải rõ ràng đang thay đổi một cách nhanh chóng. Một số lượng lớn các nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực này đang diễn ra tại Hà Lan.

Ở khắp nơi trên thế giới, cách thức di chuyển của con người đã thay đổi một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, có thể không có trung tâm phát triển công nghệ giao thông tương lai nào lớn hơn Hà Lan.

Quốc gia này đặc biệt sẵn sàng để thực hiện điều này. Hà Lan có cơ sở hạ tầng công nghệ tuyệt vời, với phạm vi phủ sóng 4G giúp các phương tiện nắm bắt được thông tin về lộ trình và các cập nhật khác nhanh chóng và hiệu quả. Thêm vào đó, quốc gia này tương đối nhỏ, khiến những thay đổi lớn trong mạng lưới giao thông dễ dàng hơn so với một nước như Mỹ.

Cùng với sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ, những yếu tố này đã nuôi dưỡng rất nhiều dự án thú vị có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cách thức di chuyển từ địa điểm A đến địa điểm B của người Hà Lan.

Từ hệ thống giao thông tốc độ cao đến thuê ô tô

Một mình quốc gia này có thể thay đổi tương lai của ngành giao thông vận tải cả thế giới - Ảnh 1.

Tại buổi khai mạc SpaceX Hyperloop Pod Competition 2016, một nhóm từ trường đại học Công nghệ Deft ở Hà Lan đã có tổng điểm đứng đầu. Hà Lan là một điểm nóng hứa hẹn cho nghiên cứu về hình thức vận chuyển thành phố-đến-thành phố mang tính đột phá của Elon Musk.

Hardt Loop là sản phẩm của đội đứng nhất cuộc thi do SpaceX tổ chức, và công ty này đang lôi kéo sự chú ý của công chúng vào tuyến đường thương mại đầu tiên sử dụng công nghệ này. Hardt đang hợp tác với một số tập đoàn lớn nhất ở Hà Lan trong nỗ lực xây dựng một cơ sở thử nghiệm quy mô lớn vào năm 2019.

Tuy nhiên, chúng ta sẽ không chỉ thấy các dự án thay đổi hoàn toàn hệ thống giao thông. Bên cạnh đó, các nỗ lực sử dụng công nghệ để cải thiện các phương thức di chuyển hiện tại cũng đang diễn ra.

Ở một khu đô thị lớn, việc sở hữu một chiếc ô tô là không cần thiết nếu nó thỉnh thoảng mới được sử dụng. Đó là lý do vì sao các chương trình chia sẻ ô tô rất phổ biến, và startup Next Urban Mobility của Hà Lan được xây dựng trên ý tưởng này. Nền tảng này sẽ cung cấp cho người dùng các dịch vụ theo yêu cầu đến mọi thứ từ thuê ô tô, xe đạp, phương tiện công cộng cho đến người lái xe giao hàng.

Sử dụng phương tiện giao thông công cộng cũng an toàn hơn vì có ít tài xế trên đường hơn và nếu xe tự lái trở nên phổ biến, tai nạn giao thông và thương vong trong các vụ tai nạn này cũng sẽ giảm xuống đáng kể.

Những cỗ máy xanh

Một mình quốc gia này có thể thay đổi tương lai của ngành giao thông vận tải cả thế giới - Ảnh 2.

Một trọng tâm chính cho các tổ chức khi nghiên cứu các phương thức vận tải mới ở Hà Lan là tính bền vững. Nhiều chính phủ sẽ đưa ra các điều luật cấm bán các loại xe chạy bằng xăng và dầu diesel trong thập kỷ tới. Bên cạnh quá trình đó, rất nhiều nghiên cứu đang tập trung vào các cách khác nhau để khiến du lịch thân thiện hơn với môi trường.

Eurocarbon đang sản xuất những vật liệu tổng hợp sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô. Chúng tiêu thụ năng lượng ít hơn đến 40% mà không giảm sức mạnh và chất lượng. Solliance đang sản xuất các tấm pin mặt trời mỏng cao cấp có thể thu được năng lượng phục vụ cho các phương tiện của tương lai.

Đặc biệt, các tổ chức như Connekt và Amsterdam Smart City đang giúp tạo ra mối quan hệ hợp tác giữa những người từ mọi tầng lớp xã hội và tời từ các công ty có chuyên môn liên quan để thúc đẩy các dự án đem lại lợi ích cho cộng đồng. Tương lai của giao thông vận tải sẽ đòi hỏi phải có sự hợp tác giữa các chuyên ngành khác nhau, do đó việc đem các nhà sản xuất trình độ cao và các nhà thiết kế, kỹ sư - những người có thể sử dụng vật liệu của họ - lại gần với nhau là rất có giá trị.

Hà Lan dường như đang có một lập trường rất chủ động về tương lai của giao thông. Đây là viễn cảnh đôi bên cùng có lợi: việc đi lại trở nên dễ dàng, nhanh chóng và an toàn hơn, trong khi đó, nó cũng là một lợi ích to lớn cho môi trường."

K Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM